Khen thưởng Ban chuyên án bắt giữ "siêu trộm" 300 cây vàng

  • 27/12/2018 21:31
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 27-12, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đã tổ chức họp báo, thông tin về kết quả đấu tranh chuyên án trộm cắp hơn 300 cây vàng, trang sức tại phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu xảy ra vào ngày 6-12 và khen thưởng một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trước đó, ngày 6-12, Công an tỉnh Lai Châu nhận tin báo của chị Đỗ Thị T (ở đường Trần Hưng Đạo, thành phố Lai Châu), về việc gia đình bị kẻ gian đột nhập lấy trộm khoảng 300 cây vàng loại 18K, trang sức trị giá gần 3 tỷ đồng.

Khen thưởng Ban chuyên án bắt giữ "siêu trộm" 300 cây vàng ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Năm bị bắt giữ

Đến ngày 20-12, cơ quan Công an đã bắt giữ thủ phạm vụ trộm là Nguyễn Văn Năm (SN 1987, thường trú xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh), khi đối tượng đang trốn tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Theo cơ quan Công an, đối tượng Năm có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản và có 4 lệnh truy nã với tội danh trên. Quá trình bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối tượng, cơ quan chức năng đã thu giữ 1 ôtô, 79 triệu đồng và gần 30 điện thoại di động.

Khen thưởng Ban chuyên án bắt giữ "siêu trộm" 300 cây vàng ảnh 2

Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích phá án

Tại cơ quan điều tra, Năm khai từ ngày 30-11, đối tượng đón xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái để lên Lai Châu, rồi chuyển xe khách đi tỉnh Điện Biên tìm các tiệm vàng sơ hở để trộm cắp tài sản nhưng không thực hiện được.

Ngày 3-12, Năm đi xe khách ngược về Lai Châu và thuê nhà nghỉ để ở. Trong thời gian ở Lai Châu, Năm thuê xe ôm đi quan sát các tiệm vàng và nhận thấy tiệm vàng Tuấn T có khả năng đột nhập nhất. Đến mùng 5, rạng sáng 6-12, Năm đã đột nhập hiệu vàng Tuấn T.

Tại đây đối tượng dùng tuốc-nơ-vít cậy ô thoáng trên cửa sổ để chui vào nhà thực hiện hành vi trộm cắp. Sau khi gây án, Năm bắt taxi đi Lào Cai rồi tiếp tục bắt taxi về Nội Bài để đi Quảng Ninh, sau đó xuất cảnh trái phép sang Quảng Đông, Trung Quốc bán toàn bộ số vàng được 1,3 tỷ đồng.

Số tiền vàng trộm cắp Năm mang đi tiêu xài, trả nợ, đánh bạc và đưa cho đàn em mở hiệu cầm đồ. Quá trình đấu tranh mở rộng, Năm khai nhận trước đó đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp vàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Sơn La, Hà Tĩnh và Nghệ An, đem bán với giá trị gần 10 tỷ đồng.

Theo Công an tỉnh Lai Châu, quá trình phá án, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn khi đối tượng là người ngoại tỉnh, gây án chuyên nghiệp và có nhiều lệnh truy nã nên cảnh giác rất cao. Khi gây án đối tượng chỉ có một mình, thủ đoạn hết sức tinh vi, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đây được coi là vụ trộm cắp tài sản lớn nhất từ trước đến nay tại Lai Châu, hành vi trộm cắp chuyên nghiệp và có tính chất nghiêm trọng. 

Ghi nhận chiến công của Ban Chuyên án, Bộ Công an đã tặng thưởng 4 đơn vị Công an tỉnh Lai Châu với số tiền 40 triệu đồng; Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu thưởng mỗi đơn vị 5 triệu đồng, tặng Giấy khen cho 20 tập thể, cá nhân; UBND tỉnh Lai Châu đã tặng Bằng khen cho 13 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phá chuyên án.

Tin cùng chuyên mục