Kharkov và Donetsk biểu tình lớn đòi trưng cầu dân ý như Crimea

  • 23/03/2014 16:32
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Hàng nghìn người dân ở các tỉnh Kharkov và Donetsk đã xuống đường phản đối các chính sách của Kiev đồng thời đòi được trưng cầu dân ý về tương lai của mình như ở Crimea.

Viện Kiểm sát Donetsk đã yêu cầu hủy bỏ quyết định của Hội đồng khu vực về việc tổ chức “trưng cầu dân ý” về tương lai của tỉnh này giống như ở nước cộng hòa tự trị Crimea. Quyết định này đã được các nghị sĩ thông qua từ ngày 3-3, ủng hộ ý kiến ​​của quần chúng nhân dân.

Ngay sau đó, hàng ngàn người dân vùng Donbass đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định này và các chính sách của Kiev, đồng thời ra yêu sách đòi hỏi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Cuộc biểu tình kế tiếp đã diễn ra ngày hôm qua ở Donetsk và Kharkov.

Người biểu tình còn đòi đưa ra bỏ phiếu vấn đề sử dụng tiếng Nga tự do. Ngoài ra còn việc không được cắt giảm phúc lợi xã hội và tăng thuế tiện ích, cũng như đòi hỏi Kiev phải ngay lập tức tước vũ khí của các nhóm phát xít mới.

Kharkov và Donetsk biểu tình lớn đòi trưng cầu dân ý như Crimea ảnh 1
Người dân tiếp tục tập trung biểu tình.

Hơn thế, những người biểu tình còn kêu gọi ông Viktor Yanukovych - hiện nay vẫn còn nguyên tư cách tổng thống hợp hiến- quay về Ukraine và bãi bỏ quyền lực của nội các mới của đất nước này.

Cả tuần qua, Moscow, Simferopol (thủ phủ Crimea) và Sevastopol (thành phố có cơ chế đặc biệt và là căn cứ chính của Hạm đội biển Đen-Nga) đang hoàn thành nốt các thủ tục hành chính và pháp lý cần thiết để sát nhập Crimea với Nga. Còn Washington và EU thì cố gắng cứu vãn chiến dịch "chia cắt Ukraine" và cô lập Nga.

Theo “The voice of Rusia”

Tin cùng chuyên mục