Khơi gợi lương tri để tội phạm phục thiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ẩn sau vẻ bề ngoài điềm đạm, hiền lành, Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng - Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp (CAQ Hoàng Mai, Hà Nội) là một người chỉ huy bản lĩnh, dày dạn kinh nghiệm. Khi bắt tay vào nhiệm vụ, anh luôn đặt ra quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc công việc. Chính điều đó đã giúp anh có được thành công trong nhiều chuyên án lớn...

Thượng tôn pháp luật

Vừa trở về đơn vị sau một buổi xuống địa bàn để kiểm tra và nắm tình hình, với nụ cười tươi và gương mặt rám nắng, Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng - Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp (CAQ Hoàng Mai, Hà Nội) trò chuyện với chúng tôi bằng tất cả nhiệt huyết với công việc mà anh đã gắn bó suốt hơn 21 năm qua - công tác điều tra, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng cùng đồng đội điều tra, khám phá nhiều vụ án hình sự, đặc biệt là những chuyên án đấu tranh chính trị, tội phạm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm...

Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng cùng đồng đội điều tra, khám phá nhiều vụ án hình sự, đặc biệt là những chuyên án đấu tranh chính trị, tội phạm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm...

Đến bây giờ Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng cũng không thể nhớ hết đã cùng đồng đội điều tra, khám phá bao nhiêu vụ án hình sự, đặc biệt là những chuyên án đấu tranh chính trị, tội phạm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm... Anh chia sẻ: “Nghề điều tra phải có tố chất nhạy bén, khi chạm mặt đối tượng nghi vấn phải nhanh chóng nhận diện và đưa ra phán đoán kịp thời để lần theo từng manh mối, dấu vết để phá án. Ngoài ra, mỗi trinh sát đều phải có tính tập thể và hành động liên hoàn, đoàn kết mang tính đồng đội”. Có lẽ, chính vì quan điểm đó nên trong mắt các đồng đội, Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng là một chỉ huy giỏi về nghiệp vụ, quyết đoán trong chỉ đạo phá án.

“Khi chúng ta khơi gợi được phần “người”, có các tác động về mặt lương tri thì tội phạm sẽ thành khẩn khai báo, phục thiện. Ngoài ra, bên cạnh việc đấu tranh về mặt tâm lý thì quá trình điều tra cũng phải biết sử dụng chứng cứ buộc tội. Chỉ khi có chứng cứ chắc chắn thì mọi đối tượng sẽ phải khuất phục”.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng - Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp (CAQ Hoàng Mai, Hà Nội)

Nhắc lại 21 năm làm công tác điều tra, thì vụ án giết người tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã để lại trong Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng nhiều cảm xúc. Khi đó, vào ngày 31-12-2019, Giám đốc CATP Hà Nội ban hành Quyết định số 5593 về việc tăng cường cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc CATP về đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn xã Đồng Tâm. Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng được điều động tăng cường đến chốt 34 để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, phân loại, thiết lập hồ sơ điều tra ban đầu đối với các đối tượng có hành vi chống đối trong thời gian thi công tường rào sân bay Miếu Môn. “Ngày 8-1-2020, tôi cùng 36 cán bộ chiến sĩ tập kết tại Đồn Công an Miếu Môn để thực hiện nhiệm vụ được phân công. Đây là vụ án lớn nên khi đó Công an Hà Nội đã tập trung rất nhiều lực lượng tham gia. Ngay cả sau này, khi tập trung vây bắt các đối tượng cũng đã có sự huy động của tất cả các lực lượng điều tra của CATP và công an các quận, huyện phối hợp” - Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng chia sẻ.

Kể lại vụ án này, khóe mắt Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng vẫn rưng rưng xúc động. Anh nói, có lẽ không chỉ anh mà tất cả mọi người đều đau xót về sự hy sinh của 3 chiến sĩ công an là Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy, Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân. Các anh mãi nằm sâu trong lòng đất mẹ, thế nhưng nỗi đau và mất mát đối với những người ở lại vẫn hiển hiện, day dứt...

Điều đáng nói, 1 trong số 3 chiến sĩ hy sinh là bạn thân của anh, là người mà anh đã gắn bó suốt bao năm qua và vô cùng trân trọng, quý mến. Chính vì thế, quá trình điều tra đối với Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng là sự đấu tranh về cả tình cảm lẫn lý trí. Anh tâm sự, thời gian đầu bắt tay vào làm án có rất nhiều trăn trở. Tuy nhiên, vượt lên cảm xúc, anh đã đặt lý trí lên trên hết, nén lại nỗi đau thương mất mát về người đồng đội để tập trung làm rõ hành vi của các đối tượng. “Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, đôi lúc tôi vẫn bị cảm xúc xen vào. Có sự căm phẫn chứ, có sự nôn nóng chứ, nhưng pháp luật thì vẫn phải thượng tôn trong bất kỳ tình huống nào. Mình không được đặt cảm xúc lên trên pháp luật được, nên quá trình điều tra phải tôn trọng sự thật” - Thiếu tá Hùng ngậm ngùi chia sẻ.

Đến khoảng 5h30 ngày 9-1-2020, các tổ công tác lần lượt bắt giữ và bàn giao cho chốt 34 tổng số 32 đối tượng tham gia trong vụ án tại Đồng Tâm. Đến khi khép lại điều tra, chuyển hồ sơ sang cơ quan công tố thì Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng mới ngồi lại và rơi nước mắt nhớ về người bạn đã khuất. Anh cảm thấy nhẹ nhõm và mong những đồng đội đã ngã xuống được yên lòng.

Áp chế phần “con”, khơi gợi phần “người” của tội phạm

Nói về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng chia sẻ, mặc dù công việc luôn cận kề nguy hiểm khi phải đối mặt với những đối tượng manh động, liều lĩnh, song với bản lĩnh của mình, anh đã giữ vững niềm tin để tiếp tục cống hiến cho công việc, làm tròn trách nhiệm của một người chiến sĩ CAND tận tụy bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Đối mặt nhiều loại tội phạm nguy hiểm, nhưng “bí kíp” thành công trong mỗi chuyên án, vụ án của anh luôn là sự cố gắng, bền bỉ tìm tòi các sơ hở của đối tượng. Anh bảo, về bản chất, các đối tượng tội phạm đều có phần “con” và phần “người”. Phần “con” là phần phạm tội, còn phần “người” là phần trắc ẩn mà các đối tượng có thể bị rung động. “Khi chúng ta khơi gợi được phần “người”, có các tác động về mặt lương tri thì tội phạm sẽ thành khẩn khai báo, phục thiện. Ngoài ra, bên cạnh việc đấu tranh về mặt tâm lý thì quá trình điều tra cũng phải biết sử dụng chứng cứ buộc tội. Chỉ khi có chứng cứ chắc chắn thì mọi đối tượng sẽ phải khuất phục” - Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng chia sẻ.

Nghề điều tra đòi hỏi phải có bản lĩnh và lòng yêu nghề, thiếu một trong những điều đó sẽ không thể làm được. Với sự cống hiến của mình, Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng đã có 4 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, có nhiều Bằng khen của Bộ Công an, Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ... Tuy nhiên, đối với anh, phần thưởng quý nhất, đó chính là sự tin yêu của đồng đội và sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.