Khép lại quá khứ, mở hướng đi mới đến nẻo thiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nằm trong khuôn viên của Xí nghiệp Bê tông Chèm thuở nào là khu nhà xưởng, văn phòng Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế. Giám đốc công ty là ông Hà Văn Nam, người từng một thời có quá khứ lầm lỡ, giờ đây đang nỗ lực vươn lên, vừa làm kinh tế, vừa mê say với những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Lỡ bước vì những hư danh trên mạng xã hội

Ngày 30-7-2019, với hành vi phản đối lập trạm thu phí BOT Phả Lại, Hà Văn Nam đã bị TAND huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tuyên bản án 30 tháng tù giam. Chia sẻ về những ngày tháng ấy, Hà Văn Nam trầm ngâm, bởi sự "nổi tiếng" hay hư danh ảo đã khiến đánh mất chính bản thân mình. Đến khi bị bắt, Nam mới choàng tỉnh. Chỉ vì hư danh, sự tung hô trên trên mạng xã hội mà mất đi giá trị thực, hạnh phúc thực của mình.

Lớn lên ở quê lúa Thái Bình; thi vào lớp 10 THPT thời điểm ấy không đỗ, Nam phải lựa chọn học trường dân lập. Nhưng cũng chính Hà Văn Nam lại là người mang vinh quang cho mái trường khi năm học lớp 11, anh đạt giải Ba học sinh giỏi Toán tỉnh Thái Bình; năm học lớp 12 đạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi Toán tỉnh Thái Bình. Cùng năm đó, Nam đỗ thủ khoa Đại học Bách Khoa với số điểm tuyệt đối 30/30. Nam đã trở thành niềm tự hào không chỉ của gia đình mà của các thầy cô giáo, bạn bè khi làm rạng danh trường THPT Dân lập Thái Bình.

Anh Hà Văn Nam đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động

Anh Hà Văn Nam đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động

Tốt nghiệp Đại học với chuyên ngành hóa học, Hà Văn Nam đã mày mò nghiên cứu, đầu tư sản xuất các sản phẩm nước tẩy rửa hữu cơ được dư luận đánh giá cao. Ngoài ra, Nam còn là Giám đốc Công ty cổ phần phát triển giáo dục Global Edu Việt Nam làm ăn có hiệu quả.

Xuất phát từ việc cho rằng có nhiều vi phạm trong việc thu phí tại các trạm BOT, như trạm đặt không đúng vị trí, Nam phản đối để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình. Như tại các Trạm BOT Thái Bình, nhà thầu BOT làm tuyến đường tránh thị trấn Đông Hưng và dự án đường từ cầu Trà Lý tới thị trấn Diêm Điền nhưng lại đặt trạm thu phí tại Trạm thu phí Tân Đệ (cách tuyến đường tránh thị trấn Đông Hưng hơn 30 km) mà không phải đặt ở cầu Trà Lý khiến dư luận bức xúc.

Hàng ngày đi qua và phải trả phí cho sự vô lý của Trạm BOT này, Hà Văn Nam là một trong những người tích cực trong phản đối doanh nghiệp BOT. Sau nhiều ngày, Bộ GTVT, UBND tỉnh Thái Bình và các cơ quan chức năng đã thừa nhận việc đặt sai trạm thu phí và xóa bỏ trạm BOT Tân Đệ.

Sau cuộc phản đối thành công ở BOT Tân Đệ, "danh tiếng" của Hà Văn Nam nổi như cồn và được nhiều "anh em xã hội" nhờ đến để phản đối tại các Trạm BOT khác. Sự "nổi tiếng" bất ngờ khiến Hà Văn Nam không biết được điểm dừng và vượt qua lằn ranh giữa đấu tranh với cái sai, cái vi phạm, và phía bên kia là vi phạm pháp luật, thậm chí rơi vào vòng lao lý. Lúc này, Hà Văn Nam mới nhận ra chỉ vì hư danh trên mạng xã hội mà mất đi giá trị thực, hạnh phúc thực của mình.

Hướng tới điều thiện trong cuộc sống

Thi hành án xong, Hà Văn Nam biết cuộc sống của gia đình vì mình mà vất vả, khó khăn. Trở về với cuộc sống đời thường, Nam tiếp tục với công việc của công ty chuyên sản xuất nước sát khuẩn, vì đã có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu nước tẩy rửa hữu cơ. Với sự hỗ trợ của gia đình, Nam đã thành lập Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế cho ra đời nhiều sản phẩm liên quan đến nước sát khuẩn mang thương hiệu Smart A.

Người đàn ông hướng thiện đã chia sẻ, hỗ trợ nhiều hoạt động vì cộng đồng

Người đàn ông hướng thiện đã chia sẻ, hỗ trợ nhiều hoạt động vì cộng đồng

Hà Văn Nam chia sẻ, trong mùa dịch Covid-19, anh tham gia từ thiện để phân phát các trang bị như khẩu trang, cồn sát khuẩn, thức ăn cho mọi người. Từ đó, anh thấy việc sát khuẩn rất quan trọng trong cuộc sống và cần tìm những giải pháp thật hữu ích và sử dụng được nhiều mục đích thay vì phải dùng cồn có nồng độ cao.

Lợi thế của Hà Văn Nam là có am hiểu sâu rộng về hóa học và công nghệ, vì vậy anh đã kết hợp cùng nhiều chuyên gia trong ngành y dược để nghiên cứu một sản phẩm khử khuẩn hiệu quả và lành tính. Cùng với đó, Nam cũng đầu tư hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài và ứng dụng công nghệ để sản xuất ra sản phẩm Smart A. Hiện doanh nghiệp của Hà Văn Nam đang có nhà máy sản xuất hiện đại rộng 600m2, công ty cũng tạo công ăn việc làm cho hơn 20 cán bộ công nhân viên.

Ông Nguyễn Duy Tuấn, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ, anh Hà Văn Nam là doanh nhân có trụ sở doanh nghiệp trên địa bàn quận; và đã nhiều hoạt động thiện nguyện, nghĩa tình với người dân còn gặp nhiều khó khăn. Điều đó đã được ghi nhận bằng nhiều tấm biển "Tấm lòng vàng" được treo tại phòng cộng đồng chung của Công ty – nơi mà những người bệnh hành ngày đến tập luyện, chữa bệnh.

Hà Văn Nam chia sẻ, trong hành trình nỗ lực lập nghiệp của mình, tôi đã đạt được một số thành công, tuy chưa giàu sang phú quý nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ một phần thành quả của mình tới những hoàn cảnh khó khăn. Làm thiện nguyện từ cái tâm là mục tiêu để anh có nhiều hơn động lực sống và làm việc, đồng thời lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến với mọi người xung quanh.

Hà Văn Nam đã đóng góp để xây dựng nhiều mái ấm trên nhiều tỉnh thành, bán giá rẻ các sản phẩm do công ty sản xuất và miễn phí cho những người nghèo mắc bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho người dân khó khăn. Rất nhiều những lá thư cảm ơn của người bệnh từ khắp mọi miền đất nước gửi tới.

Tuổi trẻ có thể mắc sai lầm nhưng quan trọng là biết sửa chữa những sai lầm ấy như thế nào. Tin rằng, Hà Văn Nam đang tìm về nẻo thiện với tấm lòng trong sáng, hướng về cộng đồng.