Khởi tố “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn… mua sữa hộp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Liên tiếp gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách thức mua sữa hộp các loại, Trịnh Thị Huyền không ngờ có một ngày, cô ta gặp chủ cửa hàng sữa, cũng là người nhà của nạn nhân đã bị lừa trước đó…

Ngày 6-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đan Phượng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 2 tháng đối với Trịnh Thị Huyền (SN 1988) trú tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào sáng 23-4, chị Trần Thị H ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội đang bán hàng thì thấyTrịnh Thị Huyền điều khiển xe máy đến hỏi mua sữa. Chị H thấy người phụ nữ này có nhiều đặc điểm giống đối tượng đã lừa đảo lấy đi 9 hộp sữa bột các loại của con gái chị tại đường Trung Tựu, phường Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội trước đó nên giữ Huyền cùng xe máy và trình báo cơ quan Công an.

Khởi tố “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn… mua sữa hộp ảnh 1

Ghi lời khai đối tượng Trịnh Thị Huyền tại cơ quan công an

Đội Cảnh sát hình sự CAH Đan Phượng đã nhanh chóng xuống địa bàn tiếp nhận đối tượng và đưa về trụ sở cơ quan công an để đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan công an, Trịnh Thị Huyền khai gây ra 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản sữa bột trên địa bàn huyện Đan Phượng và 1 vụ tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức.

Trong vụ đầu tiên xảy ra vào ngày 3-11-2020, Trịnh Thị Huyền đã mạo danh giáo viên dạy ở một trường học gần cửa hàng sữa để xin… mua chịu 2 hộp sữa bột PediaSure Úc loại 850gram; 2 hộp sữa Ensure Úc loại 850gram. Bởi trước đó, khi đi một mình đến cửa hàng này để mua sữa, Huyền đã gặp chủ cửa hàng là chị G. Sau khi yêu cầu chủ hàng lấy số sữa trên, Huyền hỏi chị G có cho thanh toán bằng thẻ ngân hàng hay không thì được biết chỉ có thanh toán bằng phương thức chuyển khoản ngân hàng.

Huyền nói không mang tiền mặt và muốn thanh toán bằng thẻ ngân hàng, Huyền giới thiệu là giáo viên dạy ở gần cửa hàng đang vội mua sữa cho cháu đang điều trị trong bệnh viện, muốn lấy sữa trước rồi sẽ rút tiền trả sau. Chị G tin tưởng nên đồng ý cho Huyền mang sữa đi nhưng lâu không thấy quay lại thanh toán tiền thì biết mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một tháng sau đó, Trịnh Thị Huyền tiếp tục đến một cửa hàng khác tại thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng để hỏi mua sữa. Khi đến cửa hàng, Huyền gặp nhân viên bán hàng là chị N.T. H liền tự nhân mình là người quen chủ cửa hàng.

Huyền bảo nhân viên gọi điện cho chủ cửa hàng về việc mua nhiều sữa có được giảm giá hay không nhưng không liên lạc được. Thấy vậy Huyền bảo nhân viên lấy cho Huyền các loại sữa gồm 2 hộp sữa bột PediaSure Úc loại 850gram; 3 hộp sữa bột Ensure Úc loại 850gram; 5 hộp sữa bột Meiji các loại.

Trong lúc nhân viên lấy sữa, dù không hề liên lạc với chủ cửa hàng, song Huyền nói với chị H là đã nhắn tin và được chủ cửa hàng đồng ý cho nợ tiền sữa chiều sẽ quay lại trả. Vì tin tưởng nên chị H đồng ý đưa số sữa trên cho Huyền. Khoảng 11h cùng ngày, chủ cửa hàng gọi điện cho chị H, chị mới biết mình bị lừa.

Khởi tố “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn… mua sữa hộp ảnh 2

Tang vật vụ án

Cùng với thủ đoạn như trên, trưa 15-1, Huyền một mình đến cửa hàng sữa tại địa bàn xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng gặp nhân viên bán hàng là chị L.M.H hỏi mua 4 hộp sữa bột Pedia Sure và 4 hộp sữa bột Ensure đều là loại hộp 850gram. Khi thanh toán, Huyền nói không mang theo tiền và mình là bạn của chủ cửa hàng nên chiều sẽ quay lại trả tiền sau.

Chị H không đồng ý và gọi điện thoại cho chủ cửa hàng để hỏi. Thấy vậy, Huyền nói để mình nói chuyện với chủ cửa hàng. Thực chất Huyền đã bấm nút kết thúc cuộc gọi nhưng vẫn tiếp tục nói to để chị H tin rằng chủ cửa hàng đồng ý cho nợ tiền sữa. Thủ đoạn này cũng được Huyền áp dụng tại cửa hàng sữa trên địa bàn xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội, lấy đi 3 hộp sữa bột PediaSure, loại 850gram, 2 hộp sữa bột Glucera, loại 850gram và 5 hộp sữa Ensure Gold loại 850gram.

Do tin tưởng Huyền là bạn của chủ cửa hàng và đồng ý cho nợ tiền nên chị H và nhân viên bán hàng tại cửa hàng xã Vân Côn đều để Huyền lấy đi số sữa trên. Toàn bộ số sữa chiếm đoạt được, Huyền mang bán cho một cửa hàng trên phố Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội và sử dụng cá nhân hết.

Kết luận của cơ quan giám định trong tố tụng hính sự xác định, tổng số sữa mà Trịnh Thị Huyền lừa đảo chiếm đoạt được tại các cửa hàng trên có giá trị hơn 19 triệu đồng.

Bản thân Huyền từng có 3 tiền án về các tội liên quan đến sở hữu. Cụ thể, năm 2012, TAND quận Hà Đông xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản; năm 2013, TAND thị xã Sơn Tây xử phạt 7 tháng 12 ngày tù giam về tội trộm cắp tài sản; năm 2019, TAND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 10 tháng tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.