Ngày đầu xử phạt học sinh không đội mũ bảo hiểm:

Khó dạy trẻ nếu phụ huynh thiếu ý thức

ANTĐ - Sau 4 ngày tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, sáng 10-4, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội chính thức xử phạt những trường hợp học sinh, sinh viên, trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe máy điện và xe đạp điện. Hàng trăm trường hợp vi phạm  đã bị CSGT lập biên bản xử phạt và cùng với đó là hàng trăm lý do biện minh cho hành vi vi phạm của các bậc phụ huynh và học sinh.

Khó dạy trẻ nếu phụ huynh thiếu ý thức ảnh 1Tất cả những trường hợp vi phạm đều bị CSGT xử phạt và gửi thông báo về nhà trường

Nhắc nhiều nhưng vẫn lắm vi phạm 

Đúng 6h sáng, Thượng úy Đinh Tiến Vũ - Đội phó Đội CSGT số 3 cùng CBCS trong tổ công tác có mặt tại khu vực phố Tôn Thất Tùng. Đây là tuyến đường có trường Tiểu học và THCS Khương Thượng. Lực lượng CSGT ở ngã ba Tôn Thất Tùng-Trường Chinh đã phải rất vất vả phân luồng không để xảy ra ùn tắc cục bộ tại khu vực hai cổng trường học trên đúng vào giờ cao điểm.

Vừa hỗ trợ cho các chốt ngã ba, ngã tư ở dọc hai đầu phố Tôn Thất Tùng phân luồng, tổ công tác của Thượng úy Đinh Tiến Vũ còn có nhiệm vụ kịp thời phát hiện và xử phạt đối với những học sinh, phụ huynh ngồi trên mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Theo đánh giá của đại diện Đội CSGT số 3, so với những ngày trước đó, vi phạm về mũ bảo hiểm trong sáng qua đã giảm đi khá nhiều. Mặc dù vậy, vẫn có hàng chục trường hợp phụ huynh và học sinh vi phạm không đội mũ bảo hiểm, đã bị CSGT dừng xe lập biên bản xử lý. 

Chị Phạm Tuyết Mai, nhà ở quận Đống Đa, Hà Nội bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe khi chở con trai học sinh lớp 2 ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm. Với thái độ hợp tác, chị Mai tường trình do mấy ngày đi công tác nên không biết CSGT nhắc nhở phải đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi đến trường. Tuy nhiên, trước những phân tích về tác hại của việc không đội mũ, chị Mai đã nhận ra sự tắc trách của mình đối với việc bảo vệ cho con. “Tôi hứa ngay chiều nay sẽ mua mũ bảo hiểm cho con” - chị Mai nói. Theo ghi nhận của PV, chỉ trong chưa đầy một giờ làm nhiệm vụ, tổ công tác của Đội CSGT số 3 đã phát hiện và xử phạt 10 trường hợp phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi ngồi trên mô tô, xe máy. Ngoài ra, 10 trường hợp là học sinh vi phạm cũng đã bị CSGT xử phạt. Đối với những học sinh vi phạm, tất cả đều biết được kế hoạch tuyên truyền và đặc biệt là nắm được quy định phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên mô tô, xe máy. Tuy nhiên, phớt lờ quy định, những học sinh này vẫn “đầu trần” xuống phố, đến trường.

Quan trọng vẫn là ý thức

Tại cổng trường THPT Việt Đức, tổ công tác của Đội CSGT số 1 làm nhiệm vụ xử lý học sinh

TP.HCM: Nhiều phụ huynh vẫn lơ là

Ngày 10-4, lực lượng CSGT TP.HCM ra quân xử phạt học sinh trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Trong ngày đầu ra quân, nhiều bậc phụ huynh đã không đội mũ bảo hiểm cho con em mình; thậm chí chính bản thân các em cũng "vô tư" đi xe gắn máy, xe máy điện nhưng không đội mũ bảo hiểm theo quy định. 

