Khoản nợ khó đòi 13 năm trước

(ANTĐ) - Với những khoản nợ 13 năm về trước, Công ty Đầu tư và Dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội (tạm viết tắt là Cty Tuổi trẻ Hà Nội) sẽ phải thanh toán cho phía Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam số tiền gần 39 tỷ đồng theo bản án có hiệu lực của TAND thành phố Hà Nội.

Khoản nợ khó đòi 13 năm trước

(ANTĐ) - Với những khoản nợ 13 năm về trước, Công ty Đầu tư và Dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội (tạm viết tắt là Cty Tuổi trẻ Hà Nội) sẽ phải thanh toán cho phía Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam số tiền gần 39 tỷ đồng theo bản án có hiệu lực của TAND thành phố Hà Nội.

Từ năm 1997 đến 1998, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - chi nhánh Hà Nội (Vietinbank Hà Nội) có ký kết và thực hiện với Cty Tuổi trẻ Hà Nội 12 khế ước nhận nợ và 1 hợp đồng tín dụng với tổng số tiền vay ngân hàng này 352.000 USD và 4 tỷ 634 triệu đồng (làm tròn). Ngày 11-3-1997, Cty Tuổi trẻ Hà Nội đã thế chấp khách sạn Tuổi trẻ (tại số 2 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm) cho Vietinbank Hà Nội để đảm bảo cho các khế ước nhận nợ và hợp đồng tín dụng nêu trên.

Nhưng quá thời hạn, Cty Tuổi trẻ Hà Nội vẫn không thể thanh toán số nợ đối với ngân hàng. Trong vòng 10 năm, Vietinbank Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu Cty Tuổi trẻ Hà Nội phải thanh toán nợ cả gốc và lãi nhưng công ty này cho rằng không có khả năng chi trả. Chính vì thế, ngày 25-8-2009, Vietinbank Hà Nội đã làm đơn khởi kiện Công ty Tuổi trẻ Hà Nội ra TAND thành phố Hà Nội.

Vào giữa tháng 11-2008, Công ty Đầu tư và Dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội cũng đã từng bị lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng cưỡng chế 5 công trình xây dựng vi phạm bao gồm: Nhà bảy gian, Nhà dịch vụ Tenis, Nhà hàng Tuổi trẻ, Nhà kho Lợi Đông và Nhà đa năng và sàn nhảy Queen tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô với tổng diện tích gần 2.000m2. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các công trình trên có nhiều vi phạm kéo dài như: xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, làm thất thoát tài sản, gây bức xúc dư luận…

Ngày 30-11-2009, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp Hợp đồng tín dụng này. Tại phiên tòa, bên nguyên đơn Vietinbank Hà Nội vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện và đề nghị HĐXX buộc Cty Tuổi trẻ Hà Nội phải thanh toán các khế ước và hợp đồng tín dụng trên với tổng số tiền cả gốc lẫn lãi đến ngày 30-11-2009 là hơn 1 triệu 100 nghìn USD và hơn 2 tỷ đồng (tương đương 38 tỷ 694 triệu đồng). Đại diện Cty Tuổi trẻ Hà Nội tại phiên tòa công nhận đã ký kết 12 khế ước và 1 hợp đồng tín dụng trên với ngân hàng và chỉ đề nghị được khoanh nợ gốc.

Với nợ lãi phát sinh thì Cty Tuổi trẻ Hà Nội xin Tòa xem xét vì tại thời điểm này, cty đang làm ăn thua lỗ nên không có khả năng thanh toán. HĐXX nhận định, việc Cty Tuổi trẻ Hà Nội không thực hiện trả nợ gốc và lãi phát sinh theo thỏa thuận trong các khế ước và hợp đồng vay vốn này là vi phạm Luật các tổ chức tín dụng và Bộ luật Dân sự. Vì thế HĐXX đã chấp nhận đơn của Vietinbank Hà Nội và buộc Cty Tuổi trẻ Hà Nội phải có nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng toàn bộ số tiền trên. Ngoài ra, Công ty Tuổi trẻ Hà Nội phải chịu án phí kinh doanh thương mại là 155 triệu đồng.

Sau khi nhận bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội, sau 15 ngày bên bị đơn là Cty Tuổi trẻ Hà Nội không có kháng cáo nên án sơ thẩm trên đã có hiệu lực pháp luật. Mới đây, Vietinbank Hà Nội đã làm đơn gửi Cục Thi hành án dân sự đề nghị thi hành bản án trên. Theo chấp hành viên Phạm Anh Dũng, Cục Thi hành án dân sự sẽ sớm giải quyết bản án trên theo trình tự luật định.

Nguyễn Hiếu