Khẩn cấp ngăn chặn phần tử khủng bố giết voi, bán ngà tại "chợ đen"

  • 30/07/2017 07:17
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN -  Cuộc chiến khủng bố toàn cầu đang diễn ra trên nhiều mặt trận, không loại trừ việc đấu tranh ngăn chặn nạn săn voi ở châu Phi bởi nhóm khủng bố Boko Haram hoành hành ở khu vực này kiếm tiền khủng bố từ nạn săn voi, bán ngà trên thị trường “chợ đen”.

Khẩn cấp ngăn chặn phần tử khủng bố giết voi, bán ngà tại "chợ đen" ảnh 1Số lượng voi ở châu Phi đã giảm 30% trong khoảng thời gian giữa năm 2007 đến năm 2014

Những phần tử cướp biển và săn trộm ngà voi

Mới đây, nhóm 16 binh sĩ thiện chiến của Anh đã được cử  đến Gabob - quốc gia nằm ở khu vực Tây Phi sau khi nhận được yêu cầu khẩn cấp từ các nhà chức trách ở quốc gia này. Theo đó, 16 binh lính Anh sẽ được tăng cường để bảo vệ voi rừng quý hiếm mà những phần tử khủng bố luôn tìm cách săn voi, bán ngà lấy tiền để hoạt động. Theo nhiều nguồn tin, những phần tử khủng bố Boko Haram đã giết hại 25.000 con voi rừng ở Gabon trong 10 năm qua. Ngà voi được bán với giá khoảng 130 bảng Anh/kg trên thị trường “chợ đen”.

Được biết, trong 5 năm qua, binh lính Anh được tăng cường đến châu Phi đã triển khai huấn luyện cho lực lượng kiểm lâm tại các “điểm nóng” ở các quốc gia như Kenya, Tanzania, Congo, Rwanda và Ethiopia. Mới đây nhất, Anh đã đào tạo được 80 nhân viên kiểm lâm tại Gabon - nơi những nhân viên kiểm lâm thường xuyên phải đối mặt với các băng nhóm tội phạm có trang bị vũ trang với lựu đạn và súng trường AK47. Nhân viên kiểm lâm được huấn luyện cách sử dụng vũ khí, bắt giữ kẻ săn trộm voi, bảo vệ hiện trường, thu thập chứng cứ và sử dụng công nghệ cao như WhatsApp để phục vụ công tác.

Christian Mbina, Giám đốc Công viên quốc gia Minkébé của Gabon nói với phóng viên Tờ Daily Mirror: “Khoảng 80% voi rừng thuộc Vườn Quốc gia Minkébé của Gabon - một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất Trung Phi đã bị giết bởi những kẻ săn trộm trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2014. Chúng tôi đã có trong tay bằng chứng để khẳng định rằng, số tiền thu được từ việc bán ngà voi săn trộm đã được các phần tử khủng bố sử dụng cho hoạt động của mình. Các nhóm khủng bố lớn ở châu Phi hiện đang sống bằng cướp biển và săn trộm ngà voi”.

“Độc chiêu” săn voi con để câu nhử “voi bố mẹ”

Tờ Guardian (Anh) số ra gần đây dẫn kết quả một cuộc nghiên cứu cho biết, thực tế đáng lo ngại là phần lớn ngà voi được bán trên thị trường “chợ đen” là ngà của voi bị săn bắn mới. Trước đó, một số nguồn tin cho rằng, ngà voi trên thị trường chủ yếu là ngà voi đã bị săn bắn từ lâu, thuộc “bộ sưu tập cổ xưa”, “đồ cổ”. Giáo sư Thure Cerling của trường Đại học Utah (Mỹ) cho biết, kết quả nghiên cứu giúp mang đến cái nhìn thực tế hơn về nạn săn trộm voi. Đồng thời, kết quả nghiên cứu có thể được dùng để các cơ quan chức năng đưa ra giải pháp thực tế hơn ngăn chặn nạn săn trộm voi đang lan tràn ở châu Phi.

“Số lượng voi ở châu Phi đã giảm 30% trong khoảng thời gian giữa năm 2007 đến năm 2014, từ 496.000  xuống còn 352.000 con, chủ yếu do săn bắt. Hơn 90% ngà voi bị bắt giữ từ các lô hàng lớn là ngà của voi bị săn bắn cách đây chưa đầy 3 năm”, tờ Guardian đưa tin. Các nhà khoa học cho biết, họ đã bị “sốc” bởi một số ngà mà họ thu được để sử dụng trong nghiên cứu có kích thước rất nhỏ.

Tiến sĩ Samuel Wasser, thuộc trường Đại học Washington (Mỹ) cho biết, để phục vụ nghiên cứu, ông và các đồng nghiệp đã thu thập mẫu ngà voi bị cảnh sát bắt giữ tại nhiều quốc gia châu Phi trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến năm 2014. “Nhiều ngà voi nhỏ đến mức bạn không thể hiểu tại sao con vật đó lại bị giết chết. Những chú voi con này có thể đã bị bắn chết để “nhử” voi lớn, từ đó thu được ngà có giá trị hơn”, Tiến sĩ Samuel Wasser nói.

Một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học được tờ Independent (Anh) đưa tin hồi đầu năm nay gây “sốc” cho nhiều người. Dường như để “thích nghi” với nạn săn trộm voi, nhiều voi con ở châu Phi sinh ra không có ngà do mất bộ “gene mọc ngà”. Trước đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, ngay cả những con voi có ngà thì ngà của chúng cũng nhỏ hơn so với “tổ tiên” của mình.

Tin cùng chuyên mục