• Cách làm hay nhưng còn nhiều băn khoăn

  Cách làm hay nhưng còn nhiều băn khoăn

  ANTD.VN - Trong tuần qua Hà Nội bắt đầu thực hiện thí điểm kiểm tra miễn phí khí thải đối với xe máy cũ. Hoạt động này là bước đầu tiên nhằm đưa ra những quy định kiểm soát khí thải mô tô, xe máy đang lưu hành, góp phần giải quyết ô nhiễm không khí tại thủ đô và nhiều đô thị lớn. Đây là cách làm hay được người dân ghi nhận nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn…

 • Biến khí thải động cơ thành mực

  Biến khí thải động cơ thành mực

  ANTD.VN - Mới đây, các nhà khoa học Ấn Độ đã đưa ra một giải pháp rất độc đáo giải quyết vấn đề ô nhiễm khí thải tại các quốc gia châu Á, đó là biến loại khí thải này thành mực viết và mực in.

 • Không hạn chế phương tiện cá nhân, Hà Nội hết đường đi

  Không hạn chế phương tiện cá nhân, Hà Nội hết đường đi

  ANTD.VN - Trong bối cảnh ùn tắc giao thông có xu hướng gia tăng nghiêm trọng; tốc độ phát triển của phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô vẫn tăng chóng mặt, còn hạ tầng giao thông thì quá tải, giải pháp quản lý, tiến tới hạn chế phương tiện cá nhân được coi là ưu việt. 

 • Sẽ kiểm tra khí thải xe máy phân khối lớn

  Sẽ kiểm tra khí thải xe máy phân khối lớn

  ANTD.VN - Đề án “Kiểm soát khí thải đối với mô tô, xe máy” được phê duyệt lần đầu vào năm 2010, nhưng Bộ GTVT thừa nhận đã thất bại hoàn toàn. Và mới đây, Bộ GTVT tiếp tục có tờ trình Chính phủ và xin ý kiến các bộ, ngành về kiểm soát khí thải xe máy.

 • Xe máy cũng phải có hạn sử dụng

  Xe máy cũng phải có hạn sử dụng

  ANTD.VN - Trong khi việc kiểm soát khí thải cho 40 triệu xe máy ở Việt Nam còn chưa thể triển khai thì mới đây, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đề xuất, cần phải quy định niên hạn với xe máy để kiểm soát an toàn giao thông. 

 • 49 triệu xe máy chưa được kiểm định khí thải

  49 triệu xe máy chưa được kiểm định khí thải

  ANTĐ - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa tiếp tục trình Bộ Giao thông vận tải đề án kiểm soát khí thải với xe máy. Nếu đề án này, được phê duyệt, sẽ có khoảng 49 triệu xe máy được đưa vào kiểm định.

 • Cựu Giám đốc điều hành Volkswagen bị điều tra

  Cựu Giám đốc điều hành Volkswagen bị điều tra

  ANTĐ - Ngày 20-6, các công tố viên Đức thông báo đã mở cuộc điều tra đối với ông Martin Winterkorn, cựu Giám đốc điều hành hãng xe Volkswagen và một cựu thành viên khác của hội đồng quản trị, theo yêu cầu của cơ quan giám sát tài chính Đức. 

 • Hàn Quốc kiện Nissan gian lận khí thải

  Hàn Quốc kiện Nissan gian lận khí thải

  ANTĐ - Ngày 7-6, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã đệ đơn kiện nhà sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản lên Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul với cáo buộc hãng này gian lận khí thải đối với dòng xe chạy bằng động cơ diesel Qashqai của hãng.

 • Thay thế 23 xe buýt mới cho tuyến 26

  Thay thế 23 xe buýt mới cho tuyến 26

  ANTĐ - Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, từ hôm nay, 19-5,  Transerco sẽ thay thế toàn bộ phương tiện của tuyến buýt số 26, đưa 23 xe buýt mới đi vào hoạt động. 

