Khám phá vụ trộm hàng loạt cây cảnh có giá trị lớn

  • 08/03/2018 17:45
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTD.VN -Thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu tuất 2018, trên địa bàn TP Quảng Ngãi nổi lên tình trạng trộm cắp cây cảnh. Theo nạn nhân, cây bị mất đa phần là cây Mai có kiểu dáng đẹp, có tuổi đời lâu năm, trị giá đến vài chục triệu đồng. Từ con số vài nạn nhân sau đó lên đến hàng chục nạn nhân. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Quảng Ngãi, đã gác lại chuyện riêng tư trong những ngày Tết để phá án.  

Nhiều phi vụ né cả camera quan sát.

Anh N.T.C, ở phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi bức xúc: “Đối tượng đột nhập rất chuyên nghiệp, sau khi né các camera quan sát, đối tượng nhổ 3 cây mai có tuổi đời gần 20 năm tuổi tẩu thoát”.

Còn anh T.N.S, ở phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi cho biết: “Nhà có gắn camera quan sát nhưng không hiểu sao hệ thống không được hình ảnh nào về đối tượng trộm, trong khi đó 10 cây mai có kiểu dáng đẹp, có tuổi đời trên 15 năm trở lên đã không cánh mà bay. Tôi nghĩ đây là đối tượng trộm rất chuyên nghiệp. Không chỉ riêng tôi mà nhà anh bạn hàng xóm của tôi cũng bị chúng trộm cây mai kiểng mới mua gần 20 triệu đồng về để chơi Tết”.

Trong những ngày giáp Tết 2018, tình trạng này nổi lên thường xuyên, nhiều nạn nhân cho hay, đối tượng chỉ trộm cây đẹp và có giá trị. Nhận được nhiều thông tin về tình trạng trộm cắp chuyên nghiệp này, trong chuyến công tác thăm, chúc mừng Tết các gia đình chính sách tại huyện Đức Phổ, Đại tá Nguyễn Thanh Trang - Giám đốc Công an tỉnh tranh thủ thời gian, chỉ đạo Công an TP Quảng Ngãi khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, khám phá vụ án nhanh nhất có thể.  

Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Công an TP Quảng Ngãi đã phân công lực lượng, đặc biệt là cảnh sát hình sự được chia làm nhiều tổ với nhiều nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự Tết, trong đó, bố trí riêng một tổ thực hiện công tác trinh sát, điều tra, khám phá vụ án trộm cây cảnh.

Khám phá vụ trộm hàng loạt cây cảnh có giá trị lớn ảnh 1

Đối tượng trộm cây cảnh và số cây Mai vật chứng của vụ án 

Thủ phạm có biệt tài “đổi thế” cây cảnh

Ngày 4-3-2018, tổ trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Quảng Ngãi làm rõ đối tượng là Võ Duy Ngọc Linh (SN 1982), trú tại tổ 16, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi.  

Theo hồ sơ ban đầu, từ tháng 12-2017 đến thời điểm bị phát hiện, đối tượng Linh đã đột nhập 10 nhà dân trên địa bàn TP Quảng Ngãi nhổ trộm cây cảnh. Loại cây do đối tượng trộm chủ yếu là cây Mai, nhiều cây có tuổi đời đến vài chục năm, trị giá vài chục triệu đồng. Đáng nói, là người có biệt tài về sửa cây cảnh nên sau khi trộm về đối tượng đã phá các thế cũ, tạo lại thế mới, nhằm tránh sự phát hiện của người dân hay cơ quan chức năng khi đưa đi tiêu thụ.

Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Quảng Ngãi đã tạm giữ 36 cây Mai các loại, có giá trị gần hàng trăm triệu đồng. Sau khi làm thủ tục định giá, Đội Cảnh sát hình sự sẽ tiến hành trao trả cho bị hại.

Đại úy Võ Thành Phương - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Quảng Ngãi cho biết: “Để điều tra làm rõ vụ án, các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Quảng Ngãi đã thức xuyên đêm nhiều ngày, đặc biệt là trong những ngày Tết đến lúc làm rõ đối tượng. Đối tượng rất cứng đầu, chúng tôi phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và vật chứng chứng minh thì lúc đó đối tượng mới khai nhận hành vi phạm tội. Tại nhà thuê, đối tượng có cả một khu vườn trồng cây Mai. Một số cây có giá trị do trộm được, đối tượng giấu trên tầng nhà, những nơi nhằm che mắt lực lượng Công an và người dân. Linh là đối tượng đã có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy mới ra tù đầu năm 2017. Quá trình đi trộm, y đã tránh tất cả các camera quan sát”.

Việc khẩn trương điều tra khám phá vụ án, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Quảng Ngãi đã được nhân dân khen ngợi.

Tin cùng chuyên mục