Khẳng định bản thân

  • 07/03/2016 08:52
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Năm 1960, Tiến sĩ Rosenthal của Đại học Harvard đã thực hiện một khảo sát rất nổi tiếng tại một trường trung học ở California để đưa ra kết luận nghiên cứu của ông về sức mạnh khi con người tự tin vào bản thân mình, được ghi nhận. 

Lúc bắt đầu năm học, Tiến sĩ Rosenthal bảo hiệu trưởng gọi 3  giáo viên vào phòng làm việc và nói với họ: “Căn cứ vào quá trình dạy học và kết quả đạt được của các bạn trong thời gian vừa qua, tôi thấy các bạn thực sự là những giáo viên ưu tú của trường. Do vậy, trong năm học này chúng tôi đặc cách chọn ra 100 em học sinh thông minh nhất, xuất sắc nhất trong số học sinh toàn trường để xếp thành 3 lớp cho các bạn làm chủ nhiệm. Trình độ của các em học sinh này cao hơn các học sinh bình thường, hy vọng các bạn sẽ giúp các em đạt được những thành tích tốt hơn nữa và sẽ tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia trong kỳ thi tuyển cuối năm học”.

Cả ba giáo viên đều rất vui mừng và phấn khởi nhận nhiệm vụ, họ tỏ rõ sự quyết tâm và hứa với hiệu trưởng sẽ không phụ lòng tin tưởng của ông. Hiệu trưởng lại dặn dò các giáo viên, phải đối xử với các em học sinh như bình thường, không được để các em học sinh hay phụ huynh biết rằng các em được đặc biệt lựa chọn để các em có một môi trường học tập bình thường, không kiêu căng. 

Thầy hiệu trưởng cũng tới nói với 100 hoc sinh được lựa chọn rằng các giáo viên đều là những giáo viên ưu tú nhất trường nên các em là những người may mắn, các giáo viên đều đã từng giúp những học sinh bình thường thành những học sinh ưu tú, các em học sinh của 3 lớp này vô cùng phấn khởi và quyết tâm học tập thật tốt.

Quả nhiên, cuối năm học ấy, học sinh của 3 lớp này đứng đầu toàn trường về kết quả học tập, một phần ba có tên trong danh sách thi học sinh giỏi quốc gia. Lúc ấy hiệu trưởng mới nói với 3 giáo viên được lựa chọn rằng: “Một trăm học sinh được chọn không phải là những học sinh xuất sắc nhất, các em chỉ là những học sinh bình thường được chọn ngẫu nhiên mà thôi”.

Điều này khiến 3 giáo viên vô cùng ngỡ ngàng, họ nói trình độ các em đều rất cao. Thầy hiệu trưởng cũng nói với các em học sinh đạt kết quả cao rằng: “Đó cũng không phải là những giáo viên xuất sắc, thầy chỉ chọn ngẫu nhiên 3 giáo viên bình thường trong trường thôi”, các em học sinh cũng vô cùng ngạc nhiên, họ nói các thầy cô rất giỏi đã giúp các em có được kết quả như hôm nay.

Tiến sĩ Rosenthal đã có kết quả như mong muốn: các giáo viên được công nhận rằng họ giỏi nên họ vô cùng tự tin vào khả năng của mình, lại được dạy lớp toàn học sinh xuất sắc nên họ lại càng tự tin để dạy hơn. Các em học sinh thì thấy mình thực sự may mắn khi được các giáo viên xuất sắc nhất trường giảng dạy nên vô cùng tập trung và chăm chỉ, cố gắng hết sức nên cuối cùng kết quả là rất tốt.

Tiến sĩ Rosenthal nói: “Trước khi làm bất cứ việc gì, nếu như chúng ta tràn trề tự tin để khẳng định mình có nghĩa chúng ta đã thành công một nửa. Khi bạn đối diện với khó khăn, đừng ngần ngại nói với chính mình: Tôi là giỏi nhất, tôi làm tốt nhất, tôi sẽ làm được, như vậy chắc chắn sẽ có một kết quả khác hơn nếu bạn lo lắng, sợ hãi và mất tự tin”.

Theo Oneworld

Tin cùng chuyên mục