Khởi động lại các dự án thua lỗ của ngành dầu khí

ANTD.VN - Chiều 7-7, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) về phương án giải quyết khó khăn cho các dự án thua lỗ thuộc tập đoàn này.

Sẽ khởi động lại dự án PVTex 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, đối với các dự án thua lỗ của ngành dầu khí như: PVTex, dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Dung Quất... phương án giải quyết đã thống nhất là tìm mọi giải pháp để cho hoạt động trở lại. 

Tuy nhiên, Nhà nước sẽ không đổ thêm tiền vào các dự án này. 

Theo ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVN, để khởi động lại các dự án, tập đoàn cũng gặp rất nhiều khó khăn. "Dòng tiền và chi phí đều không còn, trong khi để triển khai đều cần tiền.

Vướng mắc lớn nhất là không được rót thêm vốn Nhà nước để phục vụ cho các dự án, đây là vướng mắc lớn nhất nên giờ chưa được triển khai"- Chủ tịch PVN nói.

Đại diện Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex) cho hay: "Để chạy lại dự án này, trước đây chúng tôi cần thời gian 6 tháng. Nhưng do thời gian khảo sát tình trạng nhà máy... nên một khoảng thời gian dài đã trôi qua. Theo tính toán hiện tại nhà máy sẽ mất khoảng 1 năm để khởi động lại, bao gồm việc sửa chữa, bảo dưỡng, đào tạo nhân lực...".

Đại diện PVTex tính toán, kinh phí để đưa nhà máy đi vào hoạt động trở lại khoảng 256 tỷ đồng, gồm 172 tỷ đồng để trả nợ cũ, bảo dưỡng 40 tỷ, đào tạo nhân lực và thuê chuyên gia nước ngoài 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, kinh phí đào tạo nhân lực có thể tăng thêm.

Trước phản ánh khó khăn từ doanh nghiệp, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: "Nếu nghĩ đây là tiền Nhà nước, dự án khó khăn thất thoát là trách nhiệm của người tiền nhiệm, không cần quan tâm … thì khó có đột phá và sáng tạo".

Lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh phương án ưu tiên khởi động lại dự án sau đó mới thoái vốn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương lưu ý: "Khi xây dựng phương án khởi động lại, cần xây dựng phương án tối thiểu, chứ không phải yêu cầu có đủ mọi thứ. Rõ ràng với doanh nghiệp Nhà nước cần trách nhiệm, đầu tư quá lên, dự án triển khai gặp khó khăn. So với các dự án ethanol tư nhân, nhà máy mình đầu tư quá mức cần thiết. Tư nhân đầu tư chỉ 600-700 tỷ đồng nhưng ta hơn 2000 tỉ vẫn chưa xong".

Trước đó, trong cuộc họp ngày 4-7 về tiến độ xử lý các dự án thua lỗ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tỏ ý không đồng tình với PVN khi phương án giải quyết khó khăn cho các dự án này quá châm. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu PVN phải nhanh chóng tiến hành các giải pháp và khẳng định, nếu dự án khó khăn không có chuyển biến thì sẽ thay thế nhân sự, cán bộ.