Khởi tố bị can, bắt tạm giam ổ nhóm trộm cắp cổ vật liên tỉnh trong mùa dịch Covid-19

  • 17/08/2020 16:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ổ nhóm đối tượng trộm cắp cổ vật liên tỉnh trong mùa dịch Covid-19 đã bị Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), CATP Hà Nội phát hiện bắt giữ. Hiện Phòng CSHS đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản.

Liên quan đến vụ án trộm cắp cổ vật với số lượng lớn, vừa bị Phòng CSHS, CATP Hà Nội phát hiện, triệt xóa, ngày 17-8, Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gồm Nguyễn Văn Toàn (SN 1965, ở phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), Nguyễn Văn Huy (SN 1982, ở đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai - Hà Nội) và Nguyễn Văn Hậu (SN 1990, HKTT tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) về hành vi trộm cắp tài sản.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam ổ nhóm trộm cắp cổ vật liên tỉnh trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1

Phòng CSHS - CATP Hà Nội bắt quả tang đối tượng Toàn cùng đồng phạm khi đang trao đổi mua bán cổ vật trộm cắp được tại nhà Toàn

Vụ án được Phòng CSHS kiên trì, mưu trí lập chuyên án đấu trong trong suốt nhiều tháng trời. Đáng chú ý, thời điểm nhận tin báo của bị hại cũng trùng vào lúc cả đất nước thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, công tác điều tra, xác minh, cũng như truy bắt các đối tượng gây án của các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng ngày kiên trì, mưu trí sàng lọc, dựng lên chân dung các nghi can và bí mật phục kích, Phòng CSHS cùng với Công an các đơn vị quận, huyện, đã phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng trong vụ án trên ngay tại “hang ổ” tàng trữ cất giấu hàng trăm cổ vật có giá trị, được các đối tượng lấy cắp từ các đình, chùa, cơ sở thờ tự trên cả nước.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam ổ nhóm trộm cắp cổ vật liên tỉnh trong mùa dịch Covid-19 ảnh 2

Rất nhiều những cổ vật có giá trị được các đối tượng trộm cắp ở đình, chùa, nơi thờ tự, tôn giáo trên cả nước

Cả 3 đối tượng trên đều từng “vào tù, ra tội” với nhiều tội danh và mức án khác nhau, trong đó có các vụ trộm cắp tài sản ở các đình, chùa, cơ sở thờ tự, tôn giáo. Đến thời điểm này, Phòng CSHS đã làm rõ các đối tượng trên đã liên thủ gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào tháng 5/2019, sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản là cổ vật, Huy không trở về địa phương mà ở Hà Nội tìm việc làm. Do không có việc làm ổn định và cần tiền tiêu xài, đồng thời sẵn có “nghề” trộm cắp cổ vật, Huy nảy sinh ý định tiếp tục gây án ở các khu vực đình, chùa, nơi thờ tự trên địa bàn Hà Nội, cũng như các tỉnh - thành lân cận. Cũng trong thời gian ở tù, Huy có quen biết với Nguyễn Văn Hậu và sau đó gọi điện thoại rủ bạn tù này đi trộm cắp cổ vật.

Từng nhiều lần trộm cắp và đi tù về tội trộm cắp cổ vật, Huy khá thân thiết với Nguyễn Văn Toàn. Cả ba thống nhất số tài sản mà Huy và Hậu đi trộm cắp mang về sẽ được Toàn 'bao' tiêu thụ. Việc trộm cắp được Huy và Hậu phân công rõ ràng nhiệm vụ cũng như cách thức gây án, nhằm tránh bị cơ quan Công an, người dân phát hiện, điều tra truy bắt. Số tiền từ việc 2 đối tượng này bán cổ vật cho Toàn được chia đôi, kẻ 'nướng' vào ma túy, người ăn chơi, đánh bạc...

Tin cùng chuyên mục