Khát vọng độc lập, chủ quyền của dân tộc

ANTD.VN - Cứ vào mỗi dịp tháng 4 lịch sử và những ngày lễ lớn của dân tộc là dịp mỗi người Việt Nam thể hiện truyền thống yêu nước và khát vọng hòa bình. 

MV “Biển đảo Tổ quốc em” là sản phẩm âm nhạc mang ý nghĩa, kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Năm 2018 này, khí thế hào hùng của những ngày tháng 4 lịch sử ấy lại được tái hiện  ở lễ “Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018”; Lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước… - Tất cả là chiếc cầu nối vững chắc đưa mỗi người Việt nhất tâm hướng về nguồn cội, nêu cao khát vọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ muôn đời của dân tộc Việt Nam.

Hàng triệu người dân khắp mọi miền đất nước đã về dâng hương tưởng niệm các vua Hùng nhằm lưu truyền ý chí bất khuất trước mọi bè lũ quân xâm lược và niềm tự hào dân tộc.

Một kiều bào Hàn Quốc lau mồ hôi cho chiến sĩ canh gác bia chủ quyền tại đảo Sinh Tồn

Lễ Giỗ Tổ năm nay được tổ chức trang nghiêm, thành kính nhằm khẳng định lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam với ý chí, khát vọng độc lập, tự do, tự chủ, tự cường. Giỗ Tổ Hùng Vương - ngày lễ trọng của cả dân tộc ta đã trở thành tình cảm thiêng liêng, là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”; nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào” để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước.

Ý chí độc lập tự cường của cha ông chúng ta đã có từ nghìn năm trước và vẫn còn nguyên vẹn, là nguồn động lực vô tận cho các thế hệ hôm nay và mai sau thấy hết được trách nhiệm của mình để noi theo và gánh vác non sông gấm vóc này đi tới tương lai.

Giỗ Tổ năm nay trùng hợp với 50 sự kiện được tổ chức dịp kỷ niệm 1.050 năm Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, chính thức lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu Thái Bình, lập ra Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến tập quyền Trung ương hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam, đặt nền móng cho sự phát triển thịnh vượng của nhiều triều đại tiếp theo trong dòng chảy của lịch sử dân tộc.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, tạo được ấn tượng với đông đảo người dân và du khách, với một tổng thể kết nối liền mạch từ các đại cảnh “Cờ lau tập trận”, “Mổ trâu khao quân”, “Dẹp loạn mười hai sứ quân”, “Lên ngôi Hoàng đế”, “Đinh Tiên Hoàng hiển linh”, “Kéo chữ Thái Bình”, “Quốc thái dân an”, “Hoa Lư vào hội” đến “Thời đại Hồ Chí Minh”. Đạo diễn Lê Quý Dương - tác giả kịch bản và tổng đạo diễn của chương trình Lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử của dân tộc chia sẻ, đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa.

Đoàn kiều bào thăm quân dân huyện đảo Trường Sa

Khi nghiên cứu sâu vào thời đại nhà Đinh, đạo diễn Lê Quý Dương càng học hỏi và nhận ra được nhiều điều thật bổ ích cho mình. Đó là ý chí độc lập tự cường của cha ông chúng ta đã có từ nghìn năm trước và vẫn còn nguyên vẹn, là nguồn động lực vô tận cho các thế hệ hôm nay và mai sau thấy hết được trách nhiệm của mình để noi theo và gánh vác non sông gấm vóc này đi tới tương lai.

Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là khát vọng ngàn đời của dân tộc ta, bắt nguồn từ chủ nghĩa yêu nước truyền thống Việt Nam, từ thuở Vua Hùng dựng nước đến Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Quang Trung... Dân tộc Việt Nam đã vượt qua bao thăng trầm, lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo.

Vẫn còn vang lên lời Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố với quốc dân đồng bào, với toàn thế giới trong “Tuyên ngôn Độc lập” tại Quảng trường Ba Đình ngày 2-9-1945: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Cùng ôn lại những trang sử hào hùng, hình ảnh trưa 30-4-1975, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Ðộc lập, báo hiệu sự toàn thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, luôn nhắc chúng ta một mốc son chói lọi cho cuộc kháng chiến yêu nước vĩ đại, dẫu đầy hy sinh, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang. 43 năm đã trôi qua,  song những ý nghĩa của Ngày giải phóng miền Nam (30-4-1975), thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vẫn còn nguyên vẹn - mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên đất nước độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội; đồng thời là nguồn cổ vũ to lớn đối với phong trào cách mạng thế giới, các dân tộc đang đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, giành độc lập dân tộc và chủ quyền đất nước.

Nhà văn Đỗ Tiến Thụy: Thời đại nào thì ý thức độc lập dân tộc cũng được thắp sáng
Khát vọng độc lập, chủ quyền của dân tộc ảnh 4

“Độc lập dân tộc là một chủ đề lớn của văn học, từ bài thơ Thần (được cho là của Lý Thường Kiệt) đến “Đại Cáo bình Ngô” của Nguyễn Trãi và sau này là “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đều thể hiện rõ: dù thời đại nào thì ý thức độc lập dân tộc cũng được thắp sáng.

Trong những ngày tháng 4 và tháng 5 này có nhiều sự kiện như lịch sử để mọi người dân hướng về, phải kể đến như “Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018”; Lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt vừa qua; kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; Ngày Quốc tế Lao động 1-5...

