Khánh Ly - Sao Mai 2011: Cố đến bước cuối cùng

  • 23/01/2013 07:42
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - Trong số những giọng ca trưởng thành từ sân chơi âm nhạc Sao Mai, Khánh Ly được xem là người chịu nhiều dư luận nhất ngay từ khi mới góp mặt tại cuộc thi này. 
Khánh Ly - Sao Mai 2011: Cố đến bước cuối cùng ảnh 1

Suýt bỏ cuộc vì “scandal”

Cô gái xứ Nghệ đoạt giải Ba dòng thính phòng “Sao Mai 2011” từng lập kỷ lục khi liên tục được khán giả bình chọn nhiều nhất qua các vòng thi, song đó cũng lại là điều khiến nhiều người nghi ngờ cô bỏ tiền ra mua giải. Khánh Ly thừa nhận cô không ít lần rơi nước mắt và định dừng cuộc chơi. Đó không phải lần đầu tiên cô đi thi nhưng lại là lần đầu tiên cô bị khủng hoảng vì phải đối mặt với “scandal”. Nhưng khi Khánh Ly đã chuẩn bị rút khỏi cuộc thi vào phút chót thì chính NSƯT Hà Thủy là người phản đối quyết định của cô.

Khánh Ly bảo ngoài tình nghĩa thầy trò thì NSƯT Hà Thủy còn nhận cô là con nuôi nên khi biết cô định dừng bước khi đã vào tới vòng chung kết “Sao Mai 2011”, bà đã hết lời khuyên nhủ rằng: “Nếu con coi cô như một người cô, một người mẹ thì con phải đi tiếp dù có như thế nào. Trong cuộc đời nghệ thuật, mẹ không ít lần chứng kiến học sinh của mình cũng phải hứng chịu búa rìu dư luận như con, thậm chí còn tệ hơn, bị áp lực dư luận kinh khủng hơn nhưng họ vẫn dũng cảm vượt qua, vẫn ngẩng mặt và bây giờ vẫn thành công. Điều đó rất quan trọng!”. Cũng chính nhờ sự động viên đó mà cô học trò nhỏ Khánh Ly can đảm bước qua “scandal” với suy nghĩ: “phải cố gắng bước đến bước cuối cùng, dù bước đi đó có đến đâu chăng nữa!”. Để đến giờ khi nhìn lại, cô có quyền tự hào vì mình đã không phụ lòng mọi người mà từ bỏ cuộc thi. 

Sẽ mở “lò” đào tạo âm nhạc

Trong ký ức của Khánh Ly vẫn nhớ như in quãng thời gian tuổi thơ gắn bó với miền quê nghèo xứ Nghệ. Sống ở vùng đất cằn khô nhưng ngày ấy, cô cùng đám bạn cùng trang lứa sợ nhất lại là mưa. Nhưng cũng chính mảnh đất ấy đã nuôi dưỡng niềm đam mê ca hát và trở thành ca sĩ trong cô - điều mà bố mẹ và mọi người trong gia đình tuyệt nhiên không bao giờ nghĩ tới. Khánh Ly kể từ khi còn rất bé đã được nghe mọi người xung quanh hát các ca khúc về thời xưa, nhất là những giai điệu dân ca ngọt ngào và lẩm nhẩm hát theo. Cho đến khi gia đình cô chuyển ra ngoài Bắc sinh sống, Khánh Ly mạnh dạn ghi danh rồi thi đỗ vào trường nghệ thuật khoa thanh nhạc, không ít người ngỡ ngàng, trong đó có cả cha mẹ cô. Cũng bởi trong suy nghĩ của mọi người thì Khánh Ly chẳng khác gì một… đứa con trai mà ngoài tài nghịch ngợm ra thì không mấy ai biết cô có tài ca hát.

Cho tới bây giờ khi đã có gia đình riêng và trở thành giọng hát thính phòng được nhiều người biết đến, Khánh Ly thừa nhận cô cũng không nhận ra mình. Bởi lẽ, so với ngày trước khi bước chân vào con đường ca hát, cô gần như “lột xác” cả về ngoại hình lẫn tính cách. Cô gái trưởng thành từ miền quê xứ Nghệ cũng không ngại thổ lộ ý định trong thời gian không xa, cô sẽ mở một “lò” đào tạo âm nhạc, và việc đầu tiên là kéo bằng được NSƯT Hà Thủy - người cô, người mẹ nuôi của mình từ trong TP.HCM ra Hà Nội để biến ý tưởng này thành hiện thực. Cùng với đó là sự giúp sức của rất nhiều nghệ sĩ cây đa, cây đề trong làng nhạc Việt. Giọng ca nổi danh với ca khúc “Miền xa thẳm” chia sẻ dù biết đây là ý tưởng liều lĩnh và táo bạo song cô vẫn quyết tâm thực hiện đến cùng với suy nghĩ: “chưa làm đã nghĩ sẽ được mất những gì thì khó mà làm được, cứ phải làm đã, còn khó khăn sẽ khắc phục dần dần”. Khánh Ly thổ lộ điều mà cô mong mỏi lớn nhất khi mở “lò” đào tạo âm nhạc này là đưa âm nhạc cổ điển và bán cổ điển đến gần hơn với đời sống thường ngày, góp phần xây dựng sự chuyên nghiệp và văn minh trong nghệ thuật âm nhạc. 

Tin cùng chuyên mục