Khai quật khảo cổ di tích Cổ Loa

  • 31/07/2012 22:56
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Bộ VH-TT&DL vừa chính thức có quyết định cho phép Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp cùng Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành khai quật tại Thành Ngoại, Khu di tích Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội. 

Tổng diện tích đợt khai quật lên tới 300m2, thời gian tiến hành từ nay đến cuối tháng 8-2012 nhằm làm rõ hơn nữa các hình thái kiến trúc của thành Cổ Loa xưa cũng như cuộc sống của cư dân Việt cổ. Trong suốt 50 năm qua, di tích này luôn là mảnh đất hàm chứa nhiều bí ẩn, đã có không ít các cuộc khai quật từng được thực hiện tại di chỉ Đồng Vông, Xuân Kiều, Bãi Mèn, Bãi Sặt, Đình Tràng, Đường Mây, và cả các cuộc khai quật được thực hiện tại Thành Nội.

Đầu tháng 7 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Thành Cổ Loa tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, phạm vi nghiên cứu quy hoạch sẽ gồm khu di tích Thành Cổ Loa và phụ cận, trên địa bàn các xã Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng, Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, quy mô khoảng 860ha. Mục tiêu quy hoạch là bảo tồn, tôn tạo, hướng tới xây dựng và tôn vinh khu di tích Thành Cổ Loa trở thành “Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn” của Thủ đô Hà Nội và là khu di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia.

Tin cùng chuyên mục