Khoảng tối của Rio 2016

ANTĐ - Với nhiều người, Thế vận hội mùa hè là một sự kiện lớn, nơi tôn vinh những thành tựu thể thao và tình hữu nghị quốc tế. Tuy nhiên, đối với những cư dân ở những khu lân cận của Rio de Janeiro, Olympic là nỗi đau, khi họ buộc phải chuyển nơi sinh sống để phục vụ xây dựng các công trình phục vụ Đại hội.

Khoảng tối của Rio 2016 ảnh 1Olympic Rio đang phải đối mặt với những vấn đề lớn, trong đó có ô nhiễm môi trường 

Vila Autodromo, thị trấn tồi tàn hay còn gọi là những khu ổ chuột, nằm ở phía Tây của Rio, không xa so với khu đô thị sầm uất Jacarepagua. Không khí ở đây dù cận ngày khai mạc vẫn tràn ngập bụi bặm, những chiếc xe tải và máy xúc hối hả hoạt động để phá nốt những ngôi nhà còn sót lại.

Lúc cao điểm, có hơn 300 gia đình sinh sống ở đây và từ những năm 1990, họ đã phải sử dụng kênh pháp lý để phản đối kế hoạch xóa bỏ khu ổ chuột này của thành phố. Mặc dù sau đó họ được bảo đảm thuê đất trong 99 năm, nhưng khi Rio trở thành chủ nhà của Olympic 2016, cư dân ở đây buộc phải nhận đền bù, chuyển đến nơi khác sinh sống để nhường chỗ cho Làng Olympic và những công trình phục vụ Đại hội thể thao lớn nhất hành tinh.

“Olympic đã tạo ra những bất đồng trong dân cư. Chúng tôi đã theo dõi và ghi chép gần như tất cả những tác động của Thế vận hội mùa hè đối với cư dân địa phương” - Theresa Williamson, Giám đốc địa phương của tổ chức phi chính phủ Catalytic Communities cho biết.

20 gia đình từ chối rời đi trước  áp lực từ chính quyền thành phố, song cuối cùng cũng phải chấp nhận thỏa hiệp. Họ chuyển đến sinh sống ở những ngôi nhà mới cách Làng Olympic khoảng 100m, song bị ngăn cách bởi một bức tường. Trong khi đó, một số gia đình được phép ở lại khu đất trước đó dẫn đến sự chia rẽ trong những cư dân ở đây. Những gia đình lựa chọn quyết định rời đi trước đó cảm thấy hối tiếc khi phải rời khỏi nơi họ gắn bó từ lâu. Với họ, rõ ràng Olympic không phải là sự kiện đáng để chờ đợi.

Cùng với mâu thuẫn về tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề đáng cảnh báo ở Rio. Không phải đến lúc này người ta mới nhắc tới chủ đề này, bởi việc ô nhiễm không khí được nhắc tới từ trước đó. Tuy nhiên, quá trình xây dựng hạ tầng Olympic làm cho tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Những hình ảnh phát đi vài ngày trước lúc Thế vận hội mùa hè khởi tranh cho thấy rác thải tràn ngập khắp nơi ở Rio, trong đó có Vịnh Guanabara, một trong số các địa điểm tham gia tổ chức các môn thể thao dưới nước của Olympic.