 • Ford bị phạt 1 triệu USD vì vi phạm quy định môi trường

  Ford bị phạt 1 triệu USD vì vi phạm quy định môi trường

  ANTĐ - Cơ quan công tố liên bang về bảo vệ môi trường của Mexico (Profepa) vừa ra án phạt lên đến hơn 18 triệu peso (1,05 triệu USD) đối với chi nhánh của nhà sản xuất xe hơi Mỹ Ford vì đã bán xe chưa có chứng nhận tuân thủ các quy định về môi trường tại Mexico.

 • Bất cập trong kiểm soát khí thải xe mô tô

  Bất cập trong kiểm soát khí thải xe mô tô

  ANTĐ - Đề án kiểm soát khí thải xe máy được Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT, xây dựng khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào thực hiện vì nhiều lý do. Trong khi chờ đợi tính hiệu lực của đề án thì hàng nghìn xe máy cũ nát, xe quá niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn, tiêu chuẩn khí thải vẫn lưu hành, làm mất mỹ quan đô thị, gây ảnh hưởng TTATGT và ảnh hưởng đến môi trường. Phóng sự sau đây sẽ phản ánh những bất cập xung quanh đề án này!

 • Không bắt buộc thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu

  Không bắt buộc thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu

  ANTĐ - Trước những thông tin xung quanh việc thu phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, Bộ Tài chính vừa có ý kiến phản hồi. Bộ Tài chính khẳng định: “Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ thực hiện theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân, không mang tính bắt buộc”. 

 • Ô tô con có thể sẽ phải chịu thêm các loại phí mới

  Ô tô con có thể sẽ phải chịu thêm các loại phí mới

  ANTĐ - Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn thu phí thử nghiệm khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu; phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống, đang được Bộ Tài Chính lấy ý kiến thì tổ chức, cá nhân lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống sẽ phải nộp thêm các loại phí mới. 

 • Bộ Tài chính làm rõ việc thu phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu

  Bộ Tài chính làm rõ việc thu phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu

  ANTĐ - Bộ Tài chính khẳng định: “Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu thực hiện theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân, không mang tính bắt buộc. Khoản phí này không thu đối với phương tiện đang sử dụng của người sử dụng, không thu đối với người mua phương tiện...”.

 • Ô tô con sẽ “cõng” thêm nhiều loại phí

  Ô tô con sẽ “cõng” thêm nhiều loại phí

  ANTĐ - Mức thu phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống sẽ là 16 triệu đồng/lần thử đối với xe sử dụng xăng và 16,5 triệu đồng đối với xe chạy diezel. 

 • Đề xuất xe máy “cõng” thêm phí kiểm định khí thải

  Đề xuất xe máy “cõng” thêm phí kiểm định khí thải

  ANTĐ - Sau nhiều lần trì hoãn, Bộ GTVT đang lấy ý kiến các bộ, ngành và người dân về Đề án kiểm định khí thải đối với xe máy. Theo đó, xe máy đã sử dụng 5 năm trở lên sẽ phải kiểm định và dán tem chứng nhận đảm bảo an toàn môi trường mới được lưu hành.

 • Kiểm soát khí thải xe mô tô, gắn máy: Xe không đạt yêu cầu bị cấm lưu thông

  Kiểm soát khí thải xe mô tô, gắn máy: Xe không đạt yêu cầu bị cấm lưu thông

  ANTĐ - Có thời điểm những tưởng Đề án kiểm soát khí thải xe môtô, gắn máy tham gia giao thông chỉ nằm trên... giấy, rồi “nhích” để giãn lộ trình. Năm 2015 đã qua được nửa chặng đường, kế hoạch của giai đoạn 2013-2015 sẽ kiểm soát được 80-90% lượng khí thải xe máy tại Hà Nội và TP.HCM cũng “vỡ kế hoạch”. Đề án đã có những bước lùi khá lớn, nhưng với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nặng như hiện nay, kiểm soát khí thải xe máy là yêu cầu cấp thiết, nên dù không dễ dàng nhưng vẫn phải triển khai, lộ trình sẽ được thí điểm tại các TP lớn từ tháng 7-2017, cụ thể xe máy chạy từ 5 năm trở lên sẽ phải mang đi kiểm định khí thải, không đạt yêu cầu xe sẽ bị cấm lưu thông…