Wushu Việt Nam hướng tới SEA Games 26:

Khó lấy lại đỉnh cao

  • 02/08/2011 22:51
  • 0 bình luận
  • THẢO CHI
  • In bài
ANTĐ - Có lẽ chưa một kỳ SEA Games nào, wushu Việt Nam lại tham dự với một tinh thần thiếu lạc quan và phấn chấn như ở thời điểm này.

Sự sa sút của Taolu

Khó lấy lại đỉnh cao ảnh 1
Thúy Vi vẫn còn non để thay thế Vũ Trà My

Taolu (biểu diễn) vốn là một trong những mỏ vàng của wushu và của thể thao Việt Nam (TTVN), trên mọi đấu trường. Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm trở lại đây, từ SEA Games 25, taolu đã sa sút. Dù giành được tới 7 HCV trên đất Lào, nhưng hầu hết đều là của Sanshou (tán thủ). Những nòng cốt của Taolu như Trà My, Thùy Linh, Huy Thành… đều gây thất vọng khi chỉ giành  được Huy chương Bạc và Đồng.

Theo bà Phương Lan - HLV trưởng ĐT Taolu, nguyên nhân dẫn tới sự sa sút này là bởi những VĐV chủ lực đều đang tìm ngã rẽ khác, trong khi ĐT wushu chưa tìm ra được những nhân tài kế cận đủ năng lực để thay thế đàn chị: “Đang có một khoảng cách giữa lực lượng trẻ và các tuyển thủ quốc gia. Trong lúc các VĐV Sanshou chỉ cần tập luyện 2 hoặc 3 năm là có thể thượng đài, thì đào tạo một VĐV Taolu phải mất đến 5-6 năm, thậm chí cả chục năm. Rất ít đơn vị mặn mà với việc đầu tư vào Taolu do thời gian chờ “hái quả” dài quá, thành ra lớp kế cận lúc nào cũng hiếm. Không những thế, bản thân các VĐV bên cạnh việc luyện tập còn phải lo học văn hóa, nên không thể chuyên tâm theo nghiệp đến cùng, nên lượng VĐV đỉnh cao của Taolu ngày càng ít”.

Vũ Trà My là một ví dụ. “Cô gái vàng” ngày nào của Wushu Việt Nam mới đây đã nói lời chia tay ĐTQG do không thể tìm lại phong độ sau chấn thương. Trà My nghỉ đồng nghĩa với việc Thùy Linh mất đi “cạ cứng” trong những bài đối luyện. Bộ đôi này đã tập với nhau từ rất lâu và việc Thùy Linh bây giờ phải làm quen với Hồng Ngọc hay Thúy Vi được xem như một giải pháp tạm thời. Những kết quả tập huấn và thi đấu gần đây của Wushu VN cũng không mấy ấn tượng, cộng với những xáo trộn nội bộ (Trưởng bộ môn wushu mới đây đã mất chức do nhập nhèm chuyện tiền thưởng cho VĐV) khiến cho sự lạc quan càng không có đất sống.

Cơ hội ngày càng nhỏ bé

Không ngạc nhiên khi ở SEA Games 26 tới tại Indonesia, ĐT Wushu Việt Nam chỉ đặt chỉ tiêu 5 HCV, ít nhất từ trước tới này. Việc đặt chỉ tiêu thấp làm giảm áp lực cho đội tuyển là một mặt, còn mặt khác, ai cũng hiểu với lực lượng hiện tại, cùng với sự tiến bộ trông thấy của các nước láng giềng, cơ hội để Wushu Việt Nam thống trị BXH đang trở nên hết sức khó khăn.

Wushu Việt Nam thống trị Đông Nam Á trong nhiều năm liên tiếp. Nhưng bây giờ đã khác, các nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore đang có xu hướng nhập tịch ồ ạt cho những VĐV Wushu giỏi của Trung Quốc - vốn là cái “lò” của bộ môn võ này về dự tuyển. Đấy là lý do mà SEA Games 26 tới sẽ là một thử thách rất lớn cho ĐT Wushu Việt Nam trên con đường tìm lại đỉnh cao.

Tin cùng chuyên mục