Tại trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3), chỉ trong vòng 30 phút, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt gần 10 trường hợp phụ huynh chở học sinh trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm. Điều đáng nói, có nhiều phụ huynh khi được hỏi vẫn không hề biết quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh trên 6 tuổi có hiệu lực từ ngày 10-4. Trong ngày đầu ra quân xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho học sinh trên 6 tuổi, Cảnh sát giao thông quận 3 đã tăng cường 100% quân số đứng trước hoặc tại các vị trí gần trường học, các tuyến đường trên địa bàn, để kiểm tra, tuyên truyền là chính, còn việc lập biên bản xử phạt chỉ áp dụng đối với một số trường hợp để răn đe chung. 

vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Có mũ song lại treo ở xe, em Nguyễn Hương Anh đầu để trần phóng xe máy điện đến trường. Khi phóng viên hỏi, sao có mũ em không đội, em có biết quy định không? Hương Anh thành thật, em có biết quy định. Từ nhà đi em vẫn đội, song lúc dừng đèn đỏ em đã cởi ra vì nghĩ gần trường rồi, không ai phạt cả. Điều khiển xe máy đi học, em Đỗ Đức Nam cũng là học sinh của trường THPT Việt Đức đưa ra lý do, vì nhà xa nên em mới đi xe máy đi học. Trên đường đến trường Nam đã rẽ vào đón bạn. Người bạn ngồi sau không đội mũ bảo hiểm còn Nam thì đội song không cài quai đúng quy định. Cả hai trường hợp  này đã bị lực lượng CSGT số 1 lập biên bản xử lý.

Cũng theo đại diện Đội CSGT số 3, trước khi xử phạt, CSGT đã đến làm việc với các trường, thông tin đồng thời phối hợp để xử lý học sinh vi phạm. “Chính vì đẩy mạnh tuyên truyền, làm tốt công tác phối hợp nên trong ngày đầu tiên tiến hành xử phạt vi phạm, CSGT nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ phía các nhà trường. Các trường cũng cam kết, khi nhận được thông báo của CSGT về học sinh vi phạm, sẽ có thông báo phản hồi lại cho CSGT hình thức xử lý của nhà trường đối với những học sinh này”-Thượng úy Đinh Tiến Vũ bổ sung. Còn Thượng úy Nguyễn Minh Đức-Đội phó Đội CSGT số 1 cho biết, đối với những trường hợp vi phạm, CSGT đều lập biên bản xử phạt nghiêm đồng thời gửi thông báo về trường, qua đó phối hợp với BGH các trường nhắc nhở, tuyên truyền cũng như có các biện pháp giáo dục học sinh vi phạm. Trong quá trình làm nhiệm vụ, CSGT tạo mọi điều kiện để các học sinh không muộn giờ học song vẫn đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, quy định xử phạt nhằm tránh để xảy ra tái phạm.

Trao đổi với PV, Đại tá Đào Vịnh Thắng-Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt cho hay, việc xử phạt vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm được đơn vị triển khai liên tục từ nhiều năm nay. Đơn vị cũng tổ chức đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền với nội dung phong phú, đa dạng cách thức tiếp cận với từng đối tượng khác nhau. Trong khi đại đa số người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy đã chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm thì vẫn có không ít học sinh, sinh viên không đội mũ bảo hiểm. Nhiều vụ TNGT thương tâm đã xảy ra. “Đối với bất cứ vụ TNGT nào, mọi nguyên nhân, lý lẽ bào chữa đều trở nên vô nghĩa, bởi tất cả phụ thuộc vào chính ý thức của người tham gia giao thông. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến cáo và yêu cầu tất cả người dân khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện nhất là học sinh, sinh viên phải tuyệt đối chấp hành Luật Giao thông trong đó có việc đội mũ bảo hiểm. Các bậc phụ huynh đừng để TNGT cướp đi những giấc mơ đẹp đẽ của chính con em mình”-Đại tá Đào Vịnh Thắng nhấn mạnh. 

Tính đến cuối giờ chiều 10-4, qua thống kê, hơn 200 trường hợp học sinh, phụ huynh chở con em mình đi học không đội mũ bảo hiểm đã bị Phòng CSGT Hà Nội xử phạt nghiêm. 

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong Châu Á: Cần biết cách ứng xử an toàn khi tham gia giao thông

Điều quan trọng đối với Việt Nam là phải hình thành được văn hóa an toàn, để có được điều này thì ngay từ lúc nhỏ, các bậc cha mẹ cần phải giáo dục con em mình biết cách ứng xử an toàn khi tham gia giao thông trên đường.