Khi mức bồi thường không phù hợp với thực tế, có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi lái xe ô tô tải 1,25 tấn, mới đây, trong khi điều khiển ô tô chở hàng hóa vào khoảng 4h30 sáng, do buồn ngủ nên tôi bị mất lái, khiến xe lao lên dải phân cách giữa của một con đường đô thị. Hậu quả là 6 cây cảnh, thảm cỏ và một số khóm hoa trang trí đường phố bị gãy nát, hư hỏng hoàn toàn. Xe ô tô của tôi cũng bị hư hại nhẹ và đặc biệt, tôi phải vào bệnh viện điều trị một tuần do chấn thương... Ngay sau khi sự cố xảy ra, xe ô tô của tôi bị lực lượng chức năng tạm giữ và tôi nhận được thông báo mời đến giải quyết vụ việc. Tại đây, tôi được nghe thông báo là công ty quản lý bồn hoa, cây cảnh yêu cầu bồi thường, và tôi biết là giá mà công ty quản lý cây đưa ra cao gấp nhiều lần giá trị thực tế đối với số cây cảnh, bồn hoa bị hư hại. Xin hỏi luật sư, tôi có thể bị xử lý những lỗi gì và như thế nào về việc vi phạm Luật Giao thông đường bộ (tôi có bằng lái xe phù hợp, xe đảm bảo an toàn kỹ thuật và không hề sử dụng rượu bia hay chất kích thích). Trường hợp tôi không đồng tình với mức yêu cầu bồi thường thiệt hại của công ty quản lý bồn hoa, cây cảnh tại địa phương này thì phải giải quyết thế nào? Nguyễn Ngọc Hưng (Mê Linh, Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự, số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự, số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Bạn lái xe ô tô trong trạng thái buồn ngủ nên đã gây ra thiệt hại về tài sản là 6 cây cảnh, một số khóm hoa và thảm cỏ trang trí đường phố trong đô thị. Số tài sản hư hỏng này, công ty quản lý bồn hoa, cây cảnh của thành phố là đơn vị được giao quản lý. Hành vi của bạn đã vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Căn cứ mức độ hành vi bạn có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự khi hậu quả mà bạn gây ra có đủ điều kiện và các yếu tố theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Điều 5 - Nghị định 100/2019/ NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: “Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ”. Nếu hành vi vi phạm của bạn chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 thì cơ quan công an sẽ căn cứ vào các lỗi mà bạn vi phạm để xử lý hành chính với mức hình phạt thấp nhất là 200.000 đồng và cao nhất là 40.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung khác như tước giấy phép lái xe ô tô có thời hạn hoặc tạm giữ phương tiện. Trường hợp nếu bạn gây thiệt hại về tài sản lên, đến từ 100.000.000 đồng trở lên, bạn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 260 - Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, Điều 260 quy định, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Trong đó, điểm d của điều luật này xác định: “Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng”.

Cơ quan công an sẽ căn cứ các lỗi để xử phạt vi phạm hành chính (Ảnh minh họa)

Cơ quan công an sẽ căn cứ các lỗi để xử phạt vi phạm hành chính (Ảnh minh họa)

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định tại Điều 584. Cụ thể, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. Đối với phương tiện, tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Pháp luật cũng quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại. Đó là những thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc; phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của người phải chịu trách nhiệm bồi thường. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường. Khi bên bị thiệt hại tài sản có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Từ những quy định pháp luật và phân tích nêu trên, có thể thấy nếu không đồng tình với mức yêu cầu bồi thường thiệt hại của công ty quản lý bồn hoa, cây cảnh tại địa phương này đối với số cây cảnh, bồn hoa, thảm cỏ trang trí đường phố trong đô thị thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án cấp quận, huyện hoặc thành phố của thành phố đó hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác xem xét, thay đổi mức bồi thường.