Khởi động xây nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn ngay trong học kỳ I

ANTD.VN - Ngày 7-9, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai thí điểm xây dựng nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn với mỗi cấp học với kinh phí ban đầu là 40 tỷ đồng.

Trước chủ trương của UBND TP về việc đầu tư xây mới, cải tạo hệ thống nhà vệ sinh trường học, ngày 7-9, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai thí điểm xây dựng nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn với mỗi cấp học với kinh phí ban đầu là 40 tỷ đồng.

Dự kiến, Hà Nội sẽ chọn thí điểm tại 8 trường học từ bậc mầm non đến THPT. Ông Ngô Văn Quý yêu cầu, các trường cần phổ biến rộng rãi chủ trương này cho phụ huynh ngay trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học và triển khai mô hình thí điểm trong học kỳ I.

Khởi động xây nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn ngay trong học kỳ I ảnh 1

Hà Nội thí điểm xây dựng mô hình nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn từ học kỳ I năm học này

Sau khi thí điểm, sẽ rút kinh nghiệm từ việc thiết kế, đầu tư kinh phí, quá trình sử dụng  rồi mới nhân rộng ra các trường trong toàn thành phố. “Cần biết hết bao nhiêu tiền, vận hành có ổn không rồi mới đưa ra phương thức huy động vốn và triển khai đại trà" - ông Ngô Văn Quý nói.

Trước đó, Báo ANTĐ đã đăng loạt bài về tình trạng thiếu, xuống cấp của nhà vệ sinh trường học khiến cho các công trình này trở thành nỗi ám ảnh với học sinh. Nhiều chuyên gia đã góp ý về việc không nên coi đây là “công trình phụ” và cần phải được đầu tư đúng địa chỉ, không dàn trải. Việc đầu tư xây mới, tu sửa phải đi kèm với nâng cao ý thức quản lý, sử dụng công trình công.

Được biết, nguồn vốn cho công việc này được dự tính khoảng 400 tỷ đồng được huy động từ ngân sách, các doanh nghiệp và có thể huy động cả phụ huynh học sinh tham gia để đảm bảo các trường học Hà Nội đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn và kèm theo hệ thống cấp nước sạch.