Khối tài sản "khủng" của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

  • 21/09/2016 22:44
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Dư luận Nhật Bản đang xôn xao trước quy mô khối tài sản cá nhân của bà Tomomi Inada, tân Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Khối tài sản "khủng" của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ảnh 1

Bà Inada trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng 8-2016

Được bổ nhiệm trong cuộc cải tổ nội các hồi tháng 8 vừa qua, bà Inada, 57 tuổi khai báo sở hữu khối tài sản trị giá 181,78 triệu yên, đứng đầu trong danh sách 120 thành viên nội các, khi khối tài sản trung bình mà họ sở hữu vào khoảng 40,18 triệu yên.

Phần lớn tài sản của bà Inada là các khối bất động sản ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Fukui. Báo Mainichi cho hay, bà Inada còn “nắm giữ cổ phiếu tại 3 nhà thầu quốc phòng lớn, tuy nhiên số cổ phiều này đều đứng tên chồng bà”.

Trong số 260.000 cổ phiếu bà Inada nắm giữ tại 41 công ty, có tới 8.000 cổ phiếu ở IHI Corp, 6.000 cổ phiếu tại Kawasaki Heavy Industries Ltd và hơn 3.000 cổ phiếu tại Mitsubishi Heavy Industries Ltd.

Cũng theo Mainichi, Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng đặt hàng trị giá 263,2 tỷ yên với Mitsubishi Heavy vào năm 2014, mua trang thiết bị trị giá 191,3 tỷ yên từ Kawasaki Heavy và ký hợp đồng trị giá 61,9 tỷ yên với IHI.

Mainichi cho hay, bà Inada “đã mua số cổ phiếu tại các doanh nghiệp trên nhưng để chồng đứng tên trong khoảng thời gian từ sau tháng 9-2014”, khi bà rời ghế Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản là người có quan điểm cứng rắn trong việc bảo vệ lợi ích an ninh của nước này. Tuần trước, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter ở Washington, bà Inada cam kết Nhật Bản sẵn sàng tham gia các cuộc huấn luyện quân sự cũng như các cuộc tập trận hải quân đa phương với Mỹ và các quốc gia khác ở Biển Đông.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục