Khởi công dàn dựng tác phẩm sân khấu về "Phật bà Quan Thế Âm"

  • 20/10/2020 14:56
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - "Nhất tâm", vở kịch nói của tác giả Lệ Dung, đạo diễn-NSND Lê Hùng về sự tích bà chúa Ba ở chùa Hương hay còn gọi  là Phật bà Quan Thế Âm chùa Hương, vừa chính thức khai sàn vào sáng ngày 19-10 tại Hà Nội. Đây cũng là vở diễn thứ 13 của sân khấu tư nhân Lệ Ngọc sau ít năm thành lập. 

Tác giả Lệ Dung đã xây dựng kịch bản "Nhất tâm" dựa trên truyền thuyết về Quan âm Diệu Thiện. Sự tích này được truyền miệng trong dân gian Việt Nam qua lối truyện thơ. Bài thơ viết theo thể lục bát nói về một vị công chúa đã xuất gia ở Việt Nam để độ hoá cho vua cha có nhiều tội ác.

Theo truyền thuyết, vị công chúa này là người con gái thứ ba của một vị vua. Khác hẳn hai người chị, nàng công chúa này lớn lên chỉ say mê kinh kệ và có lòng quy y Phật. Vì cự tuyệt việc lấy chồng nên cô bị giam hãm phía sau hoàng cung. Không thuyết phục được con mình hoàn tục, vua giả vờ cho phép con tu ở chùa Bạch Tước rồi ngầm ra lệnh cho các sư sãi phải tìm cách thuyết phục cho công chúa hoàn tục nhưng mọi cách đều không lung lạc được ý chí của công chúa.

Khởi công dàn dựng tác phẩm sân khấu về "Phật bà Quan Thế Âm" ảnh 1

Phật bà Quan Thế Âm chùa Hương

Giận con, vua ra lệnh đốt chùa để giết cô công chúa nhưng trời bỗng có mưa dập tắt lửa. Chưa hết giận, vua bèn hạ lệnh xử chém, thì trời bỗng giông tố, tạo ra sét đánh văng búa của đao phủ thủ. Vua tức giận ra lệnh xử trảm công chúa nhưng ngay lúc đó xuất hiện một con cọp trắng xông ra cõng công chúa mang đến chùa Hương.

Diệu Thiện tu hành ở đó và cảm hoá được muông thú. Trong khi đó, vua trong triều đột nhiên bị chứng bệnh hủi không chữa được, dần dần hai bàn tay bị rơi rụng và mắt trở nên mù. Công chúa tu đã đến kì đắc đạo trở về thăm cha và đã hy sinh hai mắt cùng hai tay để cho cha. Sau đó công chúa nhập Niết Bàn và cứu độ cha mẹ và hai chị cùng thành Phật.

Khởi công dàn dựng tác phẩm sân khấu về "Phật bà Quan Thế Âm" ảnh 2

Quang cảnh lễ khởi công vở "Nhất tâm"

Theo tác giả Lệ Dung, bà đã xây dựng kịch bản này với mong muốn truyền đi thông điệp về lòng từ bi, khuyên nhủ con người nên thực hành điều thiện, không nên làm điều ác để tránh luân hồi quả báo. Bà chúa Ba đã cứu độ chúng sinh. Tấm lòng nhân ái của bà đã thấu tới cửu trùng, được Ngọc Hoàng sắc phong là Bồ tát.

NSND Lê Hùng chia sẻ, vở "Nhất tâm" là tác phẩm sân khấu thứ 3, ông dàn dựng cho sân khấu Lệ Ngọc. Vở diễn là nén hương dâng lên cửa Phật, mong cho cuộc sống bình yên hơn, con người sống tĩnh tâm và hướng thiện hơn. Ông và tác giả Lệ Dung sẽ có những bàn bạc cụ thể để đi tới thống nhất trước khi bắt tay vào dàn dựng. Và có một điều chắc chắn rằng, các chi tiết làm nên vở diễn sẽ tôn trọng kịch bản một cách tối đa.

Dự kiến, vở diễn sẽ ra mắt vào đầu tháng 11/2020.

Tin cùng chuyên mục