Kháng nghị buộc Công ty Nhật Cường phải nộp hơn 221 tỷ đồng sung công quỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cho rằng bản án sơ thẩm trong vụ buôn lậu, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) có những sai lầm nghiêm trọng, Viện KSND TP Hà Nội đã ra kháng nghị xét xử phúc thẩm vụ án.

Theo đó, kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, sửa bản án sơ thẩm vụ số 144/2021/HS-ST ngày 10-5-2021 của TAND TP Hà Nội theo hướng đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Buộc công ty này phải nộp lại khoản tiền hơn 221 tỷ đồng là tiền thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu để tịch thu sung quỹ nhà nước; không buộc 13 bị cáo phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính là hơn 221 tỷ đồng.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án buôn lậu, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án buôn lậu, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Viện kiểm sát (VKS) cho rằng, về phần triệu tập người tham gia tố tụng, TAND TP Hà Nội không triệu tập người đại diện Công ty Nhật Cường tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là thiếu sót.

Quá trình điều tra và kết quả thẩm vấn tại tòa xác định, hơn 221 tỷ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Công ty Nhật Cường, theo dõi hạch toán quản lý trên phần mềm ERP của doanh nghiệp do Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) là chủ sở hữu.

8 bị cáo từ Phó tổng giám đốc đến nhân viên Công ty Nhật Cường đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho Huy, không được ăn chia khoản tiền thu lời bất chính này.

Ngoài ra, 5 bị cáo còn lại không phải là nhân viên của Công ty Nhật Cường mà thuộc các đường dây vận chuyển, cung cấp hàng lậu cho công ty, được hưởng lợi, thu lời bất chính từ khoản tiền Công ty Nhật Cường thanh toán tiền hàng lậu, thanh toán tiền công vận chuyện.

Những người này không được ăn chia từ khoản tiền hơn 221 tỷ đồng thu lời bất chính của Công ty Nhật Cường.

VKS cho rằng, không có chế định quy định về việc các bị cáo liên đới phải nộp lại khoản tiền thu lời bất chính. Việc này phải thực hiện theo nguyên tắc đối tượng nào thu lời bất chính hoặc thụ hưởng tiền thu lời bất chính thì đối tượng đó phải nộp lại để tịch thu sung quỹ nhà nước.

Việc tòa áp dụng Điều 47 - BLHS để tuyên buộc các bị cáo phải liên đới nộp lại khoản tiền hơn 221 tỷ đồng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo liên quan trong vụ án.

Trước đó, chiều 10-5, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Ánh (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) 13 năm tù; Đỗ Quốc Huy (cựu Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) 9 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (cựu Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) 14 năm tù về 2 tội tội “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo khác lần lượt bị tuyên phạt từ 3 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cấp tòa sơ thẩm cũng kiến nghị CQĐT (Bộ Công an) tiếp tục điều tra xem xét, làm rõ vai trò, trách nhiệm của một số người liên quan, nếu có căn cứ sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm.