Khó quản “nạn” dạy thêm trước lớp 1

  • 01/07/2013 07:23
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Chỉ còn 2 ngày nữa là Hà Nội sẽ chính thức tuyển sinh năm học mới với học sinh các lớp đầu cấp từ mầm non đến THCS nhưng nóng nhất vẫn là tiểu học. Lo ngại về chỗ học cộng với sĩ số tăng cao, nhiều phụ huynh ráo riết cho con học trước lớp 1 để đối phó.
Khó quản “nạn” dạy thêm trước lớp 1 ảnh 1
Phụ huynh học sinh bậc tiểu học đối mặt với một mùa tuyển sinh “nóng”

Ồ ạt cho con học trước

Tình trạng phụ huynh ráo riết tìm chỗ cho con luyện chữ, luyện đọc trước khi chính thức vào lớp 1 năm nay đã được phản ánh với lãnh đạo Bộ GD-ĐT ngay từ những tháng đầu năm 2013. Áp lực trở nên gay gắt hơn khi năm nay liên tục các thông tin từ quận, huyện trên địa bàn Hà Nội về sự quá tải của trường công lập khi học sinh sinh vào năm “lợn vàng” đã tăng vọt hơn 11.000 em so với năm học trước. Đương nhiên số chỗ lớp học không thể tăng kịp với mức tăng đột biến trẻ em vào lớp 1 năm nay.

Chị Nguyễn Thái Vinh, phường Trung Tự cho biết, chị rất lo lắng khi năm nay con mình có thể phải học ở trường tiểu học Khương Thượng thay vì Trung Tự theo phân tuyến mới; trong khi cậu con lớn vẫn đang học trường này. “Vừa không được đi học cùng nhau lại vừa lo năm nay trường nào lớp học cũng đông. May mà con mình được gửi vào lớp học thêm từ trước chứ lớp nào cũng hơn 50 cháu, cô giáo nào sát sao được hết” – chị Vinh chia sẻ. Kinh nghiệm có được từ việc cho cậu con lớn học thêm trước khi vào lớp 1, học nhàn nhã hơn hẳn các bạn cùng lớp lại được chị áp dụng cho cậu út.

Thực tế, với quy định về dạy thêm, học thêm của Bộ GD-ĐT, việc dạy thêm trước chương trình với học sinh lớp 1 bị cấm trong các trường tiểu học. Tuy nhiên, với nhu cầu quá lớn của phụ huynh, nhiều giáo viên tiểu học vẫn khó từ chối sự “nhờ vả” từ phía gia đình học sinh. Vấn đề này đã từng được Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Định thừa nhận, dạy học theo nội dung chương trình lớp 1 (chủ yếu là dạy tập viết và tính toán) cho trẻ em tuổi mẫu giáo xảy ra ở một số địa phương là vấn đề gây bức xúc trong xã hội. Ông Phạm Ngọc Định khẳng định: “Dạy học trước chương trình lớp 1 là phản khoa học, gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học lớp 1, vì sẽ làm trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào học lớp 1, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ, nhất là khi người dạy có phương pháp sư phạm không tốt”. 

Cần những biện pháp mạnh

Bất chấp khuyến cáo của các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục, tình trạng cho con đi học trước chương trình lớp 1 xảy ra ở mức độ khá phổ biến khiến Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, ngày 28-6 phải chính thức yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo phải triển khai hàng loạt các biện pháp với mục đích “nhằm chấm dứt tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1”. Theo đó, công việc hàng đầu mà Bộ GD-ĐT yêu cầu là ngành giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để cha mẹ học sinh và xã hội nhận thức đúng đắn về tác hại của việc học trước chương trình lớp 1, không cho trẻ học trước chương trình lớp 1 và nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp 1. 

Để khắc phục sự lo lắng của phụ huynh về việc nếu không học trước, con ở trong lớp sẽ bị các cô giáo chê, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của các cháu cũng như phụ huynh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu các trường tiểu học công bố các giải pháp đảm bảo chất lượng của nhà trường để cha mẹ học sinh yên tâm. Bên cạnh đó, các trường cần thực hiện nghiêm túc quy định của chương trình lớp 1… đảm bảo dạy cho tất cả học sinh từ những bài học đầu tiên, không bỏ qua bất kỳ bài học nào. Ưu tiên lựa chọn, đồng thời động viên, khen thưởng giáo viên có kinh nghiệm, tận tụy, yêu thương trẻ. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ những học sinh gặp khó khăn trong học tập, nghiêm cấm việc yêu cầu học sinh làm các bài tập hoặc thực hiện các hoạt động vượt quá yêu cầu chuẩn kiến thức, kĩ năng. “Giáo viên không được có biểu hiện so sánh giữa các học sinh, chê trách học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ động cơ nào” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu.

Cũng nhằm chấn chỉnh việc học trước chương trình lớp 1, Bộ GD-ĐT đề nghị các phòng GD-ĐT tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, các trường tiểu học và các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường tuyệt đối không dạy học trước chương trình lớp 1, đồng thời tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm. Quy rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý giáo dục, hiệu trưởng và giáo viên liên quan đến việc dạy học trước chương trình lớp 1. Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm và kịp thời theo thẩm quyền các sai phạm về dạy học trước chương trình lớp 1 theo quy định.

Tin cùng chuyên mục