Khó nhất là thay đổi ý thức

  • 06/02/2014 06:54
  • 1 bình luận
  • Tuyết Nhung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trước tình hình TNGT còn diễn biến phức tạp trong dịp Xuân này ở nhiều địa phương trên cả nước, Nguyễn Thu Trang (quê ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ) lo lắng.

- Cảm nhận của chị về giao thông những ngày Tết ở Hà Nội ra sao?

- Hà Nội những ngày Tết, tình hình trật tự giao thông rất yên bình. Không có vụ TNGT nào nghiêm trọng, phố phường thì sạch sẽ, thoáng đãng. Không có tình trạng ùn ứ, tắc đường hay tụ tập đua xe.

- Nhưng trên cả nước thì diễn biến rất phức tạp?

- Qua phản ánh từ các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy, phần lớn là các vụ TNGT xảy ra ở vùng nông thôn, do người dân chưa trở lại với công việc, vẫn tụ tập bạn bè ăn uống,sau đó thì tham gia giao thông, không làm chủ được tay lái.

- Theo chị, nguyên nhân nào khiến TNGT gia tăng ở vùng nông thôn?

- Thanh niên vùng nông thôn ngày Tết uống nhiều rượu bia, lại lái xe phóng nhanh vượt ẩu, là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Khi đã có tí men họ thường không làm chủ được mình, lái xe dàn hàng đôi, hàng ba, phóng bạt mạng.

- Việc tuần tra, xử phạt những ngày Tết cũng rất khó?

- Những cung đường liên thôn, liên xã, liên huyện thường vắng, lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát cũng ít hơn. Vì vậy, họ mới thả ga lạng lách. Khó nhất vẫn là thay đổi ý thức người tham gia giao thông, tự mình biết bảo vệ mình và người thân.

- Đã bao giờ chị lái xe khi trong người có cồn?

- Là con gái nên cũng ít khi tôi sử dụng rượu bia. Khi đã lái xe tôi không bao giờ uống rượu bia, như vậy rất nguy hiểm. Thậm chí, tôi cũng kiên quyết không ngồi sau xe người nào đã uống bia rượu.

Tin cùng chuyên mục