Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày Sách và Văn hóa đọc với chủ đề “CAND đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” đã khai mạc sáng ngày 5/4 tại Hà Nội. Tới dự buổi lễ có Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài lực lượng CAND; cán bộ, chiến sĩ CAND.

Ngày sách và Văn hóa đọc với chủ đề “CAND đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” do Bộ Công an tổ chức. Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã phát động xây dựng “Tủ sách Hồ Chí Minh” trong CAND và có gần 500 triệu đồng, 1.000 đầu sách được các cơ quan, đơn vị tài trợ.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, trong những năm qua, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quan tâm đến việc cung cấp sách, báo phục vụ nhu cầu văn hoá, tinh thần, thông tin nghiên cứu, học tập và nâng cao kiến thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng CAND. Đồng thời thường xuyên chỉ đạo, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hoá, nhất là công tác thư viện, báo chí, xuất bản và bảo tàng trong CAND. Hiện nay, mô hình và phương thức hoạt động của hệ thống thư viện, phòng đọc, tủ sách trong CAND đã và đang được duy trì, phát huy, đi vào nề nếp.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2022 ảnh 1

Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc

Hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ có 6 điều dạy CAND (11/3/1948 – 11/3/2022) và thực hiện có hiệu quả lời căn dặn của Bác “Người làm Công an cần đọc để nắm tình hình”, Bộ Công an phát động phong trào “CAND đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” trong toàn lực lượng CAND.

Để phát động và duy trì phong trào phát triển mạnh, có chiều sâu và đọc sách báo trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ trong CAND, lãnh đạo Bộ CA yêu cầu và mong muốn các cấp Uỷ Đảng, người đứng đầu cấp uỷ, thủ trưởng, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sĩ CAND cần tiếp tục nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của văn hoá đọc; xác định việc đọc, học nữa, học mãi, học tập suốt đời theo gương Bác Hồ vĩ đại là việc làm vô cùng cần thiết và phải được thường xuyên coi trọng.

"Không đọc, không học không thể nâng cao được nhận thức. Không đọc, không học, không thể có trí thức. Không đọc, không học, không thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Vì vậy chúng ta cần tiếp tục coi trọng và nâng cao hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt phong trào đọc sách, đọc báo, các kiến thức và chia sẻ thông tin, đưa phong trào đọc sách, báo là việc làm thường xuyên, là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong mỗi chúng ta ở mọi nơi mọi lúc, trong chiến đấu, công tác, sinh hoạt và trong cả đời thường, trước mắt cũng như lâu dài", đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh .

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2022 ảnh 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, người đứng đầu cấp uỷ, thủ trưởng, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát và có kế hoạch đầu tư hợp lý theo lộ trình của việc xây dựng hệ thống thư viện, thư viện điện tử, phòng đọc sách với nhiều đầu sách phong phú có giá trị thiết thực, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên tiếp cận khai thác, hình thành thói quen về đọc sách để phát triển văn hoá đọc trong CAND ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Các đơn vị báo chí, xuất bản, thư viện, phòng đọc trong CAND phải tiếp tục đổi mới hơn nữa cả về hình thức và nội dung, nhất là về hệ thống quản trị và cơ chế hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ tiện ích, tài liệu, ấn phẩm phát hành, xây dựng nguồn tài liệu phong phú đa dạng, bảo đảm phục vụ kịp thời và đáp ứng nhu cầu về văn hoá đọc của cán bộ, chiến sĩ trong CAND.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2022 ảnh 3
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an tham quan các gian trưng bày sách

Cục Công tác Đảng và công tác chính trị trong CAND cần làm tốt vai trò tham mưu với Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an triển khai hướng dẫn, thực hiện có hiệu quả về phát triển thể chế văn hoá thư viện, phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai chương trình phát triển văn hoá đọc trong toàn lực lượng CAND; tham mưu, xây dựng kế hoạch, đề xuất tổ chức thực hiện phong trào xây dựng “Tủ sách Hồ Chí Minh” trong CAND; tổ chức triển lãm, hội nghị, hội thảo, tập huấn, tuyên truyền giới thiệu các loại sách nhằm phát triển văn hoá đọc, xây dựng xã hội học tập, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đọc sách và học tập của cán bộ, chiến sĩ CAND.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc trong Công an nhân dân năm 2022 ảnh 4

Học viên các trường CAND tại một gian trưng bày sách

Ngay sau lễ khai mạc, GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã giới thiệu đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ 2 cuốn sách của Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an: "Những điểm mới về an ninh Quốc gia trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng", "Nâng cao chất lượng tư tưởng chính trị trong CAND trước tình hình mới".

Trong khuôn khổ ngày sách còn có nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn về khuyến học, khuyến đọc như triển lãm sách, ngày hội trao đổi, tặng sách, thi xếp sách nghệ thuật… Các hoạt động diễn ra từ ngày 5/4 đến 8/4 tại Hà Nội.