Khoảng khắc nén đau của chiến sỹ Công an và…câu chuyện "miệng lưỡi thế gian"

  • 05/08/2019 18:16
  • 1 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Khó diễn tả đủ, nhưng có thể cảm nhận rõ cảm giác đau đớn của chiến sỹ Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nam Định, trong trận cầu giữa Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 19 V–League 2019, diễn ra chiều 4-8. Một bức hình thật nhiều cảm xúc, và thực sự “vỡ òa” hơn khi ngay sau đó, bối cảnh sự việc được lan tỏa.

Phút 70 của trận đấu, giữa biển người chất ních trên khán đài, bé trai khoảng 5 tuổi bất ngờ có biểu hiện co giật, lả dần đi. Giữa biển người đang chú tâm theo trái bóng ấy, chiến sỹ Cảnh sát cơ động cùng đồng đội của mình, đã trọn vẹn nhiệm vụ: giám sát, phát hiện và giải quyết kịp thời những sự cố liên quan đến an ninh, trật tự. Chen vào biển người trên khán đài, đỡ cậu bé đến khu vực thoáng khí, và trong tình huống tích tắc sinh tử ấy, chắc chắn không thể nghĩ và thực hiện giải pháp khả dĩ hơn: dùng ngón tay để chặn những cú nghiến răng vô thức trong cơn co giật của cậu bé tội nghiệp! Cơn đau của người chiến sỹ Cảnh sát cơ động đã được “đền đáp” xứng đáng; bởi nếu chậm chễ, lúng túng, những nhát nghiến răng đã có thể gây hại đến chính sức khỏe, thậm chí tính mạng cậu bé.

90 phút của trận cầu trôi qua trong nhiều tâm trạng cảm xúc của khán giả, trên khán đài. Khoảnh khắc sinh tử của cậu bé và hành động kịp thời của chiến sỹ Cảnh sát cơ động cùng đồng đội, có thể nhiều người sẽ không biết, nếu nó không được ghi lại bởi chính phóng viên tác nghiệp tại sân vận động, vô tình bắt gặp. Chiến sỹ Cảnh sát cơ động ấy – Đại úy Trần Đức Giảng, cán bộ phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Nam Định - sau khi cùng đồng đội đưa cậu bé đến bộ phận y tế để chăm sóc, đảm bảo an toàn, đã quên cái đau, trở lại nhiệm vụ. Và có lẽ trong suy nghĩ của anh, hành động đó hết sức bình thường, như công việc thường ngày, bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của người dân.

Vậy nhưng, trên mạng xã hội, có những cá nhân tự giới thiệu là “chuyên gia”, đã đưa ra những ý kiến “phân tích”, cho rằng hành động của chiến sỹ Cảnh sát cơ động với cậu bé đang co giật lúc ấy là “chưa hợp lý”, “chưa khoa học”, thậm chí “chuyên gia” còn cho rằng điều đó có thể gây nguy hiểm đối với cháu bé.

Không rõ những người đưa ra ý kiến ấy có đúng là “chuyên gia” thật không? Họ có xuất phát, góc nhìn từ tâm mình thật không? Hay đơn giản, liệu có dám hành động như chiến sỹ Cảnh sát cơ động trong bối cảnh không?...Chỉ biết rằng, “tư tưởng” của số ít cá nhân ấy đã và đang bị chính đa số cộng đồng mạng phê phán. Và cụ thể hơn, cậu bé co giật do được sơ cứu kịp thời, nên đã an toàn, khỏe mạnh.

Sự soi mói với lòng dạ ích kỷ, hẹp hòi sẽ khiến có những người luôn nghi ngờ đủ thứ. Trước những sự việc, hành vi tốt đẹp thì họ cố bới để "tìm ra" những tiểu tiết chưa hoàn hảo.  Bức ảnh và hành động của chiến sỹ Cảnh sát cơ động mang thông điệp, và xuất phát từ lòng tốt, chứ không có chỗ cho sự phân tích ra vẻ hiểu biết về kỹ năng. Nên cố bớt đi những nghi ngờ nhỏ mọn, sẽ có động lực làm nhiều điều tốt hơn cho xã hội.

Hãy khép lại câu chuyện “miệng lưỡi” đi! Bởi chắc chắn rằng hơn ai hết, cha mẹ cậu bé sẽ là người chịu ơn Đại úy Trần Đức Giảng và những người đồng đội đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn điều hiểm nguy đến với đứa con bé bỏng của mình.

Sự soi mói với lòng dạ ích kỷ, hẹp hòi sẽ khiến có những người luôn nghi ngờ đủ thứ. Trước những sự việc, hành vi tốt đẹp thì họ cố bới để tìm ra những tiểu tiết chưa hoàn hảo. Bức ảnh này mang đến thông điệp về lòng tốt chứ không cần sự phân tích ra vẻ hiểu biết về kỹ năng. Khi bớt đi những nghi ngờ nhỏ mọn, sẽ có động lực làm nhiều điều tốt hơn cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục