Vụ việc ở trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội):

Khai trừ 2 cá nhân là cần thiết, thể hiện kỷ luật nghiêm minh của Đảng

ANTD.VN - Liên quan đến vụ học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) bị gãy chân, ngày 28-2 vừa qua, Quận ủy Cầu Giấy đã có quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc - nguyên Hiệu trưởng và bà Nguyễn Thị Hương – nguyên Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Trước đó bà Ngọc và bà Hương cũng đã bị UBND quận Cầu Giấy cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó trường tiểu học này. Sau khi quyết định trên được ban hành, Báo ANTĐ đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc bày tỏ sự đồng tình về hình thức xử lý kỷ luật Đảng đối với 2 cá nhân trên.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Phó Tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam:

Quyết không để “con sâu làm rầu nồi canh”

Theo dõi vụ việc một học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên bị gãy chân ngay từ đầu, điều khiến tôi trăn trở, bức xúc nhất chính là sự gian dối, cố tình làm mọi cách để che đậy sự thật của của 2 người giữ vai trò điều hành một ngôi trường tiểu học ở Thủ đô – nơi hàng ngày họ vẫn dạy trẻ các kiến thức về văn hóa, đạo đức, cách làm người.

Sự thiếu trung thực của họ đã tạo ra hình ảnh xấu xí về người thầy trong môi trường giáo dục. Đặc biệt là, trong thời điểm chúng ta siết chặt hơn nữa về kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, Đảng viên, thì sai phạm này càng thể hiện sự giả dối, lố bịch đến mức khó có thể chấp nhận được.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Phó Tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam

Người bình thường khi thấy một em nhỏ bị ngã sẽ có phản ứng tức thì là nhanh chóng xuống xe thăm hỏi, nâng đỡ, còn bà Hiệu trưởng lại nhanh chóng bỏ đi và tìm cách che giấu, lấp liếm cho sai phạm của mình. Cá nhân này không còn đủ tư cách để đứng trên bục giảng chứ đừng nói là làm lãnh đạo.

Tôi cho rằng việc cách chức, khai trừ khỏi Đảng đối với 2 cá nhân như vậy trong môi trường giáo dục là điều cần thiết, thể hiện quyết tâm không để “con sâu làm rầu nồi canh”. Đây cũng là giải pháp cấp bách nhằm làm trong sạch đội ngũ Đảng viên, củng cố niềm tin của người dân vào đội ngũ thầy cô nói riêng và các cán bộ lãnh đạo nói chung.

 Ông Nguyễn Hoàng Giang (quận Hà Đông, Hà Nội) – giáo viên nghỉ hưu:

Một bài học lớn về lòng trung thực của các thầy cô, Đảng viên 

Là Đảng viên, đồng thời là một người đã công tác 35 năm trong ngành giáo dục, tôi hoàn toàn đồng ý với việc khai trừ khỏi Đảng đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc - nguyên Hiệu trưởng và bà Nguyễn Thị Hương – nguyên Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Hai cô giáo này này không còn tư cách nhà giáo nữa vì hành vi dám làm nhưng không dám chịu đối với học trò của mình. Nếu như ngay từ đầu, bà ấy hành xử như một công dân bình thường, khẩn trương giúp đỡ, hỗ trợ người bị nạn thì sự việc sẽ không diễn biến phức tạp, gây bất bình trong dư luận xã hội đến vậy.

Hành vi ứng xử của hai cá nhân này đã làm xấu đi hình ảnh đẹp của nền giáo dục nước nhà. Thử hỏi trong mỗi nhà trường, nếu ngay cả những người trong Ban Giám hiệu không trung thực, che giấu, bưng bít sự thật, thì phụ huynh còn biết tin ai khi cho con đến trường để học văn hóa, học làm người?

Ông Nguyễn Hoàng Giang - giáo viên nghỉ hưu

Từ trước đến nay, nghề giáo vẫn được coi là nghề cao quý nhất. Với các em học sinh, thầy cô được ví như cha mẹ thứ hai. Song lâu nay, căn bệnh thành tích trong ngành giáo dục đã làm nảy sinh sự dối trá. Vì thành tích mà không ít thầy cô sẵn sàng xé vở, sửa điểm cho học trò,  sẵn sàng để học sinh “ngồi nhầm lớp”… Điều này khiến các em trở thành nạn nhân của người lớn từ khi còn nhỏ, buộc phải làm quen với gian dối, bạo hành.

Dù trường hợp của 2 cô giáo kia chỉ là cá biệt, dù không đại diện cho hình ảnh giáo viên cả nước, nhưng phần nào tình huống này làm hoen ố hình ảnh người thầy. Bởi vậy, quyết định cách chức, khai trừ khỏi Đảng đối với 2 cá nhân vừa được Quận ủy Cầu Giấy thông báo, đã làm an lòng những người coi trọng lẽ phải.

Tôi tin rằng, hành động dứt khoát, quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo các cấp sẽ lấy lại niềm tin mạnh mẽ của các phụ huynh về những đổi thay tích cực của ngành giáo dục. Và vụ việc này sẽ là một bài học lớn về lòng trung thực đối với các thầy cô, các Đảng viên.

Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội:

Xử lý nghiêm cá nhân vi phạm kỷ luật Đảng

Có thể thấy bà Tạ Thị Bích Ngọc - nguyên Hiệu trưởng và bà Nguyễn Thị Hương – nguyên Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên đã vi phạm những điều Đảng viên không được làm, đó là sự thiếu trách nhiệm trong công tác, báo cáo sai sự thật, lạm quyền, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, bao che cái xấu.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đã nêu rõ, sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong Đảng viên thể hiện ở chỗ sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, tham quyền lực, bè phái cục bộ, mất đoàn kết…có thể dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Trong trường hợp này, hành động của 2 cá nhân đảng viên đã thể hiện sự ích kỷ, giả dối, bè phái, sợ trách nhiệm, coi thường tính mạng và sức khỏe của người khác, đồng thời lừa dối cấp trên, báo cáo sai, xuyên tạc sự thật; che giấu khuyết điểm, vi phạm của bản thân,  thể hiện sự độc đoán, chuyên quyền, vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật của Nhà nước…

Luật sư Lê Hồng Vân

Theo Điều lệ Đảng, các hình thức kỷ luật đối với đảng viên chính thức gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Vụ việc ở trường Tiểu học Nam Trung Yên không chỉ đặt ra vấn đề về đạo đức của người giáo viên mà còn cho chúng ta một bài học về sự thật. Tuy vậy, để ngăn chặn hiện tượng nói dối, làm dối  trong ngành giáo dục, chúng ta không chỉ lên án hay tố cáo hành vi này mà cần nhanh chóng phải rà soát quy trình lựa chọn, bổ nhiệm, đánh giá cán bộ quản lý giáo dục, đồng thời có những giải pháp hữu hiệu để xây dựng môi trường giáo dục thực sự thân thiện, nhân văn, phù hợp với mục tiêu phát triển nhân cách học sinh.

Dưới góc độ pháp luật, việc chiếc xe taxi xảy ra va chạm với em học sinh khiến em này bị gãy xương đùi phải đã gây thương tích và tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân rất nghiêm trọng. Do đó, các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ hành vi của những người liên quan trong vụ việc này, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm cần nhanh chóng khởi tố vụ án.