Khi cán bộ hồ sơ bắt tội phạm truy nã

  • 02/08/2019 16:39
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nói đến lực lượng hồ sơ nghiệp vụ của CATP Hà Nội nhiều người nghĩ đến những núi giấy tờ, túi hồ sơ với những mã số ký hiệu và những  cán bộ phần lớn là phụ nữ cần mẫn cặm cụi đi sớm về khuya. Bản thân họ cũng tự nhận mình là những người về sau những chiến công.

Nhưng ít ai hình dung, 6 tháng đầu năm 2019, các cán bộ hồ sơ đã bắt 6 đối tượng có lệnh truy nã, hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ trong CATP bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự khác...

Đại úy tiếp dân và pha bắt kẻ mang lệnh truy nã như trong phim

Dù đã chọn thời gian là cuối giờ sáng một ngày giữa tuần nhưng chúng tôi vẫn khó có một buổi nói chuyện trọn vẹn với Đại úy Đinh Thuần Phong, cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội. Anh là cán bộ trực ban chuyên trách của đơn vị, trực tiếp tiếp công dân đến làm việc nên chỉ vài phút nói chuyện là lại có người đến xin cấp tờ khai, nhận kết quả xử lý.

“CATP Hà Nội là một trong những đơn vị được Bộ Công an cho phép cấp giấy xác nhận không tiền án, tiền sự cho công dân. Thời gian gần đây, nhu cầu đi xuất khẩu lao động của công dân tương đối lớn nên việc tiếp dân khá bận rộn” - Đại úy Đinh Thuần Phong cho hay.

Khi cán bộ hồ sơ bắt tội phạm truy nã ảnh 1

Đại úy Đinh Thuần Phong và công việc tiếp dân hàng ngày

Chính vì việc công dân muốn đi xuất khẩu lao động phải có giấy xác nhận không tiền án, tiền sự mà Đại úy Đinh Thuần Phong đã phát hiện một đối tượng đang có lệnh truy nã. Đó là một ngày giữa tháng 6-2019, Đại úy Đinh Thuần Phong tiếp nhận yêu cầu tra cứu xác nhận tình trạng tiền án của công dân Trần Văn Tình (SN 1985) trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Cũng như nhiều công dân khác, Tình không có biểu hiện gì khác thường.

Đại úy Phong cũng chuyển yêu cầu của Tình về đội nghiệp vụ của phòng để xác minh. Ít ngày sau, qua tra cứu hệ thống tàng thư, cơ sở dữ liệu điện tử, anh và đồng đội rất bất ngờ khi biết Trần Văn Tình đang mang lệnh truy nã ngày 26-6-2014 của Phòng Cảnh sát hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đại úy Phong kể lại, khi trao đổi thông tin với Phòng CSHS, đơn vị cho hay Tình trốn nhiều năm qua và chưa có thông tin về nơi lẩn trốn của Tình.

Các trinh sát hình sự đã trao đổi và mong muốn Đại úy Đinh Thuần Phong phối hợp bắt “rắn” và người cán bộ hồ sơ đã  đồng ý ngay. Theo đó, Đại úy Phong sẽ người liên lạc với Tình, hẹn 2h chiều 21-6 đến bộ phận tiếp công dân của Phòng Hồ sơ để nhận kết quả. Đồng thời, Đại úy Phong cũng đã liên lạc với Phòng CSHS để phối hợp bắt đối tượng.

Tuy nhiên kế hoạch hoàn hảo đó đã bị... đổ bể bởi 10h30 phút sáng 21-6, Trần Văn Tình đã gọi điện cho Đại úy Phong nói chỉ 5 phút nữa sẽ có mặt tại bộ phận tiếp dân, mong được cơ quan công an tạo điều kiện. “Tôi đã thông tin đến Phòng CSHS nói kế hoạch thay đổi. Và để kéo dài thời gian, tôi đã chủ động “sửa” thông tin trên giấy xác nhận như ngày tháng năm sinh hay giới tính” - Đại úy Phong kể lại.

