Khởi tố 1 giám đốc trong vụ tai biến y khoa 9 người tử vong tại Hòa Bình

ANTD.VN - Ngày 21-11, được biết CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quyết định của CQĐT đã được Viện KSND tỉnh phê chuẩn. Và bị can Đỗ Anh Tuấn được áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Theo xác minh của CQĐT, căn cứ để xuất của các phòng, khoa chuyên môn, ngày 25-5-2017, ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 (máy chạy thận nhân tạo) thuộc Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh.

Cùng ngày, ông Đỗ Anh Tuấn đã ký lại hợp đồng với Công ty Trâm Anh để thực hiện sửa chữa hệ thống lọc nước RO theo hợp đồng Công ty Thiên Sơn ký với BVĐK tỉnh. 

Ngày 28-5-2017, Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh đến BVĐK tỉnh sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận nhưng để tồn dư axit trong hệ thống. 

Ông Trần Văn Sơn, cán bộ phòng vật tư của BVĐK tỉnh Hòa Bình đã không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường. 

Một ngày sau, bác sĩ Hoàng Công Lương, được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, nghe điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước RO đã sửa chữa xong có thể sử dụng được, cũng không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân.  Hậu quả đã khiến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong. 

Sau khi vụ việc xảy ra, CQĐT Công an tỉnh đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc. Quá trình điều tra bổ sung đã khởi tố thêm các bị can Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần văn Thắng, đều là cán bộ BVĐK tỉnh.