Khởi động cuộc đua vào đại học ngay sau Tết Quý Mão

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tính đến thời điểm này, hơn 30 trường đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2023 với những điều chỉnh nhỏ so với năm 2022. Đáng nói, hàng loạt các trường đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển ngay sau dịp nghỉ Tết Quý Mão.

Nhiều cơ sở giáo dục đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) không khuyến khích các trường tuyển sinh sớm (nhưng cũng không cấm tuyệt đối) nên khá nhiều trường đại học (tập trung ở các trường phía Nam) đã công bố nhận hồ sơ xét tuyển vào đại học chính quy theo phương thức xét học bạ. Theo đó, trường Đại học Công nghệ TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12; hoặc theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) từ 31-1 đến 31-3.

Tuyển sinh ĐH 2023 có thêm nhiều kỳ thi quan trọng ngoài thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh ĐH 2023 có thêm nhiều kỳ thi quan trọng ngoài thi tốt nghiệp THPT

Để xét tuyển, thí sinh phải có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Với phương thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ, tổng điểm trung bình 3 học kỳ xét tuyển của thí sinh cũng phải đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng nhóm ngành Khoa học sức khỏe, điều kiện xét tuyển học bạ sẽ dựa theo quy định của Bộ GD-ĐT. Những thí sinh đang là học sinh lớp 12 chưa có kết quả xét tốt nghiệp THPT năm 2023 vẫn có thể đăng ký xét tuyển học bạ trong đợt đầu tiên bằng cách nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển và bản photo công chứng học bạ THPT.

Từ 1-2 đến 25-3, trường Đại học Quốc tế Sài Gòn sẽ nhận hồ sơ xét tuyển học bạ bằng kết quả 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) của thí sinh. Nhà trường quy định tổng điểm trung bình 5 học kỳ của thí sinh xét tuyển phải đạt từ 6 điểm trở lên. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển ở học kỳ 1 lớp 12 của thí sinh cũng cần đạt từ 18 điểm trở lên.

Từ 16-2 đến 30-4, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ hoặc xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn vào trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Nếu lựa chọn xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, thí sinh cần đảm bảo tổng điểm trung bình cả năm của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên. Nếu lựa chọn xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ, thí sinh cần tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1 và 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên.

Thí sinh cần sẵn sàng bước vào cuộc đua xét tuyển ĐH 2023

Thí sinh cần sẵn sàng bước vào cuộc đua xét tuyển ĐH 2023

Trước đó, nhiều trường cũng đã thông báo nhận hồ sơ như trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 ở tất cả chương trình chuẩn và chương trình tài năng. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 của trường kéo dài đến ngày 31-3. Thí sinh có thể chọn 3 môn theo tổ hợp xét tuyển có tổng điểm cao nhất của 2/4 học kỳ lớp 11 và lớp 12 hoặc chọn điểm trung bình 3/4 học kỳ của lớp 11 và lớp 12 có tổng điểm cao nhất để xét tuyển. Điểm xét tuyển học bạ (đã cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) của các ngành là từ 18 điểm trở lên (trừ khối sức khỏe). Chương trình Cử nhân tài năng điểm xét tuyển từ 22 trở lên.

Trường Đại học Thái Bình Dương cũng bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ của thí sinh đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh từ 3-1. Từ 6-1, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã nhận hồ sơ xét tuyển năm 2023 cho 40 ngành đào tạo. Phương thức xét tuyển của trường là xét học bạ theo tổng điểm 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). Trường Đại học Văn Hiến cũng đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển tất cả ngành đại học chính quy đợt 1 năm 2023 theo kết quả học bạ THPT. Thời gian xét tuyển đợt 1 của trường là từ ngày 7-1 đến hết ngày 30-5.

Các cuộc thi quan trọng vào các trường đại học top đầu

Năm 2023, thí sinh cả nước sẽ có nhiều kỳ thi quan trọng tuyển sinh vào các trường đại học lớn gồm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM, thi đánh giá của Bộ Công an, thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, thi năng khiếu các trường khối ngành Mỹ thuật, Âm nhạc. Theo đó, các cơ sở này đều đã thông báo các thông tin như thời gian tổ chức, điểm thi dự kiến và một số thay đổi của các kỳ thi riêng trong năm 2023.

Giáo sư Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) 2023 có nhiều thay đổi, như giới hạn số lần dự thi của thí sinh và không hỗ trợ lệ phí thi như năm 2022, số lần dự thi... Hệ thống năm nay chỉ cho phép thí sinh đăng ký tối đa 2 lượt thi/năm, 2 lượt thi cách nhau liền kề tối thiểu 28 ngày. Lệ phí mỗi lượt thi là 500.000 đồng (năm ngoái là 300.000 đồng).

Các đợt thi được tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố miền Bắc và Bắc Trung bộ gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An. Tổng số địa điểm thi đặt tại các địa phương là 17, tăng 2 điểm thi so với năm 2022. Về lịch thi, cả 8 đợt thi đều được tổ chức vào cuối tuần, từ 10-3 đến 4-6, nhằm thuận tiện cho thí sinh di chuyển. Thí sinh bắt đầu đăng ký từ 6-2 cho các đợt thi tháng 3 và 4, đến 18-3 đăng ký cho các đợt tháng 5 và 6. So với năm 2022, thời điểm kết thúc đợt thi cuối của năm nay sớm hơn 1,5 tháng.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2023 diễn ra 2 đợt. Đợt 1, thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 26-2. Ngày thi diễn ra sau đó 1 tháng (26-3), kết quả được nhà trường dự kiến công bố vào 4-4. Đợt thi thứ 2 diễn ra vào ngày 28-5. Để chuẩn bị cho đợt thi này, các thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 5 đến 28-4. Kết quả dự kiến công bố ngày 6-6. Năm nay, trường tổ chức thi ở 17 điểm, gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ.

Mới đây, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố mức độ đánh giá tư duy, dạng câu hỏi và các ví dụ minh họa của bài thi đánh giá tư duy năm 2023 để xét tuyển vào đại học. Theo đó, bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội gồm 3 phần: Tư duy Toán học, Tư duy Đọc hiểu và Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề, với 3 mức độ đánh giá tư duy (Tư duy Tái hiện, Tư duy Suy luận và Tư duy Bậc cao). Các câu hỏi được xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc: chọn đáp án đúng, đúng/sai, kéo thả và câu trả lời ngắn.

Bài thi được điều chỉnh gọn nhẹ (thời lượng 150 phút) và tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính. Các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy được mở rộng, bao gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược. Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức thi nhiều đợt, ở nhiều địa điểm và không giới hạn đối tượng hay số lần dự thi. Thí sinh tham gia sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm và có thể sử dụng điểm số này để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học chấp nhận kết quả này.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 với nhiều điểm thay đổi và mở rộng phạm vi. PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực của trường năm 2023 gồm 8 môn. Thời gian thi dự kiến 1 hoặc 2 đợt vào cuối tháng 4 và 5 hàng năm, sau khi học sinh học xong chương trình THPT và trước khi thi tốt nghiệp. Ngoài điểm thi chính tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ có một số điểm thi ở các cơ sở giáo dục đại học ở miền Trung, miền Nam.