Khan hiếm điểm 10 đại học

  • 21/07/2014 06:41
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTĐ - Đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã gần như hoàn tất khâu chấm thi. Thông tin ban đầu từ một số trường tốp đầu năm cho thấy, năm nay khá khan hiếm điểm 10, tuy nhiên, phổ điểm khá lại chiếm ưu thế. 

Khan hiếm điểm 10 đại học ảnh 1
Thí sinh sẽ biết kết quả thi đại học trong tuần tới

Những trường công bố điểm sớm nhất 

Trong khi không ít trường ĐH thi đợt 2 mới đang trong quá trình rọc phách, khởi động chấm thi thì ĐH Thủy lợi là trường đầu tiên phía Bắc công bố kết quả thi của thí sinh từ tối 17-7 trên trang web của trường. Như vậy, thủ khoa đầu vào đại học đầu tiên của kỳ tuyển sinh ĐH 2014 là thí sinh Ngô Văn Tùng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định dự thi ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, ĐH Thủy lợi với 27,5 (đã cộng điểm ưu tiên). Ông Trịnh Minh Thụ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi cho biết, dự kiến điểm chuẩn các ngành tương đương với năm trước vì theo thống kê của nhà trường, phổ điểm bài thi 3 môn khối A dao động từ 5 - 7 điểm. Trong số hơn 6.160 bài thi môn Toán, chưa có bài thi nào đạt điểm 10. Năm ngoái, thủ khoa của trường này đạt 28,5 điểm với 2 điểm 10 môn Toán và Hóa.

Ngày 18-7, trường ĐH Thăng Long cũng đã hoàn tất công tác chấm thi tuyển sinh 2014. Ông Phan Huy Phú,  Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long cho biết, thủ khoa trường này đạt 24 điểm ở khối D1 với môn Toán 7,25, tiếng Anh 9, Ngữ văn 7,5. Nhận xét chung về phổ điểm năm nay, ông Phan Huy Phú cho biết, điểm thi của thí sinh vào trường năm nay cao hơn năm trước một chút, có 20% thí sinh đạt điểm trung bình trở lên đối với môn Toán khối A; khối D và B là 25%; điểm thi môn Văn có hơn 30% thí sinh đạt trên trung bình. Trường dự kiến sẽ công bố điểm thi cho thí sinh vào 19-7 và lấy điểm chuẩn nguyện vọng 1 năm nay bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT với 300 chỉ tiêu còn 1.500 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2.

Hiếm điểm 10 Toán, 9 Văn 

Một đặc điểm khác so với năm trước tính đến thời điểm này là tình trạng hiếm hoi điểm tuyệt đối các bài thi đại học. Một trong những trường có mức điểm đầu vào cao nhất là ĐH Ngoại thương cũng trong tình trạng “thất thu” điểm 10. Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương cho biết, phổ điểm trung bình ở môn Toán từ 7 - 8. Ở môn Ngữ văn, cao nhất là 8,5 điểm, và phổ điểm tập trung ở 6 - 8. Tính đến thời điểm này, ĐH Ngoại thương mới chỉ có duy nhất 1 bài thi đạt điểm 10 môn Toán khối A. Theo nhận định ban đầu của bà Lê Thị Thu Thủy, điểm thi năm nay của thí sinh không cao hơn năm 2013 nên điểm chuẩn vào trường dự kiến sẽ không tăng. Trường này dự kiến sẽ công bố điểm thi vào ngày 25-7.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội luôn là một trong những trường có nhiều điểm 10 nhất với thí sinh khối A. Theo thống kê của nhà trường thì năm nay trường mới có 4 bài thi môn Toán đạt điểm 10. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng dự kiến ngày 25-7 sẽ công bố điểm thi. Không thua kém ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trường đã ghi nhận 4 bài thi môn Toán đạt điểm 10 tuyệt đối. Môn Ngữ văn của trường này cũng có một bài thi đạt mức điểm cao nhất là 9 điểm. “Nhìn chung phổ điểm thi năm nay của thí sinh khá cao, trung bình từ 6 - 8 điểm. Riêng 2 môn Toán và Ngữ văn thì điểm 7 trở lên chiếm tới 50% số bài thi” – ông Nguyễn Quang Dong cho biết. Tuy đánh giá điểm thi của thí sinh năm nay khá cao nhưng ông Dong cho biết, điểm chuẩn vào trường có thể thấp hơn năm ngoái. Nguyên nhân là năm nay ĐH Kinh tế quốc dân tăng thêm 300 chỉ tiêu. “Thêm 300 chỉ tiêu nếu như bình thường thì điểm chuẩn sẽ thay đổi lớn, tuy nhiên với phổ điểm tốt như năm nay thì điểm chuẩn sẽ chỉ thấp hơn rất ít so với điểm chuẩn năm 2013” – ông Nguyễn Quang Dong khẳng định.

ĐH Giao thông vận tải năm nay tự chịu trách nhiệm chấm thi tất cả các môn tự luận và trắc nghiệm. Ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, dự kiến đến 23, 24-7 trường sẽ hoàn tất công tác chấm thi để công bố điểm thi cho thí sinh trước 1-8. “Đến thời điểm này, hội đồng chấm thi chưa ghi nhận trường hợp nào được điểm 10 tuyệt đối ở tất cả các môn, tuy nhiên điểm 9,5 thì khá nhiều” – ông Nguyễn Văn Vịnh cho biết.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, từ nay cho đến đầu tháng 8, các trường đại học, cao đẳng trong cả nước sẽ công bố điểm thi. Sau khi có điểm sàn, các trường công bố điểm chuẩn xét tuyển. Dự kiến, khoảng ngày 8-8, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT sẽ họp để công bố mức điểm sàn năm nay. 

Tin cùng chuyên mục