Khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn lớn nhất miền Bắc

ANTD.VN -Sáng nay 4-11, Công ty TNHH Biển Đông DHS đã khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn theo công nghệ quốc tế. Đây được đánh giá là nhà máy giết mổ lớn nhất tại khu vực miền Bắc.

Ông Vũ Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty Biển Đông DHS cho biết, việc đưa nhà máy Biển Đông DHS vào hoạt động tại Nam Định là một trong những hoạt động hướng đến xây dựng chuỗi đầu tư và phát triển khu chăn nuôi xanh để cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm vệ sinh ATTP. Nhà máy được đặt tại xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Cụ thể, tất cả các dây chuyền giết mổ lợn tự động đồng bộ được nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN&PTNT đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô và công nghệ.

Dây chuyền giết mổ có công suất 300 con lợn/giờ (trọng lượng tương đương 100-150kg). Sản phẩm chính của Biển Đông DHS là thịt lợn đông lạnh, các sản phẩm từ thịt lợn được chế biến qua gia nhiệt.

Nhà máy chế biến thịt lợn có công suất lớn nhất miền Bắc đầu tiên đi vào hoạt động

Đây là một bước tiến quan trọng trong chiến lược quy hoạch vùng nguyên liệu thuộc các tỉnh thành và khu vực Nam Định, Thái Bình và các tỉnh phía Bắc. Trong suốt thời gian qua, với việc đầu tư mô hình sản xuất kết hợp chuỗi liên kết, Biển Đông DHS đã tăng cường khả năng kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo chất lượng đầu ra của thành phẩm.

Nguồn nguyên liệu cho nhà máy Biển Đông sẽ được thu mua từ các trang trại trong chuỗi liên kết của De Heus, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn của VietGAP, quy trình quản lý nghiêm ngặt về tất cả các yếu tố đầu vào của trang trại, sử dụng chương trình thức ăn theo chuỗi liên kết, đảm bảo ổn định cho sản phẩm đầu ra.

Sản phẩm của Biển Đông DHS dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường trong nước qua hệ thống siêu thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp, nhà hàng… và dự kiến xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…

Theo Bộ NN&PTNT, tiềm năng xuất khẩu thịt lợn của Việt Nam rất lớn, tuy nhiên, hiện ngành chăn nuôi chưa đáp ứng được một số yêu cầu của các thị trường như chưa có vùng chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh được Tổ chức Thú y thế giới chứng nhận, chưa có nhà máy chế biến thịt lợn công suất đủ lớn…

Tính riêng thị trường Trung Quốc, ông Hồ Tỏa Cầm, Tham tán kinh tế Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, hàng năm, thị trường Trung Quốc đều phải nhập khẩu một lượng lớn thịt lợn từ Việt Nam, dù chưa được nhập khẩu chính ngạch nhưng số lợn nhập khẩu tiểu ngạch mỗi năm cũng vào khoảng 600.000 tấn, tương đương 5 triệu con lợn, kim ngạch đạt 1 tỷ USD.

“Hiện, hai bên đang trao đổi về việc xuất khẩu thịt lợn Viêt Nam sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Dù chưa thông qua, nhưng phương án tạm thời được cả phía Việt Nam và Trung Quốc đồng thuận là sẽ xây một khu cách ly lợn rộng khoảng 20ha ở biên giới Việt Nam. Lợn vận chuyển sẽ được đưa vào khu cách ly này một thời gian, sau đó chuyên gia Trung Quốc và Việt Nam sẽ thực hiện kiểm dịch, kiểm định, nghiệm thu, đạt yêu cầu sẽ xuất sang Trung Quốc.

Tôi rất hy vọng, thịt lợn Việt Nam sẽ sớm đến được bàn ăn của người Trung Quốc. Vì theo đánh giá của người tiêu dùng Trung Quốc, thịt lợn Việt Nam ngon hơn thịt lợn Trung Quốc”.