Khởi tố, tạm giam 23 đối tượng cưa sập nhà dân, tưới xăng thiêu rụi căn nhà

  • 24/06/2015 14:41
  • 1 bình luận
  • Minh Quỳnh – Thái Bình
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Đào Văn Dũng, Đinh Văn Đức, Hoàng Việt Đức và Nguyễn Ngọc Niệm cùng 19 bị can khác để điều tra, làm rõ về hành vi hủy hoại tài sản.

Theo đó, năm 2006 các ông Nguyễn Văn Dự, Đặng Văn Thuyết, trú tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông và Nguyễn Đình Tám, trú tại huyện Krông Păk, tỉnh Đắk Lắk, có mua 12ha đất rừng đã bị các đối tượng chặt phá trước đó để làm rẫy tại tiểu khu 1124 thuộc xã Thuận Hà, huyện Đắk Song do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Thuận Tân quản lý. Sau đó, các ông đã tiến hành làm 3 căn nhà gỗ để làm nơi ăn ở làm rẫy và trồng hoa màu.

Cuối tháng 4-2015 thực hiện việc tái trồng rừng trên những diện tích đã bị phá, công ty TNHH MTV lâm nghiệp Thuận Tân đã ký hợp đồng với Đào Văn Dũng (SN 1976, trú tại xã Đắk Nrung, huyện Đắk Song) trồng 11,5ha rừng trên diện tích mà các ông Dự, Tám và Thuyết đang sinh sống và làm rẫy.

Khởi tố, tạm giam 23 đối tượng cưa sập nhà dân, tưới xăng thiêu rụi căn nhà ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở của đối tượng Dũng

Đến tháng 5, Dũng thuê Đinh Văn Đức (SN 1986, trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp) 700 triệu đồng phá 3 căn nhà gỗ của các ông Tám, Dự và Thuyết để lấy lại đất, trồng rừng. Đức đã bàn bạc và thống nhất với Hoàng Việt Đức (SN 1990), Nguyễn Ngọc Niệm (SN 1976, cùng trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp) về việc tổ chức thuê người phá 3 căn nhà nói trên.

Sau khi nhận được 200 triệu đồng từ Dũng, Niệm đã thuê trên 40 đối tượng từ tỉnh Bình Thuận và Đắk Nông thực hiện.

Theo đó, khoảng 3h30 ngày 21-5, Niệm đưa 40 đối tượng bịt khẩu trang mang theo cưa lốc, dao phát, xăng lên xe ô tô tải đến tiểu khu 1124 thuộc xã Thuận Hà, huyện Đắk Song dùng cưa lốc cưa sập nhà, rồi dùng xăng tưới lên đốt cháy hoàn toàn căn nhà và các vật dụng trong nhà của ông Tám với tổng giá trị thiệt hại trên 82 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, 4h sáng 23-5, sau khi được Đinh Văn Đức thuê cho 2 xe ô tô Niệm và Hoàng Việt Đức tiếp tục chở 25 đối tượng mang theo dao phát, cưa lốc tới khu vực nhà rẫy của ông Dự và ông Thuyết đốn hạ, đập phá và đổ xăng châm lửa đốt cháy rụi toàn bộ căn nhà của ông Dự thiệt hại 30 triệu đồng và đốt cháy hoàn toàn căn nhà của ông Thuyết thiệt hại trên 32 triệu đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương nhiều địa phương trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục