Khó thu hồi đất công sử dụng sai mục đích

(ANTĐ) - Hàng loạt các vụ vi phạm như lấn chiếm, bỏ hoang, cho thuê, mượn, sử dụng đất công trái mục đích... đã được cơ quan chức năng ở các cấp vạch mặt, chỉ tên. Vi phạm đã rõ như ban ngày thế nhưng tiến độ xử lý các vụ việc này lại quá chậm, chỉ đạt khoảng 20% tổng số diện tích vi phạm cần phải được thu hồi.

Khó thu hồi đất công sử dụng sai mục đích

(ANTĐ) - Hàng loạt các vụ vi phạm như lấn chiếm, bỏ hoang, cho thuê, mượn, sử dụng đất công trái mục đích... đã được cơ quan chức năng ở các cấp vạch mặt, chỉ tên. Vi phạm đã rõ như ban ngày thế nhưng tiến độ xử lý các vụ việc này lại quá chậm, chỉ đạt khoảng 20% tổng số diện tích vi phạm cần phải được thu hồi.

Tình trạng xây nhà trái phép, lấn chiếm đất công không hiếm ở vùng ven Hà Nội

Tình trạng xây nhà trái phép, lấn chiếm đất công
không hiếm ở vùng ven Hà Nội

Vi phạm 5, thu hồi 1

Nói về tình trạng sử dụng lãng phí đất công, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển từng đánh giá, “đang ở mức báo động”. Kiểm kê của Bộ TN-MT theo Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quỹ đất thuộc các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đang quản lý, sử dụng cho thấy, rất nhiều tổ chức, đơn vị sử dụng đất công chưa hiệu quả, chưa đúng mục đích gây lãng phí lớn.

Trong đó, diện tích còn để hoang hóa xấp xỉ 250.862ha do 2.455 tổ chức quản lý. Diện tích đầu tư, xây dựng chậm (dự án treo) cũng lên tới 48.888ha... Đáng chú ý, vi phạm còn xuất hiện ở cả những tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn của Nhà nước. Theo giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, diện tích đất do các TĐ, TCT trên địa bàn quản lý có vi phạm lên tới 2,25 triệu m2 (chiếm khoảng 10%).

Trong đó, diện tích đất bỏ trống, không sử dụng là 790.000m2; đất dự án chưa sử dụng hoặc triển khai chậm là hơn 1 triệu m2... Tương tự, kết quả thanh tra một loạt doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) mới đây cũng cho thấy, vi phạm đối với đất công đang diễn ra trên diện rộng. Không chỉ để hoang hóa gây lãng phí, người ta còn ồ ạt mua đi bán lại cả đất khoán trong khi bộ máy quản lý tại cơ sở hầu như tê liệt, không kiểm soát nổi tình hình.

Trước những con số thống kê nêu trên, đại biểu Quốc hội Lê  Như Tiến (Quảng Trị) tỏ ra rất bức xúc bởi vi phạm trong quản lý đất đai tràn lan khắp nơi với diện tích rất lớn song công tác xử lý, thu hồi đất công lại rất chậm. Ngay tại Hà Nội, kế hoạch thu hồi đất vi phạm thường xuyên được tổ chức nhưng kết quả vẫn rất hạn hẹp bởi các cơ quan chức năng thường vấp phải sự chống đối quyết liệt của chủ sử dụng đất có vi phạm.

Ông Lê Như Tiến đã có văn bản hỏi thẳng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Từ hơn 1 năm trước, nhiều ĐBQH đã chất vấn về quản lý đất đai chống thất thoát, lãng phí, hoang hoá, sử dụng đất sai mục đích… Tuy nhiên, sau một năm, đến nay, cũng chỉ mới thu hồi được 4.731ha đất đai vi phạm, thuộc 18 tỉnh, thành phố/63 tỉnh, thành trong khi tổng diện tích vi phạm phải thu hồi là 25.587,82ha. Số diện tích thu hồi được chỉ chiếm 1/5 diện tích đất lãng phí, thất thoát, vi phạm pháp luật... Vậy Bộ có giải pháp nào để chấn chỉnh sự chậm trễ này?”.

Truy trách nhiệm người đứng đầu

Trước căn vặn của ĐBQH Lê Như Tiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, để kịp thời chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng đất của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, khắc phục tình trạng đất đai còn lãng phí, hoang hoá, sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung kiểm tra cụ thể các vi phạm và phân loại để có giải pháp giải quyết dứt điểm, trước hết là các vụ việc điển hình, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh: “Việc xử lý các vi phạm trong sử dụng đất của các tổ chức phải được thực hiện nghiêm minh. Những trường hợp cho thuê, cho mượn đất hoặc để đất hoang hóa không sử dụng và các trường hợp vi phạm khác gây nhiều bức xúc trong dư luận phải cương quyết thu hồi.

Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải truy tố trước pháp luật...”. Cùng với đó, phải truy thu tiền thuê đất cũng như số tiền cho thuê, chuyển nhượng, chuyển mục đích trái phép để nộp vào ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, sẽ làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân và người đứng đầu tổ chức sử dụng đất có vi phạm để xử lý kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật...

Liên tục thanh tra diện rộng

Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên cho biết, để nhanh chóng lập lại trật tự trong quản lý đất đai, trong năm nay, Bộ đã thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm tra một số tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Năm 2011, sẽ tiếp tục thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra để kiểm tra một số tổ chức tại 5 tỉnh khác. Cùng với đó, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố phải tự rà soát kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai đảm bảo yêu cầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 30-9-2011.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho rằng, về lâu dài, để ngăn chặn tình trạng đất đai còn lãng phí, hoang hoá, sử dụng sai mục đích, vi phạm pháp luật, địa phương làm tốt công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đảm bảo quản lý sử dụng đất theo quy hoạch và pháp luật. Đồng thời, phải thường xuyên thanh tra, kiểm tra và đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của các quyết định thu hồi đất đối với diện tích đất sử dụng lãng phí, sai mục đích, vi phạm pháp luật.

Chính Trung