Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Etylen oxit trong thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Etylen oxit trong thực phẩm.
Sau vụ mì tôm Hảo Hảo xuất khẩu nhiễm EO, Chính phủ yêu cầu sớm ban hành quy chuẩn về mức giới hạn EO trong thực phẩm

Sau vụ mì tôm Hảo Hảo xuất khẩu nhiễm EO, Chính phủ yêu cầu sớm ban hành quy chuẩn về mức giới hạn EO trong thực phẩm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX ngày 12-9-2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm etylen oxit bị thu hồi tại một số nước Châu Âu.

Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen Oxit và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm;

Chủ trì, phối hợp với các Bộ NN&PTNT, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Etylen oxit để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra phản ánh của báo chí việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7-9-2021.

Chiều 12/9, Công ty CP Acecook Việt Nam đã phát đi thông cáo liên quan đến việc mỳ tôm Hảo Hảo chứa chất Ethelene Oxide (EO) trong mì Hảo Hảo Tôm chua cay và miến Good bị UE thu hồi, cảnh báo.

Acecook cho hay, đã có nhà cung cấp sử dụng Ethylene Oxide để khử khuẩn nguyên liệu với các sản phẩm xuất khẩu sang EU.

Tuy nhiên, theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.