Khi con dậy thì, yêu quá sớm

  • 19/10/2014 00:39
  • 0 bình luận
  • Phong Thu
  • In bài
ANTĐ - Tuổi dậy thì của trẻ em Việt Nam hiện nay đã hạ thấp rõ rệt, không mấy em trai, em gái còn ở ngưỡng “Nữ thập tam, nam thập lục” nữa (nữ 13, nam 16 thì phát dục, có khả năng thụ thai và gieo giống). 

Khi con dậy thì, yêu quá sớm ảnh 1Ảnh minh họa

Tình cảm yêu đương và bản năng phát dục, cảm nhận ở các em về tình dục đã tự nhiên hình thành, phát lộ một cách tự phát mà không cần phải chỉ bảo hay xui giục. Trạng thái phát dục ấy xuất hiện ở ai, vào lúc nào, như thế nào, chỉ người ấy biết. Khi đã có cảm nhận tình dục, không có em bé nào lại đem khoe và hỏi ai hết cả. Cứ tự mình tìm hiểu lấy và tự giải quyết những bứt rứt, thôi thúc trong cơ thể và tình cảm của mình.

Song, những biểu hiện yêu đương tìm đến bạn khác giới để… yêu (vừa bộc lộ, vừa giải tỏa, thực hiện ý muốn của mình) còn nặng tình yêu đương theo bản năng chứ chưa là tình yêu đúng với nghĩa là một tình yêu nghiêm túc, đầy đủ là… tình yêu chính đáng, trong sáng nhất. Cứ yêu, là… yêu mà chưa hiểu, chưa nghĩ được rằng: Tình yêu có mục đích: tiến tới hôn nhân, gia đình, chứ không phải là để giải trí, giải buồn và không thể muốn hay thích yêu kiểu gì thì yêu. Tự các em khi háo hức, mê đắm yêu chưa nhận ra được những điều được và không được, nên và không nên làm khi yêu nhau, chưa phải là vợ chồng.

Từng có trường tiểu học ở Hà Nội, một cô giáo dạy lớp 3 đã  đưa cho cha mẹ một em gái viết trong lớp gửi bạn trai: “Tớ yêu cậu…” (Sự việc tương tự thế, như một kiểu tỏ tình còn có ở một số trường tiểu học khác giữa các em với nhau, khi là nói, khi viết ra giấy).

Hiện tượng này, có phải là mới học lớp 3 mà đã yêu đương, đã phát dục rồi không? Ở tuổi ấy (lên 9, 10) ít em bé nào đã dậy thì và có tình cảm yêu đương nam nữ. Ở các em, dù là bản năng, cũng chưa có sự thôi thúc, nhu cầu tìm đến bạn khác giới để yêu nhau. Chữ YÊU, tình cảm: “Tớ yêu cậu” ở các em là biểu hiện của khái niệm YÊU hay GHÉT của tình bạn xuất phát từ mối quan hệ bạn bè, thân hay không thân, thích hay không thích nhau mà thôi.

Phải tới tuổi đã dậy thì, các em mới có được thứ tình cảm yêu đương nam nữ, rung động trước thời điểm nảy sinh tình yêu nam nữ. Hiện tượng phát dục sớm, yêu đương sớm, thậm chí còn quan hệ tình dục ở các em gái từ tuổi 12 như từng xảy ra hiện nay, dù không nhiều, có thể lý giải được.

Một là: Được nuôi dưỡng tốt. Hai là: Sớm biết và bị môi trường sống kích thích tình dục (trong đó có sách, báo và các phương tiện thông tin khác, cùng các trò chơi điện tử, vi tính…). Ba là: Chưa được dạy bảo đúng lúc, kịp thời về giới tính, tình yêu và tình dục. Thêm nữa: Khi xảy ra sự việc yêu sớm, người lớn thường chỉ cấm đoán, trách phạt mà chưa bảo ban, hướng dẫn cụ thể cho các em biết mặt trái của tình yêu, cái hại của việc yêu sớm.

Hiện tượng yêu sớm ở trẻ em, nên được coi là một vấn đề của xã hội, chứ không chỉ là bởi những thiếu sót của gia đình và nhà trường. Khi con gái đến tuổi dậy thì, các bà mẹ nên gần gũi giảng giải cặn kẽ cho con biết ít nhất là những điều cần tránh khi con đã biết yêu đương. Các ông bố nên để ý tới con trai khi thấy con đã vỡ tiếng.

Tin cùng chuyên mục