Khởi tố 5 bị can là lãnh đạo, kiểm định viên của Trung tâm đăng kiểm có hành vi nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Thường Tín, Hà Nội ngày 30-1 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng là lãnh đạo, kiểm định viên, nhân viên kỹ thuật của Trung tâm đăng kiểm 29-15D liên quan đến hành vi nhận hối lộ.

Trước đó, bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín phát hiện Trung tâm đăng kiểm 29-15D thuộc công ty TNHH Hiệp Hà có địa chỉ tại xã Hà Hồi, huyện Thường Tín có hành vi nhận tiền hối lộ của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi về đăng kiểm đối với những phương tiện không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn về khí thải bảo vệ môi trường.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, đến ngày 16-1-2023, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thường Tín đã tổ chức khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm này và trụ sở Công ty TNHH Hiệp Hà, đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Giám đốc Trung tâm đăng kiểm và các Đăng kiểm viên của Trung tâm.

Cơ quan CSĐT khám xét Trung tâm đăng kiểm 29-15D và trụ sở Công ty TNHH Hiệp Hà

Cơ quan CSĐT khám xét Trung tâm đăng kiểm 29-15D và trụ sở Công ty TNHH Hiệp Hà

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng là Giám đốc và Đăng kiểm viên khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 2-2021 đến tháng 10-2022, khi các phương tiện đến đăng kiểm phương tiện xe cơ giới bị Đăng kiểm viên phát hiện các khiếm khuyết (chủ yếu là các xe tải) như không đủ tiêu chuẩn về hệ thống phanh và tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường thì các Đăng kiểm viên sẽ báo kết quả không đủ để kiểm định.

Sau đó, Đăng kiểm viên sẽ gặp riêng các chủ phương tiện yêu cầu đưa tiền từ 200.000 - 300.000 đồng để làm thay đổi kết quả kiểm định. Sau khi nhận tiền, các đăng kiểm viên thực hiện các thủ đoạn như đối với lỗi phanh thì sẽ cài số lùi để khi máy đo hiện kết quả đạt yêu cầu, đối với lỗi tiêu chuẩn về khí thải thì Đăng kiểm viên sẽ dùng tay che mắt cảm biến khí thải để máy xác nhận đạt tiêu chuẩn.

5 bị can là lãnh đạo, Đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của Trung tâm đăng kiểm 29-15D đã bị khởi tố

5 bị can là lãnh đạo, Đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của Trung tâm đăng kiểm 29-15D đã bị khởi tố

Ngày 17-1-2023, Đinh Văn Hùng, SN 1964, trú tại Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hiệp Hà đến cơ quan Công an đầu thú, khai nhận bản thân được hưởng 50% tổng số tiền Đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của lái xe/ chủ phương tiện, số tiền còn lại được chia cho các Đăng kiểm viên.

Ngày 20-1-2023, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thường Tín đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm: Đinh Văn Hùng; Phạm Chí Công, SN 1990, trú tại Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-15D; Đỗ Tiến Đức, SN 1991, trú tại Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội; Trần Văn Điềm, SN 1997, trú tại Tiên Hội, Đại Từ, Thái Nguyên đều là Đăng kiểm viên và Lưu Thị Hà, SN 1989, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội là nhân viên nghiệp vụ.

Hiện Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý trước pháp luật