Khởi tố 15 đối tượng sử dụng Giấy phép lái xe giả tham gia giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không đi thi mà lên mạng xã hội mua Giấy phép lái xe giả, 15 đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khởi tố về hành vi sử dụng tài liệu hoặc con dấu giả của cơ quan tổ chức theo Điều 341 BLHS.

Theo đó, trong năm 2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm đã tiếp nhận 15 vụ việc liên quan đến hành vi sử dụng Giấy phép lái xe giả do Phòng Cảnh sát giao thông - CATP Hà Nội và các tổ công tác 141 bàn giao.

Qúa trình điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm xác định các vụ việc trên có dấu hiệu của tội phạm làm giả, sử dụng giấy tờ giả. Các đối tượng khai nhận, do nhận thức về các quy định của pháp luật còn hạn chế và ngại đăng ký thi cấp giấy phép lái xe nên đã lên mạng xã hội Facebook, Zalo tìm mua giấy phép với giá dao động từ 700.000 - 1.500.000 đồng đối với cả phương tiện là ô tô và xe máy.

Để qua mặt lực lượng chức năng, nhiều người đã sử dụng Giấy phép lái xe giả để điều khiển phương tiện lưu thông trên đường

Để qua mặt lực lượng chức năng, nhiều người đã sử dụng Giấy phép lái xe giả để điều khiển phương tiện lưu thông trên đường

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý trước pháp luật.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô liên quan đến vấn đề này, Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm nhìn nhận, nguyên nhân của tội phạm trên là do tâm lý chủ quan, e ngại việc thi cử. Nhiều người dân nhận thức không đúng đắn, nghĩ việc sử dụng Giấy phép lái xe giả là ít nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả trước hết phải khẳng định là vi phạm pháp luật hình sự, đồng thời tiếp tay cho tội phạm làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Việc người điều khiển phương tiện sử dụng Giấy phép lái xe giả là vi phạm pháp luật hình sự

Việc người điều khiển phương tiện sử dụng Giấy phép lái xe giả là vi phạm pháp luật hình sự

Thứ hai, việc người tham gia giao thông không đi học và thi thực tế để được chứng nhận cấp giấy phép lái xe thì họ sẽ không biết được rằng bản thân có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện hay không.

“Có thể người điều khiển phương tiện không đảm bảo về mặt sức khỏe, hoặc không nhận biết được các biển báo, biển cấm… thì cũng dễ xảy ra các tai nạn giao thông mà hậu quả rất khó lường. Do vậy chúng tôi khuyến cáo người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông bắt buộc phải trải qua các kỳ thi sát hạch, đảm bảo đủ năng lực, sức khỏe, không chỉ vì an toàn tính mạng cho những người xung quanh mà còn đối với bản thân họ.

Ngoài ra, việc sử dụng giấy tờ giả còn khiến gia tăng tội phạm, dẫn đến mất ANTT. Chính vì vậy, chúng tôi cũng sẽ không nhân nhượng, kiên quyết xử lý theo đúng quy định đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng Giấy phép lái xe giả để răn đe chung” - Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm khẳng định.

Qua tìm hiểu, được biết, Giấy phép lái xe của người dân được lưu trên hệ thống của Sở Giao thông vận tải, nên chỉ cần người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép giả, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ nhanh chóng tra soát dữ liệu, dễ dàng phát hiện và chắc chắn sẽ xử lý thẳng tay. Nên mỗi người dân cần tự nâng cao nhận thức, hiểu biết, cũng như chấp hành các quy định của pháp luật để tránh vướng vòng lao lý vì những lỗi tưởng nhỏ mà lại nghiêm trọng như trên.