Chúng ta đã có độc lập dân tộc, đã thống nhất đất nước, nhưng phải nhìn thẳng vào sự thật là chúng ta còn khó khăn. Độc lập dân tộc, thống nhất đất nước sẽ có ý nghĩa hơn nhiều khi đi kèm với giàu mạnh. Đó là đòi hỏi, là khát vọng lý tưởng của mỗi người dân Việt.

Tư tưởng này đã được thể hiện trong nhiều tác phẩm của các nhà văn nhiều thế hệ, tính từ sau tháng 4-1975. Và tôi cũng trăn trở về vấn đề này mỗi khi ngồi vào bàn viết. Tôi đã thể hiện cái khát vọng ấy trong nhiều tác phẩm, đặc biệt là trong hai tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” và “Con chim joong bay từ A đến Z” đã ra mắt độc giả”.

Tiến sĩ Phạm Quốc Quân (nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam): Giáo dục cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống yêu nước
Khát vọng độc lập, chủ quyền của dân tộc ảnh 5

“Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018”; Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt vừa qua; Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đều là những dấu mốc hết sức quan trọng. “Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng” được tổ chức hàng năm là một lễ hội lớn, nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các Vua Hùng - những vị vua đầu tiên trong lịch sử của dân tộc.

Kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt là điều cần thiết, Nhà nước Đại Cồ Việt ra đời, tồn tại và phát triển đã khẳng định sức mạnh của ý chí độc lập dân tộc, hòa bình, thống nhất đất nước của nhân dân ta sau nghìn năm Bắc thuộc. Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Tôi hy vọng, tuy các hoạt động kỷ niệm có nhiều hình thức khác nhau nhưng đều có điểm chung là giá trị giáo dục sâu rộng, bền vững, đi vào lòng người, để mỗi người hiểu được khát vọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ muôn đời của dân tộc Việt Nam. Ví như vào những dịp kỷ niệm này nên có những công trình nghiên cứu lịch sử, ra mắt sách; đặc biệt ngoài những cuốn sách chuyên khảo thì cần có những cuốn sách lịch sử được minh họa đẹp mắt, nội dung đơn giản dễ hiểu, dễ tiếp cận đông đảo bạn đọc.

Tôi nghĩ cũng cần có một sự “bùng nổ thông tin”, các tỉnh, thành phố cùng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu thêm, biết trân trọng và phát huy truyền thống của lớp lớp cha ông, quyết tâm gìn giữ gấm vóc non sông, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh phát triển”.

Nhà biên kịch Lê Quý Hiền: Dòng chảy lịch sử dân tộc minh chứng cho khát vọng hòa bình

Khát vọng độc lập, chủ quyền của dân tộc ảnh 6

“Những giá trị lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt qua 86 năm với 3 triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và thời kỳ đầu của nhà Lý đã trở thành tài sản quý báu, nguồn lực vật chất, tinh thần quan trọng để người dân Việt Nam vươn lên, vượt qua mọi khó khăn. Điều đó đã được minh chứng qua hàng loạt những sự kiện lịch sử đánh dấu mốc quan trọng trong nghĩa vụ thiêng liêng là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Trong đó có thể kể đến chiến thắng lịch sử Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975. Dù cách xa nhau cả nghìn năm nhưng dòng chảy chung nối liền các sự kiện là khát vọng hòa bình và độc lập dân tộc. 

Người dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình nhưng để bảo vệ Tổ quốc, họ đã đứng lên và sẵn sàng hy sinh xương máu. Vì thế, với tư cách là người cầm bút, tôi luôn hướng ngòi bút của mình đến sự tri ân những người đã      ngã xuống cho nền độc lập ngày nay và nhắc nhở những người đang sống không bao giờ được quên sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Trong bối cảnh quốc tế đang diễn biến phức tạp hiện nay, tôi tin vào sự lãnh đạo của Đảng sẽ chèo lái đất nước Việt Nam đi tới vinh quang và thắng lợi. Tôi luôn mong tiếng súng đạn sẽ không bao giờ còn vang lên trên dải đất hình chữ S thêm một lần nữa”. 

Họa sĩ Trịnh Minh Tiến: Lòng yêu nước đã kết nối những người con Việt Nam

Khát vọng độc lập, chủ quyền của dân tộc ảnh 7

“Là thế hệ họa sĩ trẻ được sinh ra trong thời bình, tôi không biết đến tiếng bom rơi, đạn lạc nhưng qua lời kể của cha mẹ, tôi được biết đến lịch sử dân tộc mình luôn gắn liền với các cuộc chiến tranh vệ quốc từ thuở sơ khai để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Khát vọng hòa bình và độc lập dân tộc đã chứng minh cho tính chính nghĩa của các cuộc chiến ấy và giúp người dân Việt Nam đứng lên đấu tranh và giành lại hòa bình cho đất nước.

Theo tôi, chỉ có lòng yêu nước và tình yêu Tổ quốc đã kết nối những người con Việt Nam và kết nối lịch sử tạo thành một dòng chảy xuyên suốt nhiều thế kỷ. Nhiều người đã ngã xuống cho ngày hôm nay. Vì thế, tôi trân trọng cuộc sống đang có và cảm thấy biết ơn sự hy sinh của các thế hệ đi trước. Tôi sẽ cố gắng sống thật tốt, góp phần nhỏ bé để đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Cho dù, con đường đi trong nghệ thuật không dễ dàng, nhiều thử thách và chông gai nhưng tôi tin, với sức trẻ của mình, tôi sẽ vượt qua bằng niềm tin yêu cuộc sống”.