Khi cãi vã làm tan nát chuyện ca hát

  • 27/08/2013 16:41
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong một tối thứ bảy (24-8), có tới 4 show ca nhạc được đầu tư nghiêm túc tại TPHCM... Nhưng dường như rất ít bài viết cảm nhận về 4 đêm nhạc đó. Cả làng nhạc nháo nhào câu chuyện nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 "chê" các ca sỹ trẻ hát dở, và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng "đáp trả" dữ dội.

Trong một tối thứ bảy (24.8), có tới 4 show ca nhạc được đầu tư nghiêm túc tại TPHCM, đó là "Tình khúc vượt thời gian" của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, "Lời nguyện cầu yêu thương" tại sân Lan Anh với rất nhiều ngôi sao hát ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tỉnh Ninh Thuận, "Xóa tên người tình" của Đàm Vĩnh Hưng tại Nhà hát thành phố và "Gửi tình yêu của em" của Mỹ Tâm tại Queen Plaza... Nhưng dường như rất ít bài viết cảm nhận về 4 đêm nhạc đó. Cả làng nhạc nháo nhào câu chuyện nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 "chê" các ca sỹ trẻ hát dở, và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng "đáp trả" dữ dội. Dường như chuyện cãi vã khiến người ta quan tâm nhiều hơn là chia sẻ những câu chuyện âm nhạc.

Vạ miệng của nhạc sĩ hiền lành nhất TP.Hồ Chí Minh

Thật không may cho người nhạc sỹ cả đời kiệm lời và hiền lành Nguyễn Ánh 9. Tất cả những người làm nghề đều biết đến Nguyễn Ánh 9 với hình ảnh ông im lặng thả những phím dương cầm, khi được nghe ai hỏi cũng chỉ cười nhẹ và nói rất từ tốn. Ông là người cưu mang và hướng dẫn rất nhiều những ca sỹ trẻ, hát ở phòng trà của mình. Và đỡ đần rất nhiều nghệ sỹ trên con đường tìm kiếm cơ hội để tỏa sáng ở thành phố mà đi đâu cũng gặp ca sỹ.

Bài phỏng vấn nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 được phóng viên phỏng vấn cách đây hai tháng, trong lúc ông xuất hiện tại một chương trình từ thiện. Nhưng cuối cùng, đến đúng ngày diễn ra đêm nhạc của ông, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9, thì bài phỏng vấn xuất hiện. Người ta hiểu nhầm rằng, ông đang gây chuyện để đêm nhạc được chú ý. Một sự hiểu lầm đầy cay đắng với một người cả đời chưa dám nói nặng lời với ai như Nguyễn Ánh 9.

Khi cãi vã làm tan nát chuyện ca hát ảnh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Trong bài báo, ông có nhận xét về những giọng ca hàng đầu Việt Nam hiện nay: "Đàm Vĩnh Hưng chỉ được bề nổi vậy thôi, tôi không cho là ca sỹ đúng nghĩa. Tôi chỉ cho Đàm Vĩnh Hưng là một người hát. Đàm Vĩnh Hung cố hát nhạc xưa, nhạc vàng mà hát có ra đâu! Đàm Vĩnh Hưng hát bài "Ai đưa em về" của tôi, tôi bảo "con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm". Tôi không thích, tôi nói thẳng luôn. Đàm Vĩnh Hưng nói "nhưng con thích hát nhạc bố...", tôi nói "nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn". Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sỹ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sỹ chính của phòng trà đâu!

Thanh Lam, Mỹ Linh giọng hát rất đẹp, cái gì cũng tốt nhưng đều bị vướng kỹ thuật thanh nhạc nên nhiều lúc nhạc cảm không có, tâm hồn bài hát không có. Hồng Nhung hát tốt hơn Mỹ Linh, Mỹ Linh tốt hơn Thanh Lam.

Đơn cử, nghe Thanh Lam hát bài "Cô đơn" của tôi, tôi buồn lắm! Nó không ra cái cô đơn, thua một ca sỹ nghiệp dư hát vì hát không có hồn dù giọng đẹp thiệt! Thanh Lam hát những bài sâu lắng nhiều khi đóng kịch nhiều hơn là hát".

