Khẩn trương phá dỡ công trình không phép tại 250 Minh Khai

ANTĐ - Việc phá dỡ các công trình xây dựng không phép tại dự án 250 Minh Khai, Hà Nội, phải đảm bảo an toàn lao động, an toàn cho người dân sống trong phạm vi dự án cũng như các công trình xung quanh.

Ngày 31-7, ông Trịnh Lê Đức – Chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho biết, việc phá dỡ 2 trong số 4 công trình vi phạm trật tự xây dựng (xây dựng không đúng với quy hoạch tổng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không có giấy phép xây dựng theo quy định) tại dự án chung cư 250 Minh Khai đã hoàn thành được khoảng 40% công việc. Tới nay, việc phá dỡ công trình vi phạm đảm bảo an toàn. Theo dự kiến ban đầu, việc phá dỡ 2 công trình này dự kiến sẽ hoàn thành trong 25 ngày.

“Tuy việc phá dỡ do chủ đầu tư tự xử lý, nhưng UBND phường phải bố trí cán bộ thường xuyên đôn đốc, giám sát để việc thi công đảm bảo an toàn lao động, an toàn cho người dân sống trong phạm vi dự án cũng như các công trình xung quanh” – ông Trịnh Lê Đức nói.

Lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát công tác phá dỡ công trình vi phạm tại 250 Minh Khai

Cũng liên quan tới xử lý công trình sai phạm tại 250 Minh Khai, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên vừa ký công văn gửi UBND TP Hà Nội. Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, đã nhận được văn bản kiến nghị của chủ đầu tư về việc trước mắt, chủ đầu tư tự phá dỡ 2 công trình vi phạm “Nhà kho - nhà ăn tạm” và “Nhà kho bê tông cốt thép trên mái có thể làm sân tennis”. Với 2 công trình vi phạm còn lại (“Nhà 3 tầng hiện đang làm văn phòng làm việc của Ban quản lý dự án” và “Cơi nới thêm một phần trạm điện”), chủ đầu tư đề xuất được tạm thời giữ lại. Sau khi dự án hoàn thành và được nghiệm thu (khoảng tháng 6-2017), chủ đầu tư sẽ tự phá dỡ để trả lại mặt bằng theo đúng quy hoạch đã được duyệt. Về nội dung này, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét đề xuất của chủ đầu tư; đồng thời giám sát việc phá dỡ, đảm bảo thực hiện đúng quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Trước đó, cơ quan chức năng đã làm rõ các vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận tại dự án chung cư ở địa chỉ 250 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, chủ đầu tư dự án - Công ty CP May Thăng Long, đã thi công xây dựng 4 công trình xây dựng không đúng với quy hoạch tổng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không có giấy phép xây dựng theo quy định. Cụ thể, đó là công trình nhà 3 tầng khung bê tông cốt thép với diện tích tầng 1 là 175,89 m2, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 554 m2, hiện đang sử dụng làm trụ sở Ban quản lý dự án; công  trình nhà 1 tầng mái bằng diện tích 474,3 m2; công trình nhà ăn 2 tầng và tum, diện tích xây dựng 40,59 m2; công trình 3 tầng với diện tích tầng 1 là 112,14 m2.