Khởi động giải thưởng điện ảnh Cánh Diều Vàng 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vừa trao xong giải "Cánh Diều Vàng 2020", Hội Điện ảnh Việt Nam tiếp tục khởi động cuộc tìm kiếm "Cánh diều 2021". Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 3-2022 tại Hà Nội.

"Cánh Diều Vàng" là giải thưởng điện ảnh được Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức hàng năm nhằm tổng kết hoạt động sáng tác điện ảnh và phim truyền hình năm 2021 và khen thưởng các tác phẩm, tác giả xuất sắc qua đó kịp thời động viên, khích lệ lao động nghệ thuật của nghệ sỹ, người làm phim điện ảnh, truyền hình trên cả nước. Vì đây là giải thưởng nghề nghiệp nên đối tượng tham dự giải thưởng là các cơ sở sản xuất phim điện ảnh và truyền hình trong nước.

Theo thông tin từ phía Hội Điện ảnh Việt Nam thì tiêu chí của giải thưởng "Cánh Diều Vàng 2021" vẫn là đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và hướng tới hiệu quả xã hội tích cực. Lễ trao giải sẽ biểu dương các tác phẩm điện ảnh và truyền hình sản xuất trong năm 2021.

Cơ cấu giải thưởng năm nay, không có nhiều thay đổi so với năm trước. Theo đó, Ban giám khảo vẫn sẽ chấm chọn để trao giải: Cánh Diều Vàng, Cánh Diều Bạc và bằng khen cho các tác phẩm xuất sắc nhất của phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình, phim ngắn, phim hoạt hình, phim khoa học, phim tài liệu, công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh - truyền hình.

Các giải cá nhân bao gồm: Nam/ Nữ diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất; đạo diễn của các thể loại phim hoạt hình, khoa học, tài liệu; các thành phần sáng tác chính của phim truyện điện ảnh gồm biên kịch (ngoại trừ biên kịch của phim làm lại từ kịch bản/phim nước ngoài), đạo diễn, quay phim, âm thanh, âm nhạc...

Các phim điện ảnh, truyền hình, phim hoạt hình, phim tài liệu khoa học và phim ngắn tham dự phải được sản xuất từ 1-1-2021 đến thời điểm đăng ký dự giải và chưa dự giải "Cánh Diều Vàng" trước đó. Phim điện ảnh có độ dài tối đa không quá thời lượng một suất chiếu rạp; Phim truyền hình có độ dài (tính bằng tập) không hạn chế; Phim ngắn (truyện, tài liệu, hoạt hình) phải do các tác giả trẻ (dưới 30 tuổi) thực hiện và có độ dài dưới 30 phút; Phim điện ảnh, truyền hình và phim ngắn các thể loại do người Việt (kể cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) thực hiện; có ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt và chủ sở hữu (hoặc đồng sở hữu) thuộc Việt Nam.

Thời hạn gửi bản đăng ký và tác phẩm, công trình dự giải thưởng đối với phim truyện truyền hình là trước ngày 23-1-2022; đối với phim truyện điện ảnh là trước ngày 25-2-2022.