Khiêu vũ - “liều thuốc” tuyệt vời

  • 14/06/2012 00:35
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Từ thời cổ đại, khiêu vũ đã là một trong những hình thức cổ xưa nhất để con người tự thể hiện mình và thỏa mãn nhu cầu giải trí. Trong đời sống hiện đại, ngoài mục tiêu giải trí, nhảy múa còn đem lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời hay còn gọi là liệu pháp khiêu vũ.

Khiêu vũ - “liều thuốc” tuyệt vời ảnh 1
Ảnh: Internet

Người ta ước tính rằng 200 triệu phụ nữ trên toàn thế giới đang bị ảnh hưởng bởi chứng loãng xương, một trong những cách tốt nhất để tăng mật độ xương và đảo ngược sự mất xương là tập thể dục, chẳng hạn như nhảy múa. Khiêu vũ làm tăng sức mạnh cơ bắp, vốn bị hao mòn theo tuổi tác. 

Khiêu vũ còn giúp duy trì trọng lượng, điều cần thiết cho mọi người, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khi người ta có tuổi, quá trình trao đổi chất chậm lại, trong khi nhiều người ngày càng có lối sống ít vận động nên chỉ cần dành chút thời gian cho tập vũ đạo, con người ta có thể tăng tốc quá trình trao đổi chất trong tâm trạng đón nhận một cách vui vẻ.

Nếu như những người già 65 tuổi trở lên dễ gặp chấn thương thì một trong những cách phòng ngừa tốt nhất chính là khiêu vũ. Các nghiên cứu tại Đại học Missouri phát hiện thấy những người cao niên tham gia các khóa học nhảy đã cải thiện đáng kể sự cân bằng và dáng đi, 2 yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa té ngã.

Ngoài ra, nhảy múa thực sự có thể giúp con người tránh được bệnh tật. Một nghiên cứu cho thấy, tập vũ đạo ở mức độ vừa phải làm giảm kích thích tố gây căng thẳng ức chế hệ miễn dịch và hiệu quả tích lũy theo thời gian. Điều này có nghĩa rằng, chỉ cần mỗi ngày khiêu vũ một vài lần, người ta đủ sức đề kháng chống chọi với thời tiết lạnh và cảm cúm.

Điều dễ nhận thấy là khiêu vũ giúp ngăn ngừa tình trạng trầm cảm nhẹ và cải thiện sự tự tin của người tham gia. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học thần kinh quốc tế gần đây cho biết, giải pháp trị liệu bằng khiêu vũ đã được áp dụng để cải thiện tâm lý căng thẳng và sự trầm cảm bởi hoạt động xã hội này xóa cảm giác bị cô lập của những người lớn tuổi sống một mình hay người bị trầm cảm. Bên cạnh đó, mỗi lần làm chủ được một điệu nhảy mới, những người tập khiêu vũ có thêm sự tự tin trong cuộc sống.

Về sức khỏe tâm thần, Đại học Y khoa Albert Einstein đã công bố trên tạp chí Y học New England một nghiên cứu về lão khoa được thực hiện trong 21 năm, theo đó, khiêu vũ có thể giảm tới 76% nguy cơ và ảnh hưởng của chứng mất trí nhớ. Sau một thời gian ngắn luyện tập, nhảy múa làm con người ta thông minh hơn, còn về lâu dài, nó tăng tính sắc sảo về trí tuệ cho mọi người ở tất cả các lứa tuổi.

Các nhà khoa học còn nhận thấy rằng, sự phức tạp của vũ đạo thực sự có thể tăng hoạt động của những dây thần kinh nối với bộ não.

Cuối cùng, cần lưu ý một số điều: Do khiêu vũ là một hoạt động thể chất, nên mỗi người trước khi lựa chọn cũng cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo an toàn; Tham gia tập vũ đạo nên thử nhiều phong cách khác nhau nhưng hãy dành một vài tuần nhất định để tìm được bộ môn phù hợp nhất; Khiêu vũ là phải vui vẻ, nếu cảm thấy bị gượng ép thì không nên cố.

(Theo Symptomfind)

Tin cùng chuyên mục