Khám phá di sản văn hóa Việt Nam - Lào - Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng cục Du lịch Thái Lan phối hợp cùng Công ty du lịch WonderTour đã ra mắt tour du lịch khám phá cung đường di sản Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Ngôi chùa Paya Sri Satta Nakarat (Campuchia)

Ngôi chùa Paya Sri Satta Nakarat (Campuchia)

Tại Việt Nam, du khách sẽ tới thành cổ Quảng Trị trầm mặc, uy nghi. Từng viên gạch, từng bức tường đều in hằn dấu vết của chiến tranh như lời kể thầm lặng về ý chí kiên cường, bất khuất của cha ông một thời hoa lửa. Vượt qua những cung đường uốn lượn, du khách sẽ đến với Lao Bảo - cửa ngõ kết nối Việt Nam với nước bạn Lào. Đến với đất nước Triệu voi, du khách sẽ tới thăm Savannakhet thơ mộng (thành phố lớn thứ hai của Lào với những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn Pháp cổ) và Thủ đô Viêng Chăn.

Tại Viêng Chăn, du khách sẽ tới thăm chùa Mẹ Xì Mương linh thiêng với kiến trúc độc đáo dát vàng lấp lánh, là nơi gửi gắm những lời cầu nguyện cho bình an, may mắn. Cũng tại Viêng Chăn, du khách sẽ tới thăm Patuxay - “Khải hoàn môn” của người Lào sừng sững giữa lòng thành phố, là minh chứng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của nhân dân Lào trong cuộc chiến chống Pháp. Ở đất nước bạn Lào, du khách còn tham quan That Luống - công trình kiến trúc Phật giáo ấn tượng với ngọn tháp cao vút dát vàng lấp lánh. That Luống không chỉ là biểu tượng cho sự thịnh vượng của Phật giáo mà còn là niềm tự hào về lịch sử và văn hóa của người dân Lào. Tương truyền, That Luống là nơi cất giữ xá lợi ngực của Đức Phật, mang ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn.

Tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) du khách sẽ tới thăm Tháp Đồng hồ, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan sừng sững giữa lòng thành phố, là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Năm 1960, trước khi hồi hương xây dựng đất nước theo lời kêu gọi của Bác Hồ, người Việt tại đây đã quyên tiền xây dựng công trình Tháp Đồng hồ lưu niệm ở trung tâm tỉnh Nakhon Phanom, cạnh bờ sông Mekong. Phần mái của tháp được thiết kế theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam. Phía sau cột tháp là một ngôi nhà nhỏ, nơi lưu giữ những dấu tích, tranh ảnh của người Việt. Đi bộ dọc sông Mekong, du khách sẽ ghé thăm ngôi chùa Paya Sri Satta Nakarat linh thiêng với kiến trúc độc đáo cùng những truyền thuyết huyền bí. Ngôi chùa thờ thần rắn Naga 7 đầu - vị thần được người dân trong vùng tôn kính, vị thần biểu tượng cho sự màu mỡ, giàu sang và may mắn. Cũng tại đây, du khách còn tới thăm chùa Phra That Phanom, thánh địa Phật giáo linh thiêng của một vùng sông Mekong rộng lớn, nơi thờ xá lợi Phật Ca Diếp - đại đệ tử đầu tiên của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây là 1 trong 4 ngôi chùa tháp được bảo trợ bởi Hoàng gia Thái Lan, là nơi các vị vua Thái Lan đến hành lễ trước khi đăng quang. Ngôi chùa được xây trên nền móng cổ từ thế kỷ thứ 7 được thếp vàng lộng lẫy. Đặc biệt là ngọn tháp cao 53m với đỉnh tháp được trang hoàng bằng khối vàng 110kg.