Sau khi bài báo đăng lên, dư luận đã dậy sóng. Và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã phản ứng trên facebook. Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 tỏ ra rất buồn rầu. Ông nói: "Khi người ta hỏi, nếu tôi không trả lời thì bị nói là kiêu kỳ. Tôi muốn làm hài lòng họ thì cuối cùng tôi thành người bị hại. Tôi sẽ rút kinh nghiệm, không bao giờ nhận trả lời phỏng vấn về người khác nữa". Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói, ông đã ở tuổi "gần đất xa trời", không còn gì để phải "ganh đua" với Thanh Lam hay Đàm Vĩnh Hưng. Ông chỉ muốn được sống thoải mái, vui vẻ, được nhiều người yêu thương chứ không muốn đánh mất những điều đẹp đẽ trong cuộc đời mình.

Nhạc sĩ 73 tuổi chia sẻ, từ trước đến nay, ông sống hiền lành, ít nói, tự nhiên bây giờ dính "scandal động trời" nên rất buồn. Hai ngày nay, nhiều người "hoan hô" ông, thậm chí đòi "gắn huân chương dũng cảm" cho ông, nhưng ông không vui nổi. "Nếu có cơ hội gặp Đàm Vĩnh Hưng và Thanh Lam, tôi sẵn sàng xin lỗi. Tôi cũng gửi lời xin lỗi tất cả mọi người, những ai yêu thương Đàm Vĩnh Hưng và Thanh Lam".

Đàm Vĩnh Hưng dữ dội phản pháo

Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà và Mỹ Tâm đều im lặng, riêng Đàm Vĩnh Hưng quyết định lên tiếng trước nhận định của tiền bối. Đàm Vĩnh Hưng viết tâm thư với những lời lẽ được cho là khá nặng nề khi "phản pháo" lại một người lớn tuổi. "Nêu đó là những lời chú phát biểu thì thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mài công "giữ gìn", nay tan biến và Đàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của ngụy quân tử. Và nếu đúng, thì cũng đã đến lúc chiếc mặt nạ đó phải được tháo xuống bởi chính chú! ...Trong cuộc sống hàng ngày, nếu Hưng làm gì sai với con cháu mình thì cũng sẽ không bao giờ lấy hai chữ "người lớn" ra để mà thoải mái vùi dập, hoặc biện minh bào chữa "cả vú lấp miệng em". Hưng biết, người lớn cũng có dăm ba kiểu người lớn, con nít cũng vậy thôi. Tuy nhiên, không thể cứ là người lớn thì muốn nói gì cũng được và bắt mọi người phải chấp nhận cái sai của mình"...

Khi cãi vã làm tan nát chuyện ca hát ảnh 2
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Trong bức tâm thư, Đàm Vĩnh Hưng cho rằng nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 và người con trai của mình còn năn nỉ anh hát trong đêm nhạc của ông. Và anh còn dùng nhiều phép so sánh để nói về việc dù lớn tuổi nhưng cũng không được phép xúc phạm tới những người trẻ như anh...

GIỚI TRUYỀN THÔNG NÓI GÌ? 

1. Nhà báo Lê Quang Thanh Tâm (Báo Màn ảnh sân khấu)

Tôi nói vui, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 chưa phải một... cây đa chuyên nghiệp. Vì bác chê gần hết ca sĩ đang nổi tiếng hiện nay. Vậy thì thử hỏi nếu không có cái dòng nhạc thị trường, thì nhạc thị trường trước năm 1975 của bác ấy sống ở đâu? Bác ấy cũng đâu phải là cây đa, cây đề so với những tên tuổi cùng thời như Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên... Bác ấy có quyền khen ca sĩ phòng trà, ca sĩ mà bác ấy thích như không vì thế phủ nhận các ngôi sao. Tôi không tin trong số gần 100 triệu dân Việt Nam từ trong nước đến hải ngoại lại thích cái dở mà chê cái "xịn"...

2. Nhà báo Nguyễn Minh Đức (Kênh VOV giao thông)

Chúng ta cần lưu ý rằng những phát biểu của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đều trên quan điểm cá nhân của ông. Và ông có quyền nói như ông nghĩ, không nhất thiết phải giống cách người khác nghĩ. Nặng hay nhẹ tôi nghĩ không phụ thuộc vào thái độ người nói, vì chắc nhạc sĩ cũng không có thù oán gì với các ca sĩ để trút giận lên họ, đơn giản đó là quan điểm, và với người này thì là nói thẳng nói thật, với người khác thành nặng lời. Cá nhân tôi thì tôi tôn trọng suy nghĩ và cách nói của ông.

