Khiêu vũ thể thao không có khái niệm "đạo ý tưởng"?

(ANTĐ) - Việc có chung ý tưởng trong bộ môn Dance Sport khác xa với việc “xào nấu” tại âm nhạc hay điện ảnh, vì thể thao có những quy tắc riêng nên không thể dùng từ “ăn cắp” trong bộ môn này được.

Sau khi đăng tải thông tin về việc nghi vấn bài nhảy của ca sỹ Thu Minh trong chương trình Bước nhảy hoàn vũ đêm 7 là sản phẩm “đạo” ý tưởng từ bài nhảy của 2 vũ công Quốc Tế nổi tiếng, phóng viên đã liên lạc cùng Thu Minh để xác minh sự việc, tuy nhiên cô ca sỹ “chuông gió” cho biết trong thời gian này cô không được phép lên tiếng trả lời bất cứ phương tiện truyền thông nào nếu chưa được sự cho phép của ban tổ chức. Chính vì vậy, phóng viên đã liên lạc ban tổ chức để xin ý kiến về sự việc này.

Đại diện ban tổ chức cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ 2011, ông Quang Minh – tổng giám đốc Cát Tiên Sa cho biết rằng ông chưa coi được clip khiêu vũ của cặp nhảy Max Kozhevnikov & Yulia Zagoruychenko nên chưa thể kết luận được bài nhảy của Thu Minh giống với bài nhảy đó đến mức nào. Tuy nhiên theo ông, việc có chung ý tưởng trong bộ môn Dance Sport khác xa với việc “xào nấu” tại âm nhạc hay điện ảnh, vì thể thao có những quy tắc riêng nên không thể dùng từ “ăn cắp” trong bộ môn này được.

Ngoài ra “Bước nhảy Hoàn vũ và chương trình The World Super Stars Dance Festival có chung một format nên việc có những sự trùng hợp là điều không tránh  khỏi. Còn việc ban giám khảo chấm điểm không hề dựa vào những ý tưởng của thí sinh mà họ chấm điểm dựa vào phần thể hiện bài nhảy của thí sinh. Chỉ có những thí sinh có những động tác khiêu vũ tốt, lắc hông chuẩn xác… mới có thể đạt được những số điểm cao từ ban giám khảo” – ông Minh nhấn mạnh thêm.

Ảnh minh họa

Đại diện ban tổ chức - ông Quang Minh cho rằng kết luận Thu Minh "đạo" ý tưởng
là quá bất công với cô ấy!

Khi được phóng viên hỏi về vấn đề trang phục của Thu Minh quá giống so với trang phục của vũ công Yulia Zagoruychenko, ông Minh cho biết: “Tại chương trình Bước nhảy hoàn vũ có hẳn một ekip thiết kế thời trang riêng, trước đêm thi các thí sinh truyền tải những ý tưởng của mình đến với người thiết kế và dựa vào đó họ sẽ thiết kế ra những sản phẩm cho thí sinh. Chính vì vậy, nếu 2 trang phục có quá giống nhau thì là do người thiết kế trang phục học hỏi chứ không phải do Thu Minh. Nếu chỉ dựa vào hai trang phục giống nhau như vậy để kết luận rằng Thu Minh đạo ý tưởng thì quá bất công với cô ấy” – ông Minh kết lại.

Còn nữ kiện tướng Dance Sport – Khánh Thy – một trong những vị giám khảo của chương trình lại cho rằng chuyện này hết sức bình thường và không đáng để cô phải quan tâm. Đối với cô, trong bộ môn Dance Sport việc học tập những cái hay, cái đẹp của các vũ công nước ngoài là một điều cần thiết. Thậm chí nếu chúng ta mà nhảy được y hệt như bài nhảy của những vũ công xuất sắc đó thì trên cả tuyệt vời. Theo cô, việc này là do những phần tử xấu, những anti fan ghet ghét Thu Minh “bới” ra để nhằm tạo hình ảnh xấu cho Thu Minh. Những điều này chỉ càng khiến cho cô thêm cảm thấy bức xúc.

“Tôi không quan tâm đến việc vay mượn hay “đạo” ý tưởng từ bài nhảy nào khác mà tôi chỉ quan tâm đến việc thí sinh đó thể hiện bài nhảy thế nào. Đối với bài nhảy của Thu Minh, tôi thật sự thấy bài nhảy của cô ấy xuất sắc thì tôi cho số điểm tuyệt đối. Thử hỏi xem với một bài nhảy tốt như vậy, Thu Minh có đáng khâm phục không, tại sao lại không khuyến khích mà lại có ý định chỉ trích những sản phẩm hay và hấp dẫn như vậy” – đại kiện tướng Khánh Thi cho biết.

Ảnh minh họa

Giám khảo Khánh Thy cảm thấy buồn cười vì thông tin trên

Đồng quan điểm với Khánh Thi, một vị giám khảo khác - đại kiện tướng Dance Sport Chí Anh cũng có ý “bênh vực” Thu Minh. Chí Anh nhìn nhận: “Sáng nay tôi đã được nghe thông tin về sự việc này nhưng hơi bận nên tôi chưa có dịp xem chi tiết 2 clip của Thu Minh và của Yulia. Tuy nhiên, thật sự khi nghe được thông tin tôi cũng cảm thấy khá buồn cười, vì đã theo đuổi bộ môn Dance Sport được hơn 10 năm nhưng chưa bao giờ tôi nghe được cum từ “đạo ý tưởng” trong bộ môn này”.

Thật sự trong Dance Sport có rất nhiều vũ công nổi tiếng của thế giới đã tạo nên những tiết mục kinh điển. Và chúng ta là những người đi sau hoàn toàn có thể học hỏi những phần trình diễn để đời đó. Trong Dance Sport dù bạn có coi đến nghìn lần những tác phẩm kinh điển nhưng để thể hiện được những động tác chuẩn xác như những vũ công đó là điều khó vô cùng. Chính vì thế, tôi thật sự không quan tâm đến vấn đề bài nhảy của Thu Minh có vay mượn ý tưởng từ đâu hay không!”

Ảnh minh họa

Còn giám khảo Chí Anh chưa bao giờ nghe đến cụm từ "đạo ý tưởng" trong
bộ môn Dance Sport từ trước đến giờ.

“Cá nhân tôi ghi nhận những nỗ lực của Thu Minh, và thật sự cảm thấy bài nhảy ấy xuất sắc nên đã không ngần ngại chấm điểm 10” – Chí Anh kết lại.

Mặc dù ban tổ chức và ban giám khảo đều  lên tiếng “bênh vực” cho Thu Minh nhưng đa phần độc giả vẫn cảm thấy không hài lòng với bài nhảy của Thu Minh. Có lẽ sau sự việc này, ca sỹ “chuông gió” sẽ một phần “mất điểm” trong lòng khán giả hâm mộ.