Khâm phục cụ bà 100 tuổi bắt đầu công cuộc xóa mù chữ

ANTĐ - Không bao giờ quá muộn để học hỏi, ít nhất là trong trường hợp, bà cụ tuyệt vời Zhao Shunjin đến từ Hàng Châu, Trung Quốc, bắt đầu học viết tên của mình ở độ tuổi 100. 

Khâm phục cụ bà 100 tuổi bắt đầu công cuộc xóa mù chữ  ảnh 1Cụ bà tự học viết tên của mình
Con trai bà, Luo Rongsheng, 70 tuổi trao đổi với CNN rằng, mẹ tôi bị mù chữ, không biết viết bất kỳ chữ Trung Quốc nào, nhưng bây giờ, bà tuyên bố sẽ cố gắng đọc và viết được nhiều chữ nhất có thể.

Bây giờ, bà Zhao đã đọc và viết được khoảng 100 ký tự Trung Quốc sau 10 ngày tham gia chương trình xóa mù chữ do Ủy ban thành phố tổ chức. 
Khâm phục cụ bà 100 tuổi bắt đầu công cuộc xóa mù chữ  ảnh 2Bà Zhao dành 2 giờ mỗi ngày ngồi tập viết

Anh Luo cho biết: “Mẹ tôi chưa bao giờ đến trường học, bây giờ bà đã già, nhưng rất quyết tâm bắt đầu học lại từ đầu. Mẹ đã dành 2 giờ mỗi ngày để học đọc và viết”.

Trước khi tham gia vào chương trình xóa mù chữ của thành phố, bà Zhao đã tự học viết tên của chính mình.

Bà nói: “Tôi đã ngồi hàng giờ, tự học viết tên của chính mình để chứng minh rằng, tôi rất quyết tâm tham gia chương trình này”.

Anh Luo chia sẻ, mẹ anh bị ám ảnh với sự mù chữ của mình từ khi còn nhỏ. Một lần cửa hàng rau của bà nhận được đơn đặt hàng từ một trường đại học lớn trong những năm 1950, nhưng bà không thể đọc, chỉ có một vài người biết chữ trong làng. Vì vậy, mẹ tôi đã phải đi bộ hàng dặm để nhờ người đọc hộ.
Kể từ đó, bà Zhao khẳng định rằng: "Tôi đã mù chữ, chắc chắn con trai tôi phải biết chữ". 

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949, 80% dân số đất nước không biết đọc và viết, tới năm 2010, tỷ lệ mù chữ đã giảm xuống còn 4%.