Khi cán bộ hồ sơ bắt tội phạm truy nã ảnh 2

Qua xác minh từ yêu cầu xác nhận tiền án, các cán bộ Phòng Hồ sơ đã phát hiện nhiều trường hợp mang lệnh truy nã phối hợp đơn vị nghiệp vụ CATP bắt giữ

Rất niềm nở khi tiếp Tình, Đại úy Phong đề nghị Tình kiểm tra thông tin đầy đủ trên giấy xác nhận. Khi phát hiện giấy xác nhận... sai, Đại úy Phong đã đề nghị Tình ngồi tại phòng để đợi... sửa. Thời gian chậm chạp trôi đi, cũng đến thời điểm các trinh sát hình sự có mặt bên ngoài cửa. Nhận được tín hiệu, Đại úy Phong đưa cho Tình tờ giấy xác nhận không tiền án để anh ta ra về. Chỉ đến khi ra ngoài cánh cửa phòng tiếp dân, đôi tay Tình bị khóa chặt bởi gọng kìm chắc nịch của 2 trinh sát hình sự trong sự ngỡ ngàng...

Khó qua mặt các cán bộ hồ sơ

Vụ việc với Trần Văn Tình chỉ là 1 trong 6 vụ bắt đối tượng truy nã mà các các cán bộ hồ sơ đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ thực hiện trong thời gian qua. Ngay trong tháng 6-2019, Phòng Hồ sơ nhận được yêu cầu tra cứu khám phá nhanh vụ án của CATP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đề nghị xác minh thông tin đối tượng Nguyễn Vĩnh Long (SN 1998) trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Qua tra cứu hệ thống tàng thư, cơ sở dữ liệu điện tử, đơn vị phát hiện đối tượng Nguyễn Vĩnh Long đang bị Phòng CSHS CATP Hà Nội truy nã về tội danh gây rối trật tự công cộng. Long hiện đang bị CATP Đồng Hới tạm giam để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

0h ngày 21-12-2018, Phòng Hồ sơ nhận được yêu cầu của Phòng CSHS về việc lập căn cước và tra cứu xác minh nhanh trong đêm về 18 đối tượng  có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại Hoài Đức. “Nửa đêm chỉ ra khỏi nhà đi dạo thôi cũng đã ngại, huống hồ đây là nhận lệnh đi làm. Nhưng với tinh thần quyết liệt, công việc là trên hết, chị em trong phòng vẫn khắc phục khó khăn, rời khỏi tổ ấm để về đơn vị phục vụ chiến đấu” - Đại tá Vũ Thị Bích Hạnh, Trưởng phòng Hồ sơ chia sẻ. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, qua tra cứu, xác minh đã phát hiện trong 18 người này, 7 đối tượng có tiền án, tiền sự. Đáng chú ý, trong số này còn có đối tượng Bùi Thị Oanh (SN 1974) là đối tượng đang bị Phòng CSHS ra lệnh truy nã về hành vi Trốn thi hành án về tội Đánh bạc.

Chỉ một ngày sau đó, ngày 22-12, các cán bộ hồ sơ lại tiếp tục phát hiện thêm một trường hợp mang lệnh truy nã khác. Đó là đối tượng Nguyễn Khắc Trung. Tại thời điểm trên, đơn vị nhận được yêu cầu của CAP Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội đề nghị xác minh thông tin đối tượng Nguyễn Khắc Trung về hành vi trộm cắp tài sản. Qua tra cứu phát hiện Trung chính là đối tượng Nguyễn Văn Hùng (SN 1994) trú tại Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội - đối tượng đang bị CAQ Hoàn Kiếm ra lệnh truy nã về hành vi trộm cắp tài sản.

Những bộ hồ sơ tưởng chừng như khô khan với cách xử lý linh hoạt, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, các cán bộ làm công tác hồ sơ đã “vạch trần” những đối tượng mang lệnh truy nã, góp phần kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm và TNXH, đáp ứng các yêu cầu tra cứu, phục vụ công tác điều tra khám phá nhanh các vụ án, nhất là trọng án...

Tin cùng chuyên mục