Khi Đàm Vĩnh Hưng gửi tâm thư trên trang cá nhân lại đem nhiều chuyện như là giải thưởng hay nhận xét, lời khen của người khác để chứng minh rằng mình hay chứ không phải dở, theo tôi là không cần thiết. Nghệ sĩ nào, dù giỏi đến đâu, nổi tiếng cỡ nào, cũng phải chấp nhận sự thật rằng không thể tìm đâu ra một sự hâm mộ tuyệt đối. Người thích kẻ không ưa, người thấy hay người thấy dở tệ, là chuyện bình thường, dựa trên quan điểm, sở thích cá nhân và cả nền tảng văn hóa của mỗi người nữa. Chuyện người khen kẻ chê đâu có gì lạ. Hãy học cách chấp nhận thì hơn.

Tôi muốn đưa ra một thí dụ thế này, hiện tại nhiều thí sinh đi thi hát, còn rất non nớt cả về kỹ thuật và giọng hát, độ dày độ chín cảm xúc hãy còn rất xa, nhưng chỉ bằng vài chiêu thức truyền thông mà còn khiến hàng triệu người lên cơn sốt, thì đã tới lúc ta không nên tranh cãi với nhau về sở thích nữa. Có thể những người thế hệ trước, thích nghe lối hát chân phương, thậm chí vụng về cũng được, nhưng cho thấy sự gần gũi giữa người hát và người nghe, nhạc sĩ cũng thấy bài hát của họ có vẽ như trung thành với "nguyên gốc" hơn, vì thế họ khó chấp nhận kiểu "phá bài", tức là cá tính của người hát đặt lên bài hát lấn át của dấu ấn tác giả, điều đó có thể khiến một vài nhạc sĩ cảm thấy phật lòng.

Nhưng có một điểm tôi muốn đưa ý kiến của mình ra với nhạc sĩ, đó là cảm xúc không ai giống ai, và nó phụ thuộc vào cách chúng ta tiếp nhận bài hát hơn là từ phía ca sĩ. Phán xét một ai đó hát không có cảm xúc tôi e là luôn có phần chủ quan, với một số người còn là sự hồ đồ. Bởi làm sao anh biết được người ta không có cảm xúc? Thế nào là bộc lộ cảm xúc? Thanh Lam có thể gào hét dữ dội thiếu sự mềm mại nhưng biết đâu những người thích cảm giác mạnh, thích sự phấn khích khi nghe nhạc sẽ yêu thích? Mỹ Tâm có thể hơi "thị trường" như khi cô hát cô đem lại niềm vui, sự hứng khởi cho những người yêu mến cô, điều ấy có gì là sai?

3. Nhà báo Cao Hải Hà (Báo Thể thao TPHCM)

Trước hết, chúng ta cần phải xác định rằng đây chỉ là một "tai nạn" hay gọi là "vạ miệng" của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Cũng như chính nhạc sĩ đã chia sẻ sau đó rằng ông không có ý xúc phạm bất kỳ ai mà chỉ là lấy ví dụ trong cách trò chuyện, ông buồn vì người viết không truyền tải đúng tinh thần những gì ông nói khiến bài viết giống như xúc phạm các nghệ sĩ trẻ; Rằng ngay chính ông khi đọc bài phỏng vấn còn cảm thấy bức xúc nhưng không biết minh oan cho mình bằng cách nào. Có thể hiểu ông không có ý chê bai các ca sĩ trẻ, trong đó có Đàm Vĩnh Hưng một cách nặng lời. Đúng hơn, ông bị nhà báo "tử tế" nào đó "gài độ" để những chia sẻ riêng tư thành bài nhận định trên mặt báo. Như vậy, về bản chất mà nói thì chính tờ báo nào đó mới là nơi nặng lời với Đàm Vĩnh Hưng chứ nào phải nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Những nhận định của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 hẳn còn... quá ưu ái Đàm Vĩnh Hưng vì anh ấy còn tệ hơn như vậy. Bởi vì, phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng với nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 sau đó là một sự vô văn hóa. Tôi thông cảm và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vì hạn chế của thế hệ. Hạn chế này khiến ông không cập nhật được tinh thần của thời đại. Không riêng gì Việt Nam, bên cạnh thứ âm nhạc dành để thưởng thúc thì hầu như các nước đều có loại âm nhạc để giải trí. Việc chỉ chấp nhận thứ chuẩn mực của ngày xưa mà vĩ thanh của nó chỉ còn ở các phòng trà tôi e là hơi cũ và có phần bảo thủ. Nhưng Đàm Vĩnh Hưng lại dùng những điều nặng nề để "chém" lại nhạc sỹ là điều rất tệ, nó cho thấy anh ấy kém ứng xử và không biết im lặng, lắng nghe khi cần...

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Tin cùng chuyên mục