Khởi tố 2 mẹ con cựu Chủ tịch xã chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng

  • 30/01/2016 08:36
  • 0 bình luận
  • Thúy Minh
  • In bài

ANTĐ - CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 29-1  đã thay đổi quyết định khởi tố bị can từ tội danh tổ chức người khác trốn đi nước ngoài sang tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối với cựu Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, bà Trần Thị Thắng cùng con trai. 

Khởi tố 2 mẹ con cựu Chủ tịch xã chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng ảnh 1Bà Thắng tại thời điểm bị CQĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can 

Trước đó, tháng 5-2015, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thắng và con trai là Nguyễn Mạnh Cường (đều trú tại xã Thạch Sơn) và Trần Thị Hà (trú ở xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Thời điểm đó, các bị can đã bỏ trốn khỏi địa phương. 

Ngày 8-5-2015, lực lượng công an bắt được Trần Thị Thắng khi cựu Chủ tịch xã Thạch Sơn đang lẩn trốn tại khu đô thị bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Một tháng sau, Trần Thị Hà bị bắt khi đang trốn tại địa bàn quận 12, TP.HCM. Riêng Nguyễn Mạnh Cường đã trốn ra nước ngoài và đang bị CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Interpol xác minh, truy bắt. 

CQĐT bước đầu xác định, mặc dù không có chức năng tuyển dụng, đưa người sang Cộng hòa Cyprus lao động, nhưng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10-2014, bà Thắng đã nhận gần 2,6 tỷ đồng của 29 người, với cam kết đưa họ sang nước này lao động. Trong số đó, 11 trường hợp đã xuất cảnh. Tuy nhiên, điều kiện làm việc và thu nhập nơi xứ người không như những gì mà bà Thắng và Nguyễn Mạnh Cường từng cam kết. Người lao động không được ký hợp đồng lao động, không được trả lương. Nhiều trường hợp đã phải ra trình diện với cơ quan công an nước sở tại hoặc tìm cách liên hệ với gia đình, người thân ở trong nước nhờ can thiệp để được trở về nước.

Trong số đó, cơ quan chức năng đã tiếp cận, ghi lời khai của vợ chồng chị Vũ Thị Hồng Hạnh, anh Trần Quốc Hoàn (trú ở huyện Lâm Thao). Theo tường trình của chị Hạnh, vốn là chỗ họ hàng với bà Thắng nên khoảng năm 2014, khi biết gia đình lâm vào cảnh khó khăn, bà Thắng gợi ý “giúp” vợ chồng chị Hạnh sang Cộng hòa Cyprus làm ăn cùng vợ chồng con trai bà ta là Nguyễn Mạnh Cường. Theo lời của bà Thắng thì nơi xứ người, vợ chồng chị Hạnh được ký hợp đồng lao động và mỗi tháng có thể kiếm được từ 15 đến 17 triệu đồng. 

Để lo chi phí cho chuyến đi là 240 triệu đồng, vợ chồng chị Hạnh đã phải thế chấp “sổ đỏ”, vay mượn rồi đưa tiền cho bà Thắng. Sau khi nhận tiền, bà Thắng bất ngờ cho biết, công ty may ở Cộng hòa Cyprus chưa tuyển người nên trước mắt vợ chồng chị Hạnh sang bên đó sẽ… làm vườn. Sang đến nơi, vợ chồng chị Hạnh cùng một số lao động được đưa đến một trang trại hết sức vắng vẻ và phải làm việc từ 13-14 giờ một ngày. Đáng chú ý, toàn bộ giấy tờ tùy thân đều bị giữ. Theo lời kể của chị Hạnh, họ và những người khác phải làm đủ mọi việc để sống từ bón phân đến chăn dê, chăn cừu nhưng không được trả lương và cũng không có bất kỳ hợp đồng lao động nào. 

Trong tình cảnh ấy, vợ chồng chị Hạnh đã tìm cách liên hệ về nước, yêu cầu bà Thắng phải đưa họ quay về. Cựu Chủ tịch xã Thạch Sơn đến tận nhà bố mẹ chị Hạnh, nhờ động viên vợ chồng chị ở lại thêm vài tháng rồi sẽ chuyển công việc. Để làm tin, bà Thắng đã đưa lại gần 50 triệu đồng. Tiếp tục cố gắng, chịu đựng nhưng áp lực công việc quá vất vả, khổ sở, sau 9 tháng lao động nơi đất khách quê người, vợ chồng chị Hạnh đã về nước và cùng một số người đến cơ quan chức năng phản ánh bản chất sự việc…                     

Tin cùng chuyên mục