Khẳng định đã có bản quyền Ngoại hạng Anh, K+ “ngửa bài”

  • 07/03/2013 22:28
  • 9 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Dù phía Canal+ chưa phản hồi, song lời đề nghị chia sẻ bản quyền Ngoại hạng Anh (EPL) của các Đài coi như đã vô nghĩa, sau khi K+ chính thức phát đi thông báo đã có bản quyền EPL 3 mùa tới.

Bản quyền EPL 3 mùa tới thuộc về K+

Trong thông báo gửi đi chiều 7-3, K+ khẳng địnht: “Mọi khách hàng sử dụng dịch vụ HD+ của K+ đều có cơ hội thưởng thức toàn bộ giải Ngoại hạng Anh – giải đấu được yêu thích nhất hiện nay. Sẽ có hơn 1.000 trận đấu các giải Ngoại hạng Anh, Vô địch quốc gia Tây Ban Nha, Vô địch quốc gia Italia, Champions League, Europa League… và nhiều giải đấu khác được truyền hình trực tiếp theo chuẩn HD trên các kênh truyền hình K+ trong ba mùa giải tới”.

Từ thông báo trên có thể hiểu, K+ đã được đối tác Canal+ chuyển giao bản quyền kinh doanh EPL tại Việt Nam. Cụ thể, K+ có quyền phát sóng độc quyền một số trận đấu bao gồm: toàn bộ các trận đấu ngày Chủ nhật và 32 trận đấu sớm lúc 12h45 ngày thứ Bảy. Khi ngày thứ Bảy không có trận đấu sớm, họ được quyền ưu tiên chọn phát sóng 5 trận của ngày thứ Bảy đó. Họ cũng có quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền các trận đấu giữa tuần.

 Khẳng định đã có bản quyền Ngoại hạng Anh, K+ “ngửa bài” ảnh 1
Khán giả Việt Nam muốn xem EPL sẽ phải tìm đến K+

Ngoài ra, K+ sẽ có quyền phát sóng (không độc quyền) tất cả các trận đấu khác của ngày thứ Bảy, thứ Hai và các ngày giữa tuần cũng như có quyền sử dụng tất cả các chương trình do IMG Media sản xuất như các chương trình bên lề của Giải Ngoại hạng Anh, ví dụ chương trình Tổng hợp trước và sau trận đấu, các dịch vụ cung cấp nội dung Giải Ngoai hạng Anh 24/7, Giải Ngoại hạng Anh trên toàn cầu.

Ở một diễn biến khác, cuộc làm việc giữa IMG – đơn vị nắm quyền phân phối EPL tại Việt Nam và các Đài truyền hình Việt Nam diễn ra trong 2 ngày (6 và 7-3), để rao bán gói không độc quyền còn lại đã không thành công, dù đã giảm giá từ 4,5 triệu USD xuống 3,3 triệu USD.

Chống độc quyền – Lời kêu gọi vô nghĩa?

Việc K+ khẳng định nắm trong tay quyền phát sóng EPL 3 mùa tới, đồng nghĩa lá đơn đề nghị được chia sẻ bản quyền EPL mà Ban điều hành đàm phán (với sự góp mặt của đại diện Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam và đại diện các Đài) giờ trở nên vô nghĩa. Bởi như khẳng định của lãnh đạo cấp cao IMG lẫn Canal+, thì “2 gói độc quyền EPL sẽ không thể bán lại cho bất cứ đối tác nào ở Việt Nam và K+ cũng không thể chia sẻ cho các đối tác khác”. Nói cách khác, người hâm mộ Việt Nam nếu muốn xem EPL chỉ có thể tìm tới K+.

“Chế độ” độc quyền nhiều khả năng sẽ được K+ duy trì, như cách họ đã duy trì 3 mùa giải vừa qua. Câu hỏi đặt ra, vai trò của Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam và VTV – đơn vị quản lý nội dung, có số cổ phần 51% tại K+ - ở đâu, khi không thể “truy cản” K+ nắm độc quyền EPL, dù trong những phát ngôn, lãnh đạo 2 tổ chức này vẫn ra rả rằng “kiên quyết chống độc quyền”, và rằng “sẽ đặt quyền lợi của người xem lên trên hết”.

Khẳng định đã có bản quyền Ngoại hạng Anh, K+ “ngửa bài” ảnh 2
Tiền lệ xấu từ K+ dấy lên lo ngại về chạy đua độc quyền ở những thương vụ bản quyền sắp tới

Bên cạnh đó, sau lời khẳng định giành quyền phát sóng EPL mà K+ vừa loan báo, cùng việc từ chối mua gói không độc quyền còn lại từ IMG, các đài còn lại gần như sẽ đối mặt cảnh “đói” EPL ít nhất tong 3 năm tới. Không khó để nhận ra sự thất vọng của các Đài, khi đã đặt niềm tin vào “anh cả” VTV và cả Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam, để rồi rốt cuộc phải rơi vào cảnh trắng tay. Thế nhưng, ở thời điểm “ván đã đóng thuyền” như hiện nay, họ chỉ cách lấy đó làm bài học kinh nghiệm xương máu cho những cuộc đàm phán tới.

Chính sự mất niềm tin vào "anh cả" VTV và tiền lệ “đi đêm” (mượn tay một đối tác nước ngoài mua lại EPL rồi chuyển giao lại để tránh chỉ trích dư luận mà K+ thực hiện), đã và đang dấy lên lo ngại: các Đài sẽ “thân ai người đấy lo” và tự ý “xé rào” ở những thương vụ kế tiếp. Khi đó, vấn nạn độc quyền bằng mọi giá sẽ lại bùng phát và người chịu thiệt không ai khác chính là khán giả.

Tin cùng chuyên mục