Khám phá chiếc xe buýt 'đặc chủng' cấp căn cước công dân gắn chip ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với tinh thần cao nhất là phục vụ nhân dân, CBCS Công an quận Long Biên, Hà Nội đã triển khai tổ cấp căn cước công dân gắn chip, lưu động trên xe buýt di chuyển tới các địa bàn để người dân thuận tiện nhất trong việc làm căn cước mới.

Cán bộ chiến sỹ Công an quận Long Biên hồ hởi mang máy móc lên xe buýt đi cấp căn cước công dân lưu động cho nhân dân

Theo đó, vào sáng 16-11, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Long Biên đã phối hợp với các đơn vị, Công an các phường tổ chức cấp căn cước công dân gắn chip cho nhân dân trên xe buýt lưu động di chuyển đến các địa bàn.

Ngay từ sáng sớm, các CBCS Công an quận đã hồ hởi mang thiết bị, máy móc lên xe buýt để chuẩn bị cho hành trình trên khắp các nẻo đường. Việc cấp căn cước công dân gắn chip cho nhân dân trên xe buýt là một mô hình hay, độc đáo, là sáng kiến góp phần thực hiện hiệu quả chiến dịch cấp căn cước công dân gắn chip của Công an Hà Nội cũng như trong việc cải cách thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Tổ cấp căn cước công dân gắn chip cho nhân dân trên xe buýt
Tổ cấp căn cước công dân gắn chip cho nhân dân trên xe buýt

Ngay từ 7h sáng, các CBCS xuất phát từ trụ sở Công an quận Long Biên, chiếc xe buýt 'đặc chủng' lăn bánh đến điểm dừng chân đầu tiên tại phường Thạch Bàn, rồi các điểm dừng tiếp theo tại phường Long Biên, Sài Đồng, Phúc Đồng... Địa điểm là các khu vực dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tại các điểm dừng chân, lực lượng Công an phường bố trí các bàn tiếp đón bên cạnh chiếc xe buýt, hướng dẫn người dân khai báo y tế và tiếp nhận hồ sơ. Người dân được yêu cầu tuân thủ các quy định phòng dịch, xếp hàng giãn cách và đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi lên xe buýt làm căn cước. Đồng thời, mọi công dân phải quét mã QR trước khi làm căn cước.

Công an các đơn vị hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định phòng dịch trước khi lên xe buýt làm căn cước

Công an các đơn vị hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định phòng dịch trước khi lên xe buýt làm căn cước

Dự kiến chiếc xe buýt độc đáo với mô hình cấp căn cước công dân lưu động này sẽ 'về bến' cuối ngày vào lúc 22h30 tối. Như vậy, trong tất cả mọi khung giờ sáng, trưa, chiều, tối người dân trên địa bàn quận Long Biên khi lên chiếc xe buýt 'đặc chủng' của Công an quận Long Biên đều sẽ được các CBCS phục vụ một cách tận tình, chu đáo. Mô hình cấp căn cước công dân gắn chip trên xe buýt dường như đã phá vỡ mọi quy tắc, thành kiến về việc giải quyết thủ tục hành chính tại công sở, giờ hành chính, ngày và thứ... Người dân hiện tại đã được phục vụ giải quyết thủ tục hành chính mọi lúc, mọi nơi, thuận tiện và nhanh nhất.

Có được hiệu quả như vậy là cả sự nỗ lực, cố gắng của tập thể CBCS Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH và các đơn vị Công an quận Long Biên, sáng ngời hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ.

Lực lượng Công an tiếp nhận hồ sơ

Lực lượng Công an tiếp nhận hồ sơ

Người dân được lăn tay, chụp ảnh làm căn cước ngay trên xe buýt

Người dân được lăn tay, chụp ảnh làm căn cước ngay trên xe buýt

Theo Đại tá Hứa Việt Hưng - Trưởng Công an quận Long Biên, mọi người dân từ đủ 14 tuổi trở lên đều được các CBCS Công an quận tận tình phục vụ làm căn cước công dân gắn chip tại các điểm cố định và lưu động, đặc biệt trải nghiệm giải quyết thủ tục hành chính làm căn cước trên xe buýt. Công an quận Long Biên sẽ giải quyết cấp căn cước công dân gắn chip trên xe buýt cho các trường hợp người dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn, đặc biệt số nhân khẩu hiện đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn.

Mô hình độc đáo phục vụ nhân dân của Công an quận Long Biên

Mô hình độc đáo phục vụ nhân dân của Công an quận Long Biên

Đối với các điểm khu chế xuất và khu công nghiệp, chiếc xe buýt sẽ dừng đỗ "đón các vị khách" trong khoảng thời gian tan ca, tan tầm để công nhân thuận tiện nhất trong việc đến làm căn cước, không ảnh hưởng đến công việc.

Dự kiến, trong ngày đầu triển khai, Công an quận Long Biên tiếp nhận, giải quyết trên 500 hồ sơ căn cước công dân cho người dân trên địa bàn.