Khi đời là những cuộc “Chạy trốn”

ANTĐ - T
ập hợp những truyện ngắn được tác giả âm thầm sáng tác từ nhiều năm trước, "Chạy trốn" - c
uốn sách đầu tiên của Phạm Thị Bích Thủy vừa được NXB Hội Nhà văn phát hành. 

Có hai mảng đề tài lớn được tác giả đề cập đến. Một là cuộc sống ồn ã ở thành thị với những nhân vật xung quanh ta, rất gần gũi như đồng nghiệp, lãnh đạo trong công ty, với các buổi họp hành, lễ lạt hiếu hỉ, điện thoại, ôtô, xe máy… Các câu chuyện góp nhặt cho thấy những góc khuất con người, dù là nhân viên, là lãnh đạo hay làm nghề bán trứng vịt lộn, bán giá đỗ. Cuộc sống tất bật, căng thẳng và mỏi mòn.

Mảng đề tài thứ hai là cuộc sống ở vùng nông thôn, nơi tác giả đã gắn bó một thời thuở ấu thơ với những kỉ niệm buồn vui còn tươi ròng... Ở đây, có sự thấu hiểu cảnh vất vả, lam lũ của những người nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Bìa sách

Các truyện ngắn của Bích Thủy thể hiện một cách viết có nghề. Không chỉ ở nghệ thuật kể, mà còn cả ở cách dựng chuyện. Nhân vật thường ít, tình huống đơn giản. Lời kể ngắn. Nhận xét sắc sảo. Đặc biệt là tâm trạng của nhân vật bộc lộ rõ. Phải là người từng trải, có ý thức chiêm nghiệm, quan sát mới có thể viết như vậy.

Có thể nói những truyện ngắn trình làng trong tập là những thử nghiệm thành công đầu tiên của Bích Thủy. Con đường văn chương còn dài đối với tác giả. Nhưng những bước đầu tiên luôn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tập truyện ngắn “Chạy trốn” của tác giả Phạm Thị Bích Thủy được phát hành quý I/2014, dày 228 trang, giá bìa 55.